Kitchenware

ชวนรู้จัก 4 อุปกรณ์ทำผักและผลไม้ใช้งานง่าย ให้การเข้าครัวกับเจ้าตัวเล็กเป็นเรื่องสนุก


เมื่อเจ้าตัวเล็กเข้าครัว สิ่งที่อดห่วงไม่ได้เลยคือความปลอดภัย การสอนให้เด็กเล็กได้ลองทำอาหารอาจเริ่มด้วยเมนูจากผักและผลไม้ที่ทำได้ง่ายๆและใช้เครื่องมือเล็กๆ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะมีชื่อเรียกอะไรบ้างนั้น เราได้รวบรวมมาให้แล้ว

kidbake0

ที่บดกระเทียม (Garlic Press) เพราะกระเทียมเป็นส่วนประกอบสำคัญในหลายมื้อ ที่บดกระเทียมส่วนใหญ่มักทำจากโลหะแข็งแรง ยิ่งทนไม้ทนมือยิ่งดี มีวิธีใช้แบบเดียวกับที่คั้นน้ำส้มหรือน้ำมะนาวแบบโยก โดยการนำกระเทียมที่ปอกแล้วใส่ลงในช่องสำหรับใส่แล้วที่ด้ามเพื่อให้แผ่นโลหะไปกดให้กระเทียมไหลผ่านช่องออกมากลายเป็นกระเทียมสับ ใช้งานง่ายดายสุดๆ

kidbake1
ภาพจาก Ikea

ที่ตัดแกนแอปเปิ้ล (Apple Corer) หนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยให้การปอกแอปเปิ้ลเป็นเรื่องง่ายขึ้นมากๆ แถมไม่ต้องกลัวมีดบาดโดนมือด้วย ที่ตัดแกนนี้มี 2 แบบ คือแบบที่เป็นก้านเหล็กทรงโค้งปลายแหลมพร้อมด้ามจับสำหรับกดหรือแทงลงไปตรงๆตามแนวแกนแอปเปิ้ลแล้วหมุนตามแกนก็ตัดแกนแอปเปิ้ลออกได้เลยง่ายๆ

kidbake4
ภาพจาก maisoncookware

และแบบวงกลมที่ใช้แรงกดในการตัดแกนและหั่นแอปเปิ้ลเป็นเสี้ยวๆได้อย่างสวยงาม

kidbake3
ภาพจาก Cookwarestuffs

อุปกรณ์สับบดถั่วและสมุนไพร (Herb and nut Chopper ) อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้งานง่ายไม่น่าห่วง เพียงนำวัตถุดิบที่ต้องการสับวางบนเขียงแล้ววางตัว Chopper นี้ครอบลงไป จากนั้นกดด้านบนไปเรื่อยๆ ใบมีดที่อยู่ด้านในก็จะสับหรือหั่นของข้างในออกเป็นชิ้นเล็กๆ จะเลือกสับหยาบๆหรือละเอียดก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการสับ โดยสามารถใช้ได้กับถั่วต่างๆ เช่น อัลมอนด์ วอลนัท และเกาลัด หรือจะใช้สับสมุนไพรสดหรือกระเทียมก็ทำได้เลย

kidbake5
ภาพจาก Amazon

ที่สับสมุนไพร (Herb Chopper) ที่หน้าตาคล้ายกับเครื่องบดกาแฟและใช้งานได้ง่ายสุดๆให้เจ้าตัวเล็กได้สนุกกับการลองทำอาหารในครัว เพียงใส่สมุรไพรในช่องด้านบนแล้วใช้มือหมุนให้ใบมีดด้านในตัดสมุนไพรเป็นชิ้นเล็กๆ

kidbake6
ภาพจาก enginelaunchpad

ที่หั่นและสไลซ์ผัก (Mandoline) ใช้ได้ทั้งการซอยและขูดผัก เหมาะมากสำหรับการหั่นผักในปริมาณมากๆและช่วยให้ผักได้ขนาดและรูปทรงที่สวยงามเท่ากัน แถมใช้งานง่ายๆเพียงเลือกใบมีดแบบที่ต้องการใส่ลงไป (ขั้นตอนนี้ผู้ปกครองอาจเป็นคนทำ) รุ่นหนึ่งอาจจะมีชุดใบมีดประมาณ 3 – 4 ชุด ให้เลือกลงมือสไลซ์ผักตามแบบที่ต้องการตั้งแต่ slice, waffle-slice และ julienne โดยจะมีอุปกรณ์ป้องกันมือที่เรียกว่า hand-guard มาช่วยเป็นตัวจับหรือยึดผักเพื่อป้องกันมือและนิ้วไม่ให้โดนมีดบาด การใช้ที่หั่นและสไลซ์ผักนี้ผู้ปกครองอาจต้องคอยระวังเด็กๆอยู่ข้างๆเป็นพิเศษ

kidbake7
ภาพจาก Williams Sonoma

เคล็ดลับทำความสะอาด

  1. ควรใช้แปรงสีฟันมาถูด้านในและที่ตะแกรงของที่บดกระเทียมให้ทั่ว เพราะเศษกระเทียมที่ตกค้างอยู่จะทำให้เกิดเชื้อราขึ้นได้
  2. ที่ตัดแกนแอปเปิ้ลอาจล้างในเครื่องล้างจานบางรุ่นได้ แต่ทางที่ดีควรล้างด้วยมือโดยการหาปลอกมาสวมป้องกันส่วนคม จากนั้นเช็ดให้แห้งและเก็บให้เรียบร้อย
  3. อุปกรณ์สับบดถั่วและสมุนไพร ควรล้างด้วยมือโดยตั้งระวังส่วนของใบมีดมากเป็นพิเศษ ตากให้แห้งแล้วเก็บเข้ากล่องหรือตู้เก็บของทันที
  4. ที่หั่นและสไลซ์ผัก เวลาล้างควรแยกจากอุปกรณ์ตัวอื่น โดยเฉพาะใบมีดแต่ละชุดที่จะมีอุปกรณ์ประกอบชิ้นเล็กๆ ควรทำความสะอาดและตากไว้ด้วยกันเพื่อกันหาย

You Might Also Like...