Design Kitchen & Home

ครัวลอฟต์ในบ้านริมน้ำท่ามกลางธรรมชาติที่ โพธาราม126 รีสอร์ต


สำหรับแฟนละครเรื่องอกเกือบหักแอบรักคุณสามี คงจะคุ้นตากับบรรยากาศโดยรอบบ้านของพี่เธียร (พระเอก) โดยเฉพาะมุมห้องครัวที่เมย (นางเอก) มักจะใช้ทำอาหารอยู่เป็นประจำ รวมไปถึงส่วนของห้องนั่งเล่นที่อยู่ในหลายๆ ฉากอีกด้วย ซึ่งโลเคชั่นในการถ่ายทำก็คือโพธาราม 126 รีสอร์ตแห่งนี้นี่เอง

ตามเราเดินทางไปเที่ยวเปลี่ยนบรรยากาศเพื่อชุบชูใจให้รู้สึกสดใสและมีชีวิตชีวากันที่ โพธาราม126 รีสอร์ต ทุกคนจะได้ไปสัมผัสกับธรรมชาติริมน้ำแม่กลอง จากความตั้งใจแรกของเจ้าของคืออยากให้ที่นี่เป็นบ้านพักตากอากาศของครอบครัว การออกแบบจึงเน้นความเป็นส่วนตัว เงียบสงบ และร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ เหมาะกับคนที่อยากหลีกหนีความวุ่นวายเพื่อให้ร่างกายและหัวใจของเราได้พักผ่อน

มุมนั่งเล่นเอาต์ดอร์เป็นไฮไลต์ของบ้านสำหรับรองรับกิจกรรมต่างๆ นั่งเล่น อ่านหนังสือ ปาร์ตี้ และเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตก

“เริ่มต้นจากคุณสุรชัย อันศิริมงคล เจ้าของบ้าน ซื้อที่ดินริมน้ำนี้ไว้บวกกับเคยมีความตั้งใจว่าอยากมีบ้านพักสำหรับครอบครัวที่ไม่ห่างจากกรุงเทพฯ มากนัก เมื่อซื้อที่ดินได้สักระยะหนึ่งจึงคุยกับพี่น้องคนอื่นๆ ว่าเราจะทำเป็นบ้านพักตากอากาศที่ทุกคนจะได้มาใช้เวลาร่วมกัน และอยากให้คุณยายได้มาพักผ่อนด้วย จึงเป็นจุดเริ่มต้นของบ้านหลังนี้ โดยตอนแรกจะสร้างแบบเล็กๆ ไม่ใหญ่มาก แต่ด้วยขนาดของพื้นที่กว่า 5 ไร่ และเราเป็นครอบครัวใหญ่จึงต้องออกแบบพื้นที่ใช้สอยเพื่อรองรับการใช้งานและจำนวนสมาชิกในครอบครัว”

มุมห้องนั่งเล่นออกแบบให้ต่อเนื่องกับห้องครัวและส่วนนั่งเล่นเอาต์ดอร์ โดยออกแบบให้มีทางเดินเชื่อมกัน

ตัวบ้านออกแบบในสไตล์โมเดิร์นที่มีกลิ่นอายของลอฟต์เข้ามาผสมผสาน เลือกใช้วัสดุหลักอย่างปูน เหล็ก กระจก และไม้ เน้นความเรียบง่ายด้วยการออกแบบตัวอาคารเป็นบ้านชั้นเดียวยกสูงต่อเนื่องกันตามลักษณะของพื้นที่ทอดตัวยาวขนานไปกับแม่น้ำ โดยมีทางเดินเชื่อมโยงทุกส่วนของบ้านเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ยังออกแบบพื้นที่ให้มีทั้งส่วนอินดอร์ เอาต์ดอร์ และกึ่งเอาต์ดอร์ เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งานและสร้างความรู้สึกกลมกลืนไปกับธรรมชาติโดยรอบได้อย่างลงตัว

“ส่วนของโครงสร้างอาคารคุณสุรชัยได้ให้บริษัทออกแบบมาช่วยดีไซน์และวางแปลนต่างๆ มีการปรับแก้แบบบ้างเพื่อให้ตอบโจทย์กับความต้องการของเรามากที่สุด เช่น บริษัทออกแบบให้มีห้องออกกำลังกายหรือห้องอื่นๆ ที่เราดูแล้วว่าไลฟ์สไตล์ของคนในครอบครัวเราคงไม่ได้ใช้ก็ปรับแก้แบบเพื่อเพิ่มฟังก์ชันต่างๆ ให้มากขึ้น จากเดิมมีห้องนอนประมาณ 4 ห้อง เราก็เพิ่มเป็นทั้งหมด 7 ห้อง”

ห้องครัวออกแบบให้มีประตูและหน้าต่างกระจกบานใหญ่สามารถมองออกไปเห็นวิวทิวทัศน์ด้านนอก

ทางเดินภายในบ้านที่ออกแบบไว้เชื่อมโยงทุกส่วนของบ้านให้รู้สึกกลมกลืนต่อเนื่องกัน

“ในเรื่องของการตกแต่งภายใน ก่อนหน้านั้นเราให้ทางอินทีเรียมาช่วยออกแบบแต่ยังไม่ตรงกับโจทย์ที่ตั้งใจไว้ว่าอยากให้บรรยากาศเป็นบ้านสำหรับพักอาศัยที่รู้สึกอบอุ่นๆ สบายๆ คุณสุรชัยให้ผม (คุณเอก) มาช่วยเสนอไอเดียจากแค่จุดเล็กๆ จนเข้ามาช่วยตกแต่งเกือบทั้งหมด ด้วยไม่มีระยะเวลาจำกัดว่าจะต้องสร้างเสร็จเมื่อไร จึงค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ แม้ว่าตัวบ้านจะเป็นสไตล์โมเดิร์นแต่เรารู้สึกว่าไม่อยากให้ดูโมเดิร์นจนเกินไป เราจึงดึงความดิบของสไตล์ลอฟต์เข้ามาผสมผสาน นอกจากบ้านจะดูเรียบง่าย สบายตา ให้ความรู้สึกผ่อนคลายแล้ว ยังอบอุ่นและมีมุมดิบๆ เพื่อให้ดูคอนทราสต์กันด้วย”

ตกแต่งครัวสไตล์ลอฟต์ โดยเลือกวัสดุหลักอย่างปูน เหล็ก กระจก และไม้ ตัดกับหน้าบานชุดครัวสีขาว และจัดวางโต๊ะทานข้าวไว้อย่างลงตัว

สำหรับพื้นที่ภายในบ้านถูกจัดสรรอย่างเป็นสัดส่วนและแบ่งเป็นโซนต่างๆ อย่างชัดเจน ออกแบบให้มีพื้นที่ส่วนกลางอย่างห้องครัว ห้องนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร และมุมนั่งเล่นเอาต์ดอร์ เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาและทำกิจกรรมร่วมกัน เน้นความโปร่งโล่งด้วยการออกแบบให้มีเพดานสูงและมีสเปซใช้งานกว้างขวาง สร้างความรู้สึกสบายๆ ผ่อนคลาย ทั้งยังเลือกใช้ประตูและหน้าต่างกระจกบานใหญ่ที่สามารถเปิดรับลมและแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ มองออกไปเห็นวิวทิวทัศน์ด้านนอกสร้างความรู้สึกสบายตาสบายใจสมกับเป็นมุมพักผ่อนของบ้าน

“เราออกแบบให้มีพื้นที่ส่วนกลางคือห้องครัวและห้องนั่งเล่น เวลามารวมตัวกันทีจำนวนสมาชิกก็ค่อนข้างเยอะจึงต้องออกแบบพื้นที่ให้กว้างขวางและต่อเนื่องกัน ซึ่งตอนแรกเขาออกแบบให้ตัวอาคารไม่ต่อเนื่องกัน แต่พอมาเดินดูหน้างานบ่อยๆ ถ้าเรานั่งอยู่ในส่วนนั่งเล่นด้านนอกแล้วจะไปเข้าห้องน้ำจะต้องเดินผ่านหลายจุดด้วยกัน หรือถ้าทำอาหารเสร็จแล้วอยากมานั่งทานตรงส่วนเอาต์ดอร์ต้องเดินอ้อมห้องนั่งเล่นแล้วออกมาอีกที เราเลยออกแบบให้มีทางเชื่อมระหว่าง 2 ห้องนี้ให้ต่อเนื่องกัน เพื่อความสะดวกสบายและคล่องตัวมากขึ้น นอกจากนี้ยังออกแบบให้มีพื้นที่ส่วนเอาต์ดอร์ไว้สำหรับนั่งอ่านหนังสือเงียบๆ หรือเป็นมุมปาร์ตี้ ที่สำคัญคือตรงนี้เป็นจุดไฮไลต์ของบ้านที่พระอาทิตย์ตกพอดี

ติดตั้งเตา เครื่องใช้ไฟฟ้า และอ่างล้างจานเข้ากับชุดครัว ดูเรียบร้อยสวยงาม

ด้วยสเกลของบ้านที่ค่อนข้างใหญ่เราเลยรู้สึกว่าครัวกับโซนนั่งทานอาหารน่าจะต้องออกแบบให้กว้างขวางสอดคล้องกับพื้นที่ของบ้านด้วย บวกกับเฟอร์นิเจอร์อย่างโต๊ะทานข้าวที่เป็นตัวยาวและดูค่อนข้างแกรนด์อยู่แล้ว โจทย์คือจะนำไปจัดวางและออกแบบครัวอย่างไรให้ยังคงความโมเดิร์นและสอดคล้องกับภาพรวมของบ้าน จึงแบ่งพื้นที่ชัดเจนว่าครัวหนักอยู่ทางด้านหลัง มีครัวแพนทรีภายในบ้านไว้ทำอาหารมื้อเบาๆ และมีห้องเก็บของอยู่ด้านข้างเพื่อช่วยให้ครัวดูเรียบร้อยสวยงาม”

แปลนครัวรูปตัว L เข้ามุม ใช้งานได้คล่องตัว

ในส่วนของดีไซน์และการตกแต่งห้องครัวนั้นคุณเอกได้เล่าให้เราฟังเพิ่มเติมว่า “พื้นที่ในส่วนครัวจะดูลอฟต์มากกว่าส่วนอื่นๆ โดยเลือกใช้เป็นโครงเหล็กและมีไม้หมอนวางประดับ ส่วนผนังครัวเราเลือกใช้เป็นอิฐแปะผนังที่ให้ความรู้สึกคล้ายกับอิฐมอญจริงๆ ไม่ดูดิบจนเกินไปและดูแลทำความสะอาดง่าย ชุดครัวเลือกเป็นหน้าบานสีขาวเพื่อให้ครัวดูโปร่ง สะอาดตา และช่วยลดทอนความหนักของตัวโครงสร้างได้ลงตัวพอดี

ติดตั้งปลั๊กและเพิ่มพื้นที่จัดเก็บด้วยลิ้นชักใต้ไอส์แลนด์ สะดวกต่อการใช้งาน

ส่วนฟังก์ชันเราออกแบบตามการใช้งานคือมีครัวหนักครัวเบา เวลาทุกคนมารวมตัวกันก็จะชอบเข้าครัวทำอาหาร พี่ๆ ที่เป็นคุณแม่บ้านจะเน้นทำเมนูอาหารจริงจังก็ใช้ครัวหนักด้านหลัง ส่วนพี่สาวบางคนชอบทำขนม เลยออกแบบให้มีไอส์แลนด์ตรงกลางไว้สำหรับเป็นพื้นที่เตรียมของ ติดตั้งอุปกรณ์อย่างเตาไฟฟ้า ไมโครเวฟ เตาอบ เครื่องดูดควัน และอ่างล้างจานไว้ในส่วนของครัวแพนทรีเพื่อความสะดวกในการใช้งาน มีตู้แขวนและออกแบบให้มีช่องลิ้นชักไว้จัดเก็บของต่างๆ ด้วย”

เพราะตั้งใจให้ที่นี่เป็นบ้านสำหรับพักผ่อนของครอบครัว บรรยากาศจึงเต็มไปด้วยความอบอุ่น อยู่สบาย และเป็นกันเอง “ก่อนที่เราจะปรับให้เป็นรีสอร์ตทุกคนจะมาใช้เวลาร่วมกันที่นี่ มากันเกือบทุกอาทิตย์ ทั้งสมาชิกในครอบครัวของเราแต่ละบ้าน รวมไปถึงเพื่อนๆ ที่ให้ความสนใจ ซึ่งบางคนเขาอยากมาบ่อยๆ แต่เกรงใจอยากให้เราคิดค่าใช้จ่าย เราเลยคุยกันว่าถ้าอย่างนั้นลองเปิดเล่นๆ ละกัน แต่ว่าเราไม่ได้ตกแต่งอะไรเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือของใช้ต่างๆ เลยให้ความรู้สึกเหมือนมาเที่ยวบ้านเพื่อนหรือบ้านพักตากอากาศของตัวเอง อีกอย่างคือโพธารามเองก็เป็นอำเภอรองทำให้มีความเงียบสงบ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความวุ่นวายและอยากมาพักผ่อนจริงๆ”

สำหรับใครที่อยากตามรอยละครอกเกือบหักแอบรักคุณสามี รวมถึงอยากพักเอนกายและใช้เวลาอย่างเนิบช้าผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้า อย่ารอช้า เก็บกระเป๋า กระโดดขึ้นรถ แล้วปักหมุดหมายปลายทางไปยัง โพธาราม 126 รีสอร์ต กันได้เลย (อย่าลืมโทรจองห้องพักก่อนด้วยนะคะ)

Photo: Atthapol Thanyakit
Stylist: Cholada Ananaweenusorn


You Might Also Like...