Idea Kitchen & Home

เคล็ดลับดูแลอุปกรณ์ และเครื่องครัวง่ายๆ ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

Spread the love


อุปกรณ์ไฟฟ้า และเครื่องครัวเป็นสิ่งที่เราต้องหมั่นดูแล ให้น่าใช้งานอยู่เสมอ เพราะเราคงไม่อยากเสียสตางค์เปลี่ยนกันบ่อยๆ  วันนี้เรามาดูไอเดียดีๆ ในการดูแลเครื่องครัว และอุปกรณ์ไฟฟ้าในห้องครัวของเราให้พร้อมใช้งาน และไร้ปัญหากวนใจกันดีกว่า
kitchenidea.2212

กระทะ  กระทะที่เรานิยมใช้กันมีหลายประเภท โดยเฉพาะทิ่นิยมกันมากในตอนนี้คือกระทะเคลือบ หรือกระทะเทฟล่อน ซึ่งวิธีการดูแลรักษากระทะเคลือบให้ถูกวิธี เพียงแค่ใช้น้ำยาทำความสะอาดกับฟองน้ำถูเบาๆ และพยายามหลีกเลี่ยงการใช้ตะหลิวที่เป็นเหล็กหรืออะลูมิเนียมในการประกอบอาหาร เพราะจะทำให้ผิวกระทะเกิดรอย  หลังจากใช้งานเสร็จแล้ว เราควรพักกระทะให้เย็นก่อนนำไปแช่ในอ่าง เพราะจะทำให้ผิวกระทะเสียหายได้

เขียง  เมื่อเราใช้เขียงเสร็จแล้วควรรีบล้างทำความสะอาดทันที ยิ่งเราใช้เขียงในการหั่นเนื้อสัตว์ หากไม่นำไปล้างทันที จะเกิดการสะสมของเชื้อโรค รวมถึงกลิ่นติดเขียง และไม่ควรนำเขียงไปแช่ในไว้อ่างน้ำ เพราะจะทำให้เกิดเชื้อรา และคราบดำ แต่ถ้าหากเพื่อนๆ รู้สึกว่าเมื่อล้างทำความสะอาดแล้วยังมีกลิ่นอยู่ ให้นำมะนาวมาหั่นครึ่งจากนั้นถูให้ทั่วเขียง แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้ง

kitchenidea.584

 เครื่องปิ้งขนมปัง   เราเดาว่าขนมปังปิ้งเป็นเมนูโปรดต้อนรับมื้อเช้าของหลายๆ คน หากเราใช้เครื่องปิ้งขนมปังบ่อยๆ แต่ไม่ค่อยได้ดูแล ก็อาจจะเป็นแหล่งสะสมของแมลงและเชื้อราต่างๆ  วิธีการดูแลรักษาเครื่องปิ้งขนมปังง่ายๆ ให้เราคว่ำเครื่องปิ้งขนมปังแล้วเขย่าเศษขนมปังออกมาให้หมด จากนั้นถอดบริเวณถาดรองด้านล่างออกมาทำความสะอาด  แล้วใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำผสมน้ำส้มสายชูเช็ดด้านนอกอีกครั้ง เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกให้หมดจด

เตาอบ เป็นเครื่องมือช่วยทำอาหารประจำกายของแม่บ้านหลายคน ไม่ว่าจะอุ่นอาหาร หรือทำขนม ทำให้หลายครั้งเมื่อเราใช้งานเสร็จแล้ว อาจจะมีร่องรอย และคราบเศษอาหารติดตามด้านในผนังเตาอบ ให้เราหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ ซึ่งหากใครไม่อยากใช้ผลิตภัณฑ์ตามท้องตลาด ก็สามารถไปลองทำตาม 6 สูตรทำความสะอาดเตาอบด้วยวัสดุธรรมชาติ ก็ได้นะคะ รับรองว่าจะช่วยขจัดคราบภายในเตาอบให้หายเกลี้ยงแน่นอน

เครื่องปั่นผลไม้  นอกจากบริเวณโถปั่นซึ่งเป็นบริเวณที่เราทำความสะอาดกันบ่อยอยู่แล้ว แต่บริเวณฐานเครื่องเราก็ไม่ควรละเลย หรือปล่อยทิ้งไว้จนคราบสกปรกฝังแน่น ให้ใช้แปรงสีฟันผสมน้ำยาทำความสะอาดขัดตามร่องต่างๆ ให้ทั่ว จากนั้นนำผ้าสะอาดชุบน้ำร้อนมาเช็ดซ้ำอีกครั้ง นอกจากจะช่วยขจัดคราบแล้ว ยังทำให้เครื่องปั่นดูเหมือนใหม่ น่าใช้งานขึ้นมากๆ เลยล่ะ

หม้อหุงข้าว  ถ้าอยากให้หม้อหุงข้าวของเราดูใหม่และใช้งานได้ดีอยู่เสมอ เราจึงต้องใช้งานอย่างถูกวีธี ก่อนหุงข้าว เราควรเช็ดบริเวณก้นหม้อให้แห้ง และควรใช้ทัพพีที่ติดมากับหม้อข้าวเพื่อไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน และห้ามนำสิ่งของมาปิดบริเวณช่องระบายความร้อนบนหม้อ เพราะจะทำให้เกิดความร้อนสะสมและทำให้หม้อข้าวเสียหายได้

เรื่อง DUTNO
แฟ้มภาพ @Kitchen


Spread the love

You Might Also Like...