Garden Kitchen & Home

พูดคุยกับพัช-ภิญญาพัชญ์ เจ้าของ Papin Garden พร้อมทริคดีๆ สำหรับมือใหม่หัดปลูกดอกไม้กินได้


ตามเราไปชมสวนดอกไม้กินได้ Papin Garden ของคุณพัช-ภิญญาพัชญ์ ปรีดาบุญ ที่เต็มไปด้วยดอกไม้หลากชนิดหลายโทนสี จนเราแอบฮัมเพลงคะแนนแห่งชีวิตของพี่บอย-โกสิยพงษ์ ในใจเบาๆ ตรงท่อนที่ร้องว่า “ไม่ว่าหันหน้าไปทางไหนก็พบว่ามีแต่ความอ่อนหวาน” แต่ก่อนที่จะร้องจนจบเพลงเราขอตัดจบแล้วพาทุกคนไปพูดคุยกับคุณพัชถึงการปลูกดอกไม้กินได้ ที่นอกจากจะสร้างบรรยากาศให้สวนสวยแล้ว ยังเพิ่มมูลค่าและแต่งแต้มสีสันให้อาหาร ขนม และเครื่องดื่มดูน่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย

“เราเป็นช่างภาพถ่ายอาหาร บวกกับชอบปลูกต้นไม้ดอกไม้อยู่แล้ว จุดเริ่มต้นของ Papin Garden คือก่อนหน้านี้เวลาที่ต้องไปถ่ายงานเพื่อนๆ ในทีมที่เป็น Food Stylist มักจะคุยกันว่าเวลาต้องหาดอกไม้กินได้มาตกแต่งจานจะหาค่อนข้างยาก บางทีต้องสั่งมาจากที่ไกลๆ หรือลูกค้าบางคนก็จะบอกว่าหายากเหมือนกัน ประจวบเหมาะกับเรากำลังย้ายสตูดิโอมาที่ใหม่ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางมาก เลยคิดว่าถ้าอย่างนั้นลองปลูกดอกไม้กินได้ดีไหม เพราะน่าจะเป็นสิ่งที่ตลาดต้องการและช่วยซัพพอร์ตการทำงานของเราเวลาที่ต้องหาพร็อพมาตกแต่ง จะได้ไม้ต้องวิ่งหาซื้อ”

ศึกษาข้อมูลและลงมือทดลองปลูก
“ถึงเราจะเป็นคนชอบปลูกต้นไม้ดอกไม้อยู่แล้วแต่ยังไม่เคยปลูกแบบจริงจัง ต้องศึกษาข้อมูลก่อนว่ามีดอกไม้อะไรที่กินได้บ้าง สามารถใช้ทำงานได้ด้วย เราเริ่มต้นจากปลูกดอกผีเสื้อ มาร์กาเร็ต ตามด้วยเข็มอินเดีย เพราะเป็นดอกไม้ที่เรามักใช้เป็นพร็อพในการถ่ายงาน หลังจากปลูกไปได้สักระยะหนึ่งปรากฏว่าผลตอบรับค่อนข้างดี บางทีเราก็จะถามเชฟหรือกลุ่มลูกค้าว่าเขานิยมใช้หรือต้องการดอกไม้ชนิดไหน บางคนก็ช่วยแนะนำว่าปลูกต้นนี้สิต้นนั้นสิ เราก็ค่อยๆ ปลูกเพิ่มขึ้นจนตอนนี้ในสวนมีดอกไม้กินได้อยู่ประมาณ 30 กว่าชนิด ซึ่งเราจะเลือกปลูกชนิดที่ไม่มีพิษ กินแล้วไม่เป็นอันตราย ไม่ทำให้แพ้หรือระคายเคือง แต่สำหรับคนที่แพ้เกสรดอกไม้เราแนะนำว่าไม่ควรกินจะดีกว่า”

ดอกไม้ก็เหมือนคนเรา มีบุคลิกที่แตกต่างกันไป
ในส่วนของการดูแลพัชมองว่าต้นไม้ดอกไม้ก็เหมือนกับคนเรา บางคนชอบกินเผ็ด บางคนชอบกินหวาน เราเลยต้องคอยดูพฤติกรรมของน้องดอกไม้แต่ละชนิดว่าชอบแบบไหน บางต้นชอบแดดจัดหรือชอบอยู่ในร่ม บางชนิดชอบน้ำบ้างไม่ชอบน้ำบ้าง เวลาปลูกเราก็จะแบ่งโซนให้ต้นที่ต้องการการดูแลคล้ายๆ กันอยู่ด้วยกัน ซึ่งพัชมองว่าการปลูกต้นไม้ดอกไม้ก็เหมือนกับเรากำลังทำความรู้จักใครคนหนึ่ง อย่างพัชเองก็ทดลองปลูกจากในกระถางก่อนแล้วคอยดูพฤติกรรมของมันว่าต้องดูแลแบบไหน

ถ้าจะให้แนะนำสำหรับมือใหม่ที่หัดปลูกอาจจะเริ่มต้นจากสำรวจสภาพพื้นที่ของตนเองก่อนว่าเป็นอย่างไร ดิน ทิศทางของแสง ช่วงเวลาต่างๆ ส่วนไหนของบ้านที่แดดจัดหรือเป็นพื้นที่ร่ม หลังจากนั้นค่อยมาเลือกว่าต้นไม้ดอกไม้อะไรบ้างที่เหมาะกับการปลูกในพื้นที่ของเรา น่าจะช่วยให้การปลูกง่ายขึ้น”

สำหรับใครที่รู้สึกว่าถ้าปลูกเองคงต้องรอลุ้นว่าดอกจะออกไหม สามารถสั่งดอกไม้กินได้จากสวนของคุณพัชได้นะคะ มีให้เลือก 2 ขนาดด้วยกัน ไซส์ S 150 บาท ไซส์ M 200 บาท แบบคละดอกหรือสามารถบอกโทนสีที่ต้องการได้ ที่สำคัญคือไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะคุณพัชไม่ใช้สารเคมีในการปลูก

Tips: มือใหม่หัดปลูกดอกไม้กินได้
– สามารถเริ่มปลูกจากดอกดาวกระจาย เป็นไม้ล้มลุกปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลมากนัก มีสีสันสดใสสวยงาม
– แววมยุรา ไม้ดอกล้มลุก มีหลายสี ออกดอกได้ทุกฤดู เวลาเมล็ดปลิวไปตกตรงไหนจะงอกตรงนั้น ดูแลง่าย
– ดอกผีเสื้อแสนสวย เหมาะสำหรับปลูกฤดูฝน จะออกดอกเกือบทุกวัน เป็นไม้พุ่ม หน้าตาน่ารักคล้ายผีเสื้อตามชื่อ มีรสหวานปนฝาด ออกดอกทั้งปี

ขอขอบคุณภาพจาก Papin Garden


You Might Also Like...