Design Kitchen & Home

บ้านโมเดิร์น 3 ห้องนอน กับฟังก์ชันใช้สอยสบายๆ ที่ลงตัว


บ้านโมเดิร์น 3 ห้องนอน กับฟังก์ชันใช้สอยสบายๆ ที่ลงตัว

แบบบ้านที่เราจะพาไปดูกันในวันนี้ เป็นบ้านที่ออกแบบสไตล์โมเดิร์น ภายนอกเป็นทรงกล่อง ดูเรียบๆ เท่ๆ ใช้สีทูโทนระหว่างขาวและเทา เพื่อสร้างความรู้สึกให้ดูอบอุ่นและเข้าถึงง่าย ทั้งยังเป็นสีโทนเย็นที่ตัดกับบรรยากาศสบายๆ ซึ่งห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติ

จุดเด่นที่ทำให้บ้านหลังนี้ดูน่าสนใจคือ การนำเส้นเรขาคณิตเข้ามาใช้เป็นองค์ประกอบ เนื่องจากสถาปนิกวางคอนเซ็ปต์ให้เป็นบ้านโมเดิร์น ดังนั้นการใช้เส้นสายจึงเป็นจุดเด่นกับบ้านแนวนี้ โครงสร้างภายนอกอาจจะดูแข็งแต่ก็ลดทอนด้วย หน้าต่างทรงกลมที่ออกแบบเป็นมุมนั่งเล่นในสวน ช่วยเพิ่มความนุ่มนวลได้ไม่น้อย บวกกับการนำไม้เข้ามาเสริมตรงประตูรั้วก็ทำให้บ้านหลังนี้ดูละมุนตาขึ้น

จากประตูรั้วทำทางเดินเข้าสู่โรงจอดรถ ปูด้วยแผ่นทางเดินหินสลับกับการปลูกหญ้าแซม เพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูมีชีวิตชีวา ส่วนประตูทางเข้าบ้านหลักออกแบบให้มีสเต็ป ยกระดับความสูงจากพื้นปกติ เพิ่มมิติให้กับตัวบ้านแล้ว ยังใช้มุมนี้เป็นพื้นที่นั่งเล่นในสวนได้ด้วย

หน้าต่างทรงกลมที่สามารถนั่งได้ กลายเป็นลูกเล่นสนุกๆ ที่สร้างให้มุมนี้ดูไม่น่าเบื่อ มีฉากหน้าเป็นต้นไทรขนาดใหญ่ ทำให้บ้านดูร่มรื่น ช่วยคลายความร้อนจากภายนอกได้เป็นอย่างดี

เก้าอี้คอนกรีตที่หล่อขึ้นให้ใช้งานได้แบบง่ายๆ

เมื่อเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้านจะเห็นว่าบรรยากาศนั้นแตกต่าง มีความอบอุ่น ผิดกับโครงสร้างภายนอกที่ดูแข็ง เพิ่มลูกเล่นด้วยเหล็กดัดสีฟ้ากับกรอบหน้าต่างไม้สีเข้ม ก็เป็นอีกดีไซน์ที่ทำให้มุมนั่งเล่นดูมีสีสัน

พื้นที่ภายในดูโปร่งสบาย มีฟังก์ชันใช้สอยที่จำเป็นกับสมาชิกในครอบครัว รวมถึงการเลือกขนาดเฟอร์นิเจอร์ก็ออกแบบให้มีความเหมาะสมกับเนื้อที่

เพิ่มองค์ประกอบให้กับการตกแต่งภายในให้ต่างจากภายนอก ไม่ว่าจะเป็นสีสันตรงผนัง ลูกเล่นตรงราวบันได หรือการนำไม้เข้ามาเสริมในบางจุด อย่างเช่น ชั้นวางทีวี และขั้นบันได

ถัดมาอีกมุมที่ให้อารมณ์ต่อเนื่องจากห้องนั่งเล่น คือ โต๊ะกินข้าว เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ แล้วมิกซ์แอนด์แมทช์ด้วยเก้าอี้ดีไซน์โมเดิร์นคละสี

มุมนี้ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งอยู่ใน semi outdoor เนื่องจากเปิดช่องแสงด้านบนกับการออกแบบผนังด้วยอิฐ เพื่อให้ช่องแสงเข้า ทำให้บ้านดูไม่อึดอัด นอกจากจะใช้เป็นมุมกินอาหาร ยังใช้เป็นพื้นที่เอนกประสงค์ของคนในครอบครัว ด้วยรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่ผสมผสานเส้นของเรขาคณิตได้อย่างลงตัว

ห้องนอนชั้นล่าง มีของใช้ที่จำเป็นเท่านั้น

ห้องนอนอีกห้องออกแบบให้มีสไตล์ใกล้เคียงกัน กำหนดสีผนังห้องให้เป็นสีเหลืองสด เข้ากันได้ดีกับตู้เสื้อผ้าไม้สีน้ำตาลเข้ม นอกจากจะมีเตียง ตู้เสื้อผ้า แล้วห้องนี้ยังมีมุมทำงานเล็กๆ มองออกไปเห็นสวน เหมือนเป็นการดึงพื้นที่สีเขียวจากภายนอกเข้าสู่ภายในห้องนอนได้อีกทางหนึ่ง

Source: Architects: Tales of Design Studio


You Might Also Like...