Cooking Lifestyle & Cooking

ชวนทำพาสตาครีมซอสเห็ดกับเชฟบัว MasterChef Thailand Season 1

Spread the love

จากคนที่ชอบทำอาหารและมีความฝันว่าอยากมีร้านอาหารเป็นของตัวเอง สู่ความเป็นจริงกับบทบาทเจ้าของธุรกิจร้านอาหารของคุณบัว-บุฏกา โรจนัย “บัวคลุกคลีอยู่กับการทำอาหารมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะที่บ้านคุณยายทำเบเกอรี่ส่งร้านขายของฝาก ก็ไปเป็นลูกมือคอยช่วยเล็กๆ น้อยๆ แต่ตอนนั้นยังไม่สนใจการทำอาหารเท่าไร พอบัวอายุ 17 ปีก็ไปเรียนที่อเมริกาซึ่งก่อนหน้านี้บัวเรียนแพทย์เพราะที่บ้านอยากให้เรียน มันเป็นอาชีพที่มั่นคงทำให้เราสบาย แต่พอได้เรียนแล้วบัวเครียด ไม่มีความสุขเพราะไม่ชอบการอ่านหนังสือท่องจำ ชอบอะไรที่ลงมือทำมากกว่า บัวเลยเปลี่ยนไปเรียนด้านการออกแบบ ระหว่างที่เรียนมหาวิทยาลัยก็ได้รู้จักคนไทยมากขึ้น มีเวลาว่างก็จะมาปาร์ตี้ทำอาหารกัน เมนูที่ทำส่วนใหญ่เป็นอาหารไทยธรรมดา เราต้องทำอะไรเองทุกอย่าง เริ่มจากเรียนรู้วัตถุดิบและอาหารเพิ่มมากขึ้น สิ่งเหล่านี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้บัวเริ่มสนใจการทำอาหาร”

_DSC5598

“บัวเรียนจบปริญญาตรีด้านการออกแบบ 2 ใบ ทีนี้เราก็เริ่มคิดแล้วว่าจะทำอาชีพอะไรดี อยากทำในสิ่งที่รักและมีเวลาให้ครอบครัว การเป็นเจ้าของร้านอาหารจึงตอบโจทย์ บัวไปสมัครเรียนทำอาหารอยู่หลายที่และรวบรวมความกล้าคุยกับคุณพ่อ แต่คุณพ่อยืนกรานเลยว่าถ้าอยากเป็นเจ้าของร้านต้องไปเรียนบริหารก่อน การเป็นเจ้าของร้านไม่จำเป็นต้องทำอาหารเป็นแต่ต้องบริหารเป็น เราเลยเรียนต่อโทบริหารอีกปีครึ่ง พอเรียนจบแล้วก็มาเรียนทำอาหารต่อที่เลอ กอร์ดอง เบลอ บัวเรียนทั้งคาวและหวาน เรียนผ่านไปได้ 3 เดือนก็มาร่วมแข่งในรายการ MasterChef Thailand Season 1 เราไปแบบไม่รู้อะไรเลย แต่ไปด้วยความมั่นใจ ไม่ได้ต้องการที่ 1 แต่อยากเปลี่ยนมุมมองของคนไทย อยากทำอาหาร และได้ประสบการณ์กลับไป หลังจากนั้นก็กลับมาเรียนต่อจนจบ เป็น 9 เดือนที่เหนื่อยมากแต่ก็มีความสุขเพราะได้ทำในสิ่งที่ชอบจริงๆ หลังเรียนจบมีโอกาสสานฝันของตัวเองเร็วกว่าที่คิดเพราะทุกอย่างลงตัว ตอนแรกกลัวว่าไวไปไหม จะไปรอดไหม เราประสบการณ์น้อยและยังไม่ค่อยรู้เรื่องวัฒนธรรมและตลาดของไทยเท่าที่ควร เพราะเราใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศมา 8 ปี แต่ทางบ้านก็คอยสนับสนุนอยู่ตลอด เราเลยสู้ต่อและคอยศึกษาเพิ่มเติมอยู่เรื่อยๆ บัวเชื่อว่าการได้อยู่กับสิ่งที่เรารักและคนที่เรารักมันมีความสุขมากๆ แม้ว่าจะเหนื่อยแค่ไหนก็ตาม สิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนกับกำไรชีวิต”

สำหรับเมนูที่คุณบัวนำมาแนะนำคือ พาสตาครีมซอสเห็ด เป็นเมนูที่สามารถนำไปประยุกต์ทำทานเองหรือนำไปต่อยอดเพิ่มมูลค่าได้ นอกจากนี้วัตถุดิบก็สามารถหาได้ง่ายตามท้องตลาด อย่างวันนี้คุณบัวได้เลือกเห็ดทรัฟเฟิลและเห็ดพอร์โทเบลโลมาเป็นวัตถุดิบหลัก เปลี่ยนเมนูธรรมดาให้มีมูลค่าและน่ารับประทานมากขึ้น

Penne with Mushroom Sauce
ส่วนผสม

หอมแดงสับ 3 กรัม
กระเทียมสับ 3 กรัม
เห็ดคละชนิด 120 กรัม
น้ำมันมะกอก 5 มิลลิลิตร
เส้นพาสตาแห้ง 130 กรัม
วิปปิงครีม 150 มิลลิลิตร
พาร์เมซานชีสบดละเอียด 10 กรัม
น้ำมันทรัฟเฟิล
เกลือและพริกไทย
พาร์สลีย์
(สามารถเลือกใช้เห็ดและใส่ส่วนผสมได้ตามใจชอบ)

วิธีทำ
_DSC5586
1. ลวกเส้นพาสตาในน้ำเดือดที่เติมเกลือเล็กน้อย เมื่อได้ที่แล้วนำเส้นมาพักให้เย็นลง

_DSC5600
2. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันมะกอกแล้วนำเห็ดมาผัดประมาณ 2 นาที จนเริ่มนิ่ม

_DSC5622
3. ใส่หอมแดง กระเทียม และวิปปิงครีมลงไป ปรับไฟอ่อนผัดให้เข้ากัน 1-2 นาที

_DSC5626
4. ใส่เส้นพาสตาลงไป คนเบาๆ ให้เข้ากันจนครีมงวดลง จากนั้นใส่พาร์เมซานชีสและเครื่องปรุงตามใจชอบ

_DSC5682
5. จัดจานให้สวยงาม พรมน้ำมันทรัฟเฟิล โรยหน้าด้วยพาร์สลีย์ เห็ดสด และชีส พร้อมเสิร์ฟ

Tips
1. ไม่ควรล้างเห็ดโดยตรงเพราะจะทำให้แฉะ เหี่ยวเร็ว และเสียรสชาติ ควรนำผ้าหรือทิชชูมาเช็ดให้สะอาดก็พอแล้ว
2. ลวกเส้นพาสตาให้ได้ลักษณะเกือบ Al Dente (ไม่เละ ไม่นิ่ม ไม่สุกมาก) เพราะเมื่อนำไปปรุงต่อจะได้เส้นที่พอดี

เรื่อง ชญานิศ สาลีผล
ภาพ Natcha Suwarnpraoprerd


Spread the love

You Might Also Like...