Design Kitchen & Home

White Kitchen เติมเต็มบ้านด้วยครัวดีไซน์สวย ฟังก์ชันครบ


ทุกวันนี้ห้องครัวเป็นมากกว่าพื้นที่สำหรับทำอาหารเพียงอย่างเดียว แต่ยังรองรับกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย เช่นเดียวกันกับบ้านหลังใหม่ของครอบครัวคุณยุ่น-ทินกร ปฐมภควันต์ และคุณอาร์ต-อรจิรา ไทยจงรักษ์ ที่โดดเด่นด้วยตัวอาคารสูงสีเทาผสมผสานกับงานไม้ ภายในตกแต่งอย่างเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์นลักซ์ชัวรี เน้นโทนสีขาวที่ให้ความรู้สึกโปร่งโล่งสบายตา มีกลิ่นอายของความคลาสสิกจากรายละเอียดของงานขอบคิ้วและขอบบัวที่ทำให้บ้านดูอบอุ่นมากขึ้น ทั้งยังเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับบ้านด้วยชุดครัวดีไซน์สวย เฟอร์นิเจอร์ และผลงานศิลปะจากศิลปินที่ชื่นชอบอีกด้วย

“บ้านหลังนี้เราออกแบบให้มีทั้งหมด 7 ชั้น ด้วยข้อจำกัดของขนาดพื้นที่ที่ไม่ได้กว้างขวางนัก เลยคิดว่าน่าจะต้องสร้างบ้านแบบแนวตั้งคือมีหลายชั้นจะได้มีพื้นที่ใช้สอยไว้รองรับการใช้งานต่างๆ บวกกับเราตั้งใจจะให้มีลิฟต์ในบ้านอยู่แล้ว ทำสูงหลายชั้นไปเลยจะได้ใช้งานเป็นห้องนู้นห้องนี้ได้ ซึ่งในอนาคตชั้นล่างอาจจะทำเป็นส่วนของโฮมออฟฟิศ อีกอย่างคือเรามีลูก 3 คน เลยคิดเผื่อว่าถ้าเขาโตก็อาจจะต้องขยับขยาย สำหรับพื้นที่ที่เราใช้งานเป็นหลักคือชั้น 5 ที่เป็นลิฟวิงสเปซ และชั้น 6 ที่เป็นส่วนของห้องนอน” คุณอาร์ตเล่าถึงที่มาที่ไปในการสร้างบ้านหลังนี้ให้เราฟัง

แม้ว่าตัวอาคารภายนอกจะตกแต่งด้วยโทนสีที่ให้ความรู้สึกดูขรึมๆ อย่างสีเทาเข้ม แต่เมื่อเข้าสู่ภายในบ้านกลับให้ความรู้สึกสบายๆ ด้วยการเลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลัก “คอนเซ็ปต์การตกแต่งบ้านจะเป็นสไตล์โมเดิร์นลักซ์ชัวรี เน้นความเรียบง่าย มีกลิ่นอายความคลาสสิกนิดๆ จากรายละเอียดของงานบิลต์อินที่จะมีขอบคิ้วและขอบบัวต่างๆ ช่วยให้บ้านดูอบอุ่นไม่เรียบจนเกินไป เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่เลือกมามิกซ์แอนด์แมตช์เป็นแบรนด์ในเครือของ Arkitektura และ Motif ไม่ดูคลาสสิกจนเกินไปแบบแนว Barbara เลย เพราะยังมีความโมเดิร์นผสมผสานอยู่ด้วย และถ้าสังเกตจะเห็นว่าเราจะมีผลงานศิลปะของศิลปินที่เราชื่นชอบมาตกแต่งเพิ่มสีสันให้กับบ้านด้วย เช่น ผลงานของคุณปอม–ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง และครูปาน”

กำหนดแปลนครัวรูปตัว L สามารถใช้งานส่วนเตรียม ส่วนปรุง และส่วนล้าง ได้ต่อเนื่องคล่องตัว

ออกแบบพื้นที่ให้เปิดโล่งและใช้งานได้ต่อเนื่องกัน

สำหรับพื้นที่ภายในบ้านแม้จะมีหลายชั้นด้วยกันแต่ก็จัดสรรไว้ได้อย่างลงตัว โดยมีส่วนที่ใช้งานหลักและส่วนที่เป็นไพรเวตโซนคือชั้น 5 และชั้น 6 “จริงๆ เรามีพื้นที่หลายส่วนด้วยกัน อย่างชั้นล่างก็มีห้องไว้รับรองแขก มีส่วนของครัวไทยและห้องทานข้าว ถ้านั่งทานกันจริงจังก็จะใช้ในส่วนนี้ แต่สำหรับพื้นที่ชั้น 5 จะเป็นเหมือนลิฟวิงสเปซที่เราใช้งานบ่อยที่สุด ออกแบบให้เป็นดูเพล็กซ์เปิดโล่งต่อเนื่องกับชั้น 6 สามารถมองลงมาแล้วเห็นในส่วนของชั้น 5 เวลาเราอยู่ข้างบนก็เห็นเด็กๆ ที่กำลังเล่นอยู่ข้างล่างได้ แต่ถ้าเรากั้นแบ่งเป็นชั้นแล้วทำเป็นห้องๆ ก็จะอึดอัดและให้ความรู้สึกเป็นตึกมากกว่าที่จะเป็นบ้าน พอเราออกแบบอย่างนี้ก็ทำให้บ้านดูโปร่งโล่งและเชื่อมโยงกัน”

ไอส์แลนด์สามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ เตรียมของ นั่งทานข้าว นั่งเล่น หรือนั่งทำงานก็ได้ ทั้งยังออกแบบให้มีช่องและลิ้นชักใส่ของ

ในส่วนของลิฟวิงสเปซจะประกอบไปด้วยมุมนั่งเล่น ทานข้าว และห้องครัวที่ช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับพื้นที่นี้ทั้งในแง่ของดีไซน์ที่สวยงามและฟังก์ชันการใช้งาน “เราอยากให้ส่วนนี้เป็นโซนอเนกประสงค์สำหรับครอบครัวไว้นั่งเล่นทำนู่นทำนี่ ซึ่งเราจะอยู่โซนนี้กันมากที่สุด เวลามีเพื่อนมาบ้านถ้าเป็นคนสนิทเราก็จะขึ้นมาในส่วนนี้ ทานข้าวกันบ้าง จัดปาร์ตี้เล็กๆ บ้าง เราจึงออกแบบให้มีครัวไว้รองรับการใช้งานสำหรับทำขนมกับอาหารง่ายๆ”

เพิ่มลูกเล่นให้ไอส์แลนด์และผนังครัวด้วยเซรามิกลายหินอ่อน เรียบง่าย และหรูหรา

ชุดครัวนี้คุณอาร์ตเลือกใช้ชุดครัวจากแบรนด์ GIO โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย มีความโมเดิร์นลักซ์ชัวรีที่ให้ความรู้สึกทันสมัย หรูหรา โดยเฉพาะส่วนของผนังครัวและไอส์แลนด์กลางห้องครัวที่ดึงดูดทุกสายตาด้วยวัสดุที่เลือกใช้อย่างเซรามิกรุ่น Caracatta ทอปเซรามิกลายหินอ่อนขนาดใหญ่ชิ้นเดียว ทั้งยังมีคุณสมบัติพิเศษสามารถทำอาหารบนทอปเคาน์เตอร์ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการนวดแป้งหรือทำอาหารโดยตรง ด้วยเป็นวัสดุ Food Grade ไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ ทนต่อความร้อนได้สูงและทนทานกันรอยขีดข่วนต่างๆ สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่

ออกแบบให้มีตู้สูงสามารถจัดเก็บของได้เต็มพื้นที่

ดีไซน์ตู้แขวนจรดเพดานสำหรับเก็บของต่างๆ เพื่อให้ครัวดูเรียบร้อยสะอาดตา

นอกจากนี้วัสดุโครงสร้างหลักของชุดครัว GIO ส่วนของตู้พื้นจะเป็นสเตนเลสที่มีความทนทานต่อความชื้นและกันน้ำ ถัดไปในส่วนของตู้ลอยและตู้สูงจะเลือกใช้เป็นไม้บล็อกบอร์ด(ไม้จริง) มีความแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักและทนต่อความชื้นได้ดี สำหรับชุดครัวนี้ทอปเคาน์เตอร์ครัวเลือกใช้เป็นหินควอตซ์สีขาวดูเป็นธรรมชาติ สวยงามเข้ากันกับหน้าบานที่เลือกใช้เป็นกระจกสีขาวด้านกรอบเฟรมอะลูมิเนียมสีเอสเปรสโซได้อย่างลงตัว เรียบง่ายทว่าหรูหรา

ตู้แขวนเหนือส่วนปรุงดีไซน์ให้มีความลึก เปิดใช้งานได้สะดวกไม่ต้องกลัวชนศีรษะ

“เราเลือกใช้ชุดครัวของ GIO เพราะบ้านเพื่อนของสามีเลือกใช้และแนะนำว่าเป็นครัวที่มีคุณภาพ พอเราได้ไปเห็นและสัมผัสก็รู้สึกชอบ มีดีไซน์เรียบง่ายบวกกับเราอยากได้ชุดครัวโทนสีขาวอยู่แล้ว เลือกวัสดุที่เป็นลายหินอ่อนเข้ากันกับโทนการแต่งบ้านของเรา อีกทั้งยังดูกลมกลืนไปกับสีของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ซึ่งเราบิลต์อินเข้ากับชุดครัวไม่ว่าจะเป็นเตาอินดักชัน เครื่องดูดควัน เตาอบ และไมโครเวฟ พอครัวเสร็จแล้วก็ดูสวยงามลงตัวและรองรับการใช้งานต่างๆ ได้เป็นอย่างดี”

ลิ้นชักใต้เคาน์เตอร์จัดหมวดหมู่สำหรับใส่ของไว้อย่างเป็นระเบียบ

ในส่วนของฟังก์ชันการใช้งานคุณอาร์ตได้ให้โจทย์กับทาง GIO ว่า “อยากให้มีฟังก์ชันใช้งานที่ครบครันและมีพื้นที่จัดเก็บเยอะๆ เพราะห้องครัวเป็นห้องที่มีของเยอะถ้าวางไว้อาจจะดูรกสายตาไม่สวยงาม เรามีประสบการณ์จากบ้านเก่าที่ถึงแม้จะมีเชลฟ์ติดผนังแต่สุดท้ายก็วางทุกอย่างรวมๆ ไว้อยู่ดี ชุดครัวนี้จึงออกแบบให้มีตู้ทั้งใต้เคาน์เตอร์ ตู้แขวน และตู้สูง โดยกำหนดให้สูงจรดเพดานสามารถใส่ของได้เยอะ แบ่งเป็นหมวดหมู่ เวลาจะหยิบใช้ก็สะดวก ที่สำคัญคือพอเรามีลูก 3 คนของก็ยิ่งเยอะตามไปอีก พอมีตู้เต็มพื้นที่ก็ช่วยให้ครัวดูเป็นระเบียบเรียบร้อยดี”

ติดตั้งปลั๊กด้านหน้าบริเวณใต้ไอส์แลนด์เพื่อความสะดวกต่อการใช้งาน

อีกทั้งเราอยากให้มีไอส์แลนด์กลางห้องครัวไว้สำหรับเป็นพื้นที่เตรียมของ วางของ เมื่อมีเพื่อนๆ มาทานข้าวที่บ้านทุกคนมักจะยืนคุยยืนทานกันอยู่ตรงนั้น วันที่มีปาร์ตี้พอมีไอส์แลนด์ก็ช่วยให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น ด้านหน้าออกแบบให้สามารถนั่งเล่น นั่งทานข้าวได้ หรือบางครั้งเราก็นั่งทำงานตรงนี้ได้เลยเหมือนเป็นสเปซที่ใช้งานได้หลากหลาย บางทีเรานั่งทานข้าวกัน 2 คนก็ไม่ได้ใช้โต๊ะทานข้าว ทานกันตรงไอส์แลนด์เลยโดยไม่ต้องกังวลเรื่องคราบสกปรกต่างๆ เพราะวัสดุที่เลือกใช้เป็นเซรามิกไม่ซึมน้ำ ไม่ดูดสี กันรอยขีดข่วน ถ้าทำซอสหรือไวน์หกก็สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย จะเลอะก็ไม่เป็นไร วางกระเป๋าหรือของได้ทุกอย่าง เรียกได้ว่าใช้งานได้ทุกรูปแบบโดยไม่ต้องกังวลอะไร”

นอกจากดีไซน์สวย รองรับการใช้งานได้เป็นอย่างดีแล้ว ชุดครัวของ GIO ยังดูแลรักษาง่ายอีกด้วยแม้ว่าจะเป็นโทนสีขาวก็ตาม เพราะเป็นวัสดุที่เหมาะกับการใช้งานในครัว ผลิตจากเทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้ดูแลรักษาง่าย ถ้าไม่ได้ใช้งานหนักสามารถใช้ผ้าชุบน้ำทำความสะอาดได้เลย หรือถ้ามีคราบมันก็เพียงใช้ผ้าชุบน้ำที่ผสมกับน้ำยาล้างจานก็เช็ดคราบต่างๆ ออกได้หมด

“หลังจากติดตั้งชุดครัวเสร็จแล้วได้ใช้งานก็รู้สึกสะดวกคล่องตัว อย่างตู้เวลาปิดจะเป็นซอฟต์โคลส เรื่องความปลอดภัยในการใช้งานเราก็รู้สึกมั่นใจในคุณภาพของชุดครัว และที่สำคัญคือทาง GIO จะมีช่างที่มีความชำนาญมาติดตั้งชุดครัวให้เรา ใช้เวลาไม่นาน และทำได้เรียบร้อยมากไม่มีปัญหาอะไร ชุดครัวสวยช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับลิฟวิงสเปซและสไตล์การแต่งบ้านได้อย่างลงตัว ที่สำคัญคือมีคุณภาพ และเราคิดว่าราคาคุ้มค่ากับการใช้งานครัวในระยะยาว” คุณอาร์ต กล่าวทิ้งท้าย

ออกแบบครัว : Gio Home Kitchen
พื้นที่ใช้งานครัว : 20.25 ตารางเมตร
เจ้าของ : คุณยุ่น-ทินกร ปฐมภควันต์ และคุณอาร์ต-อรจิรา ไทยจงรักษ์


You Might Also Like...