Idea Kitchen & Home

ไอเดียเจ๋งสำหรับที่เก็บของ 10 แบบ ทำให้ครัวดูเก๋แถมมีระเบียบ


ไอเดียจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ภายในครัวบางครั้งอาจไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มากมายอย่างที่คิด เพียงมีขนาดพื้นที่เพียงไม่กี่เมตร ก็สามารถมีมุมเก็บอุปกรณ์และภาชนะได้แล้ว หากเรารู้จักพลิกแพลงสักนิดใส่ไอเดียสักหน่อย มุมที่ดูไร้ประโยชน์อาจกลายเป็นพื้นที่สำหรับเก็บของได้ดีทีเดียว หรือจะตกแต่งมุมที่ว่าให้กลายเป็นดิสเพลย์เท่ๆ ก็ได้ ไปดูไอเดียกันเลย

K2 17

1.บริเวณเหนือซิงก์ลองหาราวแขวนเก๋ๆ นำมาติดกับผนังแล้วหากระป๋องสังกะสีขนาดเท่าๆ กันมาคล้องกับราวแขวน หรือใช้ตะแกรงสเตนเลส เหมาะสำหรับเก็บของชิ้นเล็กๆ อย่างกรรไกร ตะเกียบ และช้อน หรือจะเก็บอะไรก็สุดแล้วแต่ไอเดียสร้างสรรค์กันเลย

_KIT0022

2.เปลี่ยนพื้นที่เข้ามุมให้กลายเป็นมุมสำหรับโชว์จานสวยๆ ถ้วยกาแฟงามๆ กันดีกว่า เพราะโดยปกติแล้วพื้นที่ส่วนนี้มักเป็นมุมอับ ลองมาทำให้ดูน่าสนใจขึ้นด้วยการสร้างตู้โชว์ขนาดย่อม ออกแบบให้มีทั้งช่องใส่จาน ที่แขวนแก้ว ภาชนะที่มีลวดลายสวยงามจะไม่ถูกเก็บไว้ในตู้อีกต่อไป

21
3.จัดระเบียบให้กับอุปกรณ์มีคมกันดีกว่า ด้วยการติดสเตนเลสหนา 1½ นิ้ว ไว้สำหรับจัดเก็บมีด หยิบใช้ง่ายและไม่เปลืองพื้นที่ด้วย เช็ดทำความสะอาดมีดให้แห้งก่อนเก็บ เพื่อป้องกันสนิม

MC 11

4.คนทำอาหารบ่อยๆ คงไม่อยากเก็บกระทะและหม้อไว้ในตู้ เพราะใช้งานลำบาก วิธีง่ายๆ ก็คือทำราวเหล็กขนาดใหญ่ที่มีความแข็งแรงยึดกับผนังด้านหนึ่งภายในครัว แล้วหาซื้อขอแขวนรูปตัว S มาคล้องกับราว ใช้แขวนกระทะและหม้อ กลายเป็นมุมตกแต่งที่ดูดีทีเดียว

_KIT0026

5.อุปกรณ์จัดเก็บเครื่องเทศเหนือเคาน์เตอร์ครัวแบบนี้ก็เข้าท่าดีนะ ใช้ง่ายแถมยังเป็นดิสเพลย์สวยๆ ในครัวอีกต่างหาก

_KIT0025

6.เพิ่มชั้นเก็บภาชนะเพื่อความสะดวกสบายในการหยิบใช้ เพียงออกแบบเป็นชั้นวางแบบง่ายๆ ด้วยการเลือกใช้วัสดุไม้เพื่อเพิ่มความสวยงามให้ห้องครัว ด้านล่างตู้ทำเป็นขอเกี่ยวสำหรับแขวนภาชนะ ส่วนด้านบนเพื่อไม่ให้เสียพื้นที่ดีไซน์เป็นที่เก็บฝาหม้อเป็นการใช้ประโยชน์แบบทูอินวัน

_KIT0045

7.อุปกรณ์ทำครัวเช่น ทัพพี ตะหลิว จวัก มีดปอกผลไม้ หากไม่ต้องการเก็บไว้ในตู้ สามารถหาราวแขวนสเตนเลสเลือกขนาดที่ต้องการหรือดูจำนวนของอุปกรณ์ครัวที่มีว่ามีมากน้อยแค่ไหน เพียงเท่านี้ก็เพิ่มพื้นที่จัดเก็บได้แล้ว

_KIT0027

8.นักสะสมหนังสือ Cook Book คงต้องเป็นปลื้มกับไอเดียนี้แน่ๆ ก็ดูแล้วกันว่าเข้าใจคิด เข้าใจออกแบบขนาดไหน ทั้งที่รูปแบบก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย แต่สะดวกกับการใช้งานมากๆ ออกแบบราวแขวนอุปกรณ์ด้วยการเพิ่มฟังก์ชั่นที่เป็นสแตนด์ไว้สำหรับวางหนังสือ (แนะนำให้ตรวจสอบการรับน้ำหนักก่อนการออกแบบ)

KS1 09

9.ผนังโล่งๆ อย่าปล่อยให้ว่างเปล่า ลองกะระยะความกว้างและความสูงให้มีขนาดตามความต้องการ หรือสังเกตุจากของสะสมที่มีอยู่ก็ได้ เพราะเราจะเนรมิตผนังโล่งๆ ให้กลายเป็นชั้นโชว์ของสะสมขนาดกะทัดรัด ส่วนดีไซน์ของชั้นจะเป็นแบบไหนก็ดีไซน์ให้เข้ากับชุดครัวก็ได้

Anna 07

10.ใช้ประโยชน์จากฝ้าเพดานด้วยการทำเป็นดิสเพลย์แก้วไวน์เก๋ๆ ดีกว่า ไอเดียนี้มีไว้สำหรับนักดื่มหรือชอบสังสรรค์โดยเฉพาะ การทำ Hanging Shelf  สำหรับแขวนแก้วที่เห็นตามร้านอาหารก็นำมาดัดแปลงให้อยู่ในห้องครัวได้เช่นกัน ไอเดียนี้ช่วยประหยัดเนื้อที่ภายในตู้ได้อีกเยอะ

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen


You Might Also Like...