Idea Kitchen & Home

เคล็ดลับดับกลิ่นในห้องครัว แรงแค่ไหนก็หายเกลี้ยง

Spread the love

เรื่องกลิ่นนับเป็นปัญหาหนึ่งที่กวนใจคนรักการเข้าครัวอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอับ กลิ่นจากการประกอบอาหาร หรือบรรดากลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ นอกจากจะตลบอบอวลไปทั่วทั้งครัวแล้ว ยังลุกลามไปยังห้องต่างๆ ภายในบ้านของเราอีก หากปล่อยไว้นานคงไม่ดีแน่ ถึงเวลาขจัดกลิ่นซะที วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ จากวัตถุดิบธรรมชาติที่จะช่วยขจัดกลิ่นต่างๆ ให้หมดไป และเรียกบรรยากาศในห้องครัวของเราให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเคย

ห้องครัวเรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่เราใช้งานบ่อย หากเรารักษาความสะอาดไม่เพียงพอ ก็จะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและกลิ่นอับชื้น ยิ่งถ้าห้องครัวของเรามีการระบายอากาศที่ไม่ดี และไม่ได้อยู่ในทิศทางที่ลมพัดผ่านสะดวกหรือแสงแดดส่องไม่ถึงก็จะยิ่งเกิดกลิ่นได้ง่าย ลองเปิดประตูหน้าต่างห้องครัวทิ้งไว้ทุกบาน เพื่อระบายอากาศบ้าง หรือใช้วิธีธรรมชาติ ด้วยการหาถุงตาข่ายมาใส่ใบชา หรือจะใช้ถุงใบชาที่ต้มแล้วก็ได้ นำไปแขวนไว้บริเวณที่มีกลิ่นอับ และหากยังมีกลิ่นตกค้างอยู่ในห้องครัวเป็นเวลานาน ให้นำเบกกิ้งโซดาเทใส่ถ้วย แล้วทิ้งไว้ประมาณข้ามคืนถึงหนึ่งวัน พร้อมกับปิดประตูหน้าต่างให้สนิทจะช่วยดูดซับกลิ่นให้จางลงได้

_DSC3813-2_re

สำหรับกลิ่นควันจากการประกอบอาหารจำพวกผัดๆ ทอดๆ ขจัดได้โดยการนำหม้อใส่น้ำสะอาด นำมาตั้งไฟ หยดน้ำส้มสายชูลงไปแล้วต้มให้เดือด จากนั้นปล่อยให้ระเหยไปเรื่อยๆ จะช่วยขจัดกลิ่นควันให้ค่อยๆ หายไป และหากใครชอบทำอาหารที่มีส่วนประกอบของจำพวกเครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุน เช่น ใบกะเพรา หรือเครื่องแกงต่างๆ เป็นต้น แต่กลัวว่ากลิ่นนั้นจะรุนแรงเกิน จนไปรบกวนห้องข้างเคียง ให้นำเมล็ดกาแฟหรือใบชานำมาคั่วในกระทะพร้อมกับการประกอบอาหารไปด้วย ตัวกาแฟเมื่อคั่วแล้วจะช่วยดูดซับกลิ่นได้อย่างไม่น่าเชื่อทีเดียว อีกวิธีที่อยากแนะนำก็คือ ให้นำหอมหัวใหญ่มาสับให้ละเอียด นำไปแช่น้ำสะอาดไว้ในถ้วย แล้วนำไปวางไว้กลางห้องหรือบริเวณที่มีกลิ่น จะช่วยดูดซับกลิ่นไว้ไม่ให้กระจายไปรอบๆ ห้องได้

นอกจากกลิ่นที่เกิดจากการทำอาหารแล้ว อาจมีกลิ่นอื่นๆ ที่กวนใจเราอีกไม่น้อย เช่นกลิ่นเหม็นจากถังขยะภายในครัว แก้ไขได้ด้วยการนำถังขยะไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นใช้แอลกอฮอล์ผสมกับน้ำเปล่าใส่ในกระบอกฉีดน้ำฉีดพรมให้ทั่ว โดยเฉพาะบริเวณก้นถัง เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่น หรืออีกวิธีหนึ่งคือ ฝานมะนาวให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วทิ้งลงไปในถังขยะหรือรองก้นถังไว้พร้อมกับหนังสือพิมพ์ และอย่าลืมหาฝามาปิดไว้เพื่อเพิ่มความมิดชิดอีกหนึ่งชั้น

ถึงแม้ว่าเรื่องกลิ่นจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่เราก็ไม่ควรมองข้าม เพราะห้องครัวเปรียบเสมือนเสบียงอาหารของบ้าน ถ้าหากห้องครัวของเราสะอาดสะอ้าน ไร้กลิ่นกวนใจ ใครๆ ก็อยากเข้าครัว จริงไหมคะ

 


Spread the love

You Might Also Like...