Idea Kitchen & Home

รวมไอเดีย DIY แปลงโฉมของไร้ค่าให้สวยและใช้งานได้จริง


รวมไอเดีย DIY แปลงโฉมของไร้ค่าให้สวยและใช้งานได้จริง ถ้าลองสังเกตภายในห้องครัวดีๆ จะพบกับอุปกรณ์และภาชนะเก่าๆ ที่เราไม่ค่อยได้นำมาใช้งาน อย่าปล่อยสิ่งของต่างๆ ให้กลายเป็นขยะรกครัว เรามาดูไอเดีย DIY ง่ายๆ ให้ของเหล่านั้นกลับมาน่าใช้งานใหม่อีกครั้งกันเถอะ

KITCHEN.03

★ ผนังแขวนแสนน่ารัก  
ไอเดียนี้เหมาะกับครอบครัวที่มีอุปกรณ์เยอะ ใช้ตะแกรงเป็นตัวช่วยแขวนภาชนะต่างๆ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ตระแกรงซี่ห่างหรือถี่ ขั้นตอนง่ายๆ แค่ไปหาซื้อที่แขวนสำเร็จรูปตามชอบ (เลือกที่รับน้ำหนักได้เยอะหน่อย) แปะไปบนผนัง วัดระยะห่างให้เท่ากันทั้งสองชิ้น จากนั้นก็แค่นำตระแกรงแขวนลงไป แล้วก็นำตะขอแขวนต่างๆ มาจัดวางได้ตามใจชอบ ใช้ง่ายแถมถอดออกได้ตามสะดวกด้วย

KITCHEN.06

★ ที่เสียบช้อนส้อมสุดน่ารัก 
เขียงไม้ที่ไม่ใช้แล้วเอามาแปลงโฉมใหม่ แค่มีผ้าเนื้อหนาลวดลายตามชอบ ของตกแต่ง แม็กเย็บตัวใหญ่ ปืนกาว โดยเริ่มจากเย็บผ้าติดเข้าไปกับเขียงไม้ให้มีลักษณะเหมือนกระเป๋าเสื้อ โดยขั้นตอนนี้ถ้าใช้ไม้ หรือเขียงอันใหญ่ สามาถเลือกได้ว่าจะแบ่งผ้าออกเป็นช่องๆ หรือทำเป็นกระเป๋าใหญ่ๆ เลย เสร็จแล้วปิดแม๊กด้วยของตกแต่ง เช่น ลูกไม้ หรือ ริบบิ้นได้ตามใจชอบ

KITCHEN.05

★ แปลงโฉมตระกร้าใหม่ 
ใส่ไอเดียเข้าไปอีกนิด กลายเป็นชุดตระกร้าสำหรับใส่เครื่องดื่ม หรืออุปกรณ์สำหรับทานอาหารต่างๆ เริ่มจากการนำผ้ามาบุ หรือ ปูลงไปด้านในของตระกร้า แล้วตรึงให้แน่นด้วยกาว ขอบตระกร้าด้านนอกก็เพิ่มความมุ้งมิ้งด้วยริบบิ้น แถบลูกไม้ กระดุม เลื่อน ตามจินตนาการของเรา

DSC6800

★ ชั้นวางของแบบแขวน  
นอกจากจะทำเป็นตระกร้าเครื่องดื่มยังนำตระกร้ามาทำที่แขวนของแบบ 3 ชั้นได้อีก แค่ร้อยริบบิ้นบนตระกร้า เสร็จแล้วถักให้เป็นเกลียวยาวพอเหมาะแล้วร้อยเข้ากับปากตระกร้าของอีกใบ แล้วตกแต่งให้ชายริบบิ้นสวยงาม ใครไม่อยากใช้ริบบิ้นก็สามารถนำกระชอน หรือตระแกรงอะลูมิเนียมแล้วเปลี่ยนจากริบบิ้นเป็นโซ่ หรือลวดก็ได้เหมือนกัน

Store-in-Style2

★ ขวดใส่ภาชนะสุดเท่ 
ใครไม่อยากเก็บขวดแก้วไว้ขาย ก็สามาถนำกลับมาล้างให้สะอาดแล้วเอามาแต่งตัวใหม่ ตกแต่งเพิ่มให้สวยงามด้วยงานผ้าลูกไม้ ป้ายกระดาษ หรือใครชอบแนวหวานๆ จะใช้ดอกไม้แห้งมาเสริมก็ได้ จะเอาไว้ใส่อุปกรณ์ในครัว หรือใช้เป็นขวดเกลือ พริกไทย หรือเก็บสมุนไพรแห้ง ในขณะที่ขวดใหญ่หน่อย ก็เอามาใส่ทัพพี ตะหลิว ช้อนไม้ ฯลฯ

รวมบทความจากคอลัมน์ Store In Style
แฟ้มภาพ @Kitchen


You Might Also Like...