Idea Kitchen & Home

5 ทริคง่ายๆ เปลี่ยนครัวอับชื้นให้อากาศถ่ายเทน่าใช้งาน


ไอเดียออกแบบง่ายๆ ที่จะช่วยให้ครัวที่ทั้งร้อนและอับชื้น มีอากาศถ่ายเทน่าใช้งานมากขึ้น เพียงแค่ปรับหรือนำทริคต่างๆ ไปลองปรับใช้กับห้องครัวที่บ้านดู จะช่วยให้ครัวของทุกคนระบายอากาศได้ดีขึ้น เย็นสบาย จะได้มีความสุขกับการเข้าครัวทำอาหารในทุกๆ วัน

1

1.จัดสรรพื้นที่ให้เหมาะสม
ควรออกแบบห้องครัวให้มีความโปร่งโล่ง เลือกแปลนครัวที่เหมาะสม บ้านที่มีห้องครัวขนาดใหญ่อาจจะเลือกแปลนครัวรูปตัว L ตัว U ถ้ามีไอส์แลนด์กลางห้องควรเว้นระยะในการสัญจรให้กว้างขวาง เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกและใช้งานได้คล่องตัว ไม่ควรออกแบบให้ครัวทึบหรือเก็บของมากเกินความจำเป็น

ถ้าครัวมีขนาดเล็กอาจจะเลือกใช้เป็นแปลนครัวรูปตัว I ติดผนังด้านในด้านหนึ่งหรือ 2 ด้านตรงกันข้ามกัน โดยเว้นพื้นที่สัญจรตรงกลาง เลือกใช้ตู้หรือชั้นวางของแบบโปร่งเท่านี้ก็ช่วยให้ครัวดูกว้างขึ้น ไม่อึดอัด อย่าลืมดูเรื่องทิศทางของแสง ส่วนไหนของห้องที่อยู่ในทิศโดนแดดให้ก่อเป็นผนังเพื่อช่วยกันความร้อนเข้าสู่ห้องครัวโดยตรง สำหรับในทิศที่โดนแดดน้อยสามารถเลือกใช้ประตูหรือหน้าต่างกระจกเพื่อให้มีแสงธรรมชาติช่วยให้ครัวไม่มืดจนเกินไป

2.ออกแบบให้มีเพดานสูง
ส่วนที่รับแสงแดดมากที่สุดในบ้านคือส่วนของหลังคา ถ้าเป็นบ้านชั้นเดียวความร้อนจากหลังคาอาจเข้าสู่ห้องครัวได้โดยตรง การออกแบบให้ห้องครัวมีเพดานสูงจะช่วยให้อากาศถ่ายเท เพราะโดยปกติแล้วอากาศร้อนมักลอยตัวขึ้นที่สูง เมื่อห้องครัวมีเพดานสูงจะช่วยให้มีอากาศหมุนเวียน ช่วยระบายความร้อนและดีต่อสุขอนามัย นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีวัสดุกันความร้อนที่ใช้กับบ้านให้เลือกกันอย่างหลากหลาย ถ้าเรามีการวางแผนตั้งแต่การเริ่มออกแบบแล้วเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพก็จะช่วยให้ห้องครัวของเราไม่ร้อน อยู่แล้วเย็นสบาย

6

3.ทิศทางลมและช่องระบายอากาศ
สำรวจว่าครัวของเราอยู่ทางทิศไหนของตัวบ้าน โดยปกติแล้วลมจากธรรมชาติมักจะมาทางทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้ การทำช่องลมหรือหน้าต่างในทิศใต้กับทิศเหนือให้เปิดโล่งถึงกัน จะช่วยให้ลมพัดผ่านได้ดี ห้องครัวก็จะไม่ร้อน ถ้าไม่อยากเปิดโล่งก็สามารถออกแบบเป็นช่องระแนงไม้เหมือนที่เคยเห็นกันในครัวไทยสมัยก่อนก็ได้นะคะ ปรับรูปแบบให้ดูโมเดิร์นขึ้นแค่นี้ก็ไม่ร้อนและดูทันสมัยแล้วค่ะ

7
8

4.การเลือกผ้าม่านให้ห้องครัว
เรื่องผ้าม่านในครัวใครว่าไม่สำคัญ คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่าการเลือกผ้าม่านหนาๆ และมีสีเข้มจะช่วยให้อากาศภายในห้องครัวไม่ร้อน แต่จริงๆ แล้วควรเลือกผ้าม่านที่โปร่งแสง ผ้าบาง เพื่อให้ลมพัดผ่านได้อย่างสะดวก อีกทั้งในครัวเวลาทำอาหารมักจะมีคราบและกลิ่นติดตามผ้าม่าน การเลือกผ้าบางจะช่วยให้ซักทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

9

5.เพิ่มพื้นที่สีเขียวหรือปลูกต้นไม้ในครัว
จริงๆ แล้วการสร้างบรรยากาศโดยรอบบ้านให้ร่มรื่นด้วยต้นไม้ ไม่เพียงห้องครัวที่จะเย็นสบายไม่ร้อน แต่ยังรวมไปถึงพื้นที่อื่นๆ ภายในบ้านด้วย การเลือกปลูกต้นไม้ใหญ่ในทิศที่โดนแดดจัดจะช่วยกรองแสงที่จะเข้าสู่ตัวบ้านให้น้อยลง และคงจะดีไม่น้อยถ้าเข้าครัวทำอาหารไปมองวิวสวนในบ้านสีเขียวๆ ไป สบายตาสบายใจ อาหารที่ทำต้องอร่อยแน่นอนเลยค่ะ หรือจะปลูกต้นไม้เติมความสดชื่นในครัวก็ได้นะ โดยเลือกชนิดของต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศและทนความร้อนในครัวได้ดี


You Might Also Like...