Cooking Lifestyle & Cooking

5 ประโยชน์จากไข่ ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด


ประโยชน์จากไข่ ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด

ในบรรดาวัตถุดิบทั้งหลาย “ไข่” ถือเป็นวัตถุดิบที่ทั้งหาง่ายมาก ราคาถูก และอร่อยอีกด้วยนะ แต่เชื่อไหมว่า นอกจากไข่จะเอาไปทำอาหารได้หลากหลายเมนูแล้ว ไข่ยังมาพร้อมประโยชน์อีกมากมาย ไปดูกันดีกว่าว่า ไข่ สามารถทำอะไรได้บ้าง

egg-Kitchen.565656

ช่วยบำรุงผม
เส้นผมของคนเราก็มีส่วนประกอบเป็นโปรตีนเคราตินสูงถึง 70% การบำรุงผมด้วยไข่ช่วยซ่อมแซมผมเสียให้กลับมาดีดังเดิม ขั้นตอนง่ายๆ เพียงสระผมด้วยแชมพูปกติ จากนั้นบิดหรือเป่าให้พอหมาด นำไข่ขาวหรือไข่แดง (อย่าใช้รวมกันนะคะ) ชโลมลงบนผมให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที จากนั้นก็ล้างออก อาจจะสระด้วยครีมนวดผมซ้ำอีกครั้งก็ได้ดูแล้วอาจจะเพิ่มขั้นตอนในการสระผมซักหน่อย แต่เพื่อความสวย สาวๆ ก็คงยอมอยู่แล้ว

การกินไข่ช่วยลดความเครียดได้
เพราะไข่มีอะมิโนแอซิดชนิดที่ร่ายกายผลิตเองไม่ได้ ซึ่งถ้าขาดไป สามารถส่งผลต่อจิตใจได้ และผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่า Lysine อะมิโนพื้นฐานซึ่งเป็นส่วนประกอบของโปรตีนและมีอยู่ในไข่นั้น นอกจากจะช่วยลดระดับความกังวลและความเครียดได้แล้วยังช่วยลดความอ้วนอีกได้ด้วย แบบนี้รีบจัดไปด่วนๆ

ไข้ต้มลดอาการฟกช้ำ
โดยนำไข่ไปต้ม จากนั้นปอกเปลือกให้หมดโดยไข่ยังอุ่นๆ อยู่ นำไข่ที่ปอกเปลือกแล้วมากลิ้งบริเวณรอยฟกช้ำ ความร้อนจากไข่จะช่วยทำให้เลือดไหลเวียน บรรเทาอาการฟกช้ำและห้อเลือดบริเวณแผลได้ นอกจากนี้ยังช่วยทำให้รอยแผลเป็นจางลงด้วย

ไข่ขาวช่วยลดริ้วรอย
เพื่อผิวหน้าที่ดูสดใส อ่อนเยาว์ เราสามารถใช้ไข่ช่วยได้ แค่เพียงแยกไข่ขาวมาพอกหน้า ทาทิ้งไว้วันละ 5-10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด พอกหน้าเป็นประจำทุกวัน หรืออาจจะเป็นสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ช่วยทำให้ใบหน้าดูเรียบเนียนขึ้นได้

egg-Kitchen.845

เปลือกไข่ก็ใช้ประโยชน์ได้ ถึงแม้จะดูเป็นส่วนเหลือทิ้งอย่างเปลือกไข่ แต่ก็ยังมีประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

  • ใช้ทำปุ๋ยหมัก เพียงผสมเปลือกไข่กับน้ำ และน้ำส้มสายชูครึ่งถ้วย นำไปทำเป็นปุ๋ยได้
  • ใช้บำรุงต้นไม้ แค่บดเปลือกไข่เป็นผง แล้วผสมลงในดินเพื่อเพิ่มสารอาหารให้พืช
  • ไล่แมลง บีบเปลือกไข่ให้แตกหยาบๆ นำไปวางที่โคนต้นไม้ ความคมของเปลือกไข่จะช่วยป้องกันทากและบุ้งได้ หรือนำเปลือกไข่ไปเผาและบดละเอียด นำไปโรยก็สามารถป้องกันมดได้
  • ตกแต่งบ้านใช้การเจาะเปลือกไข่เป็นรูเล็กๆ เพื่อให้ไข่ไหลออกมา จากนั้นล้างแล้ววาดตกแต่งเปลือกไข่ให้ดูสวยงาม แล้วใช้เชือกร้อยเป็นโมบายห้อยตกแต่งบ้าน ก็ดูสวยงามแบบ D.I.Yไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่าไข่จะมีประโยชน์มากขนาดนี้ เห็นทีต้องรีบไปจัดไข่มาซักแผงแล้วล่ะ 🙂

เรื่อง DUTNO


You Might Also Like...