Design Kitchen & Home

นมถุงรักษ์โลกที่ได้รางวัล DEmark Award 2022


การผลิตบรรจุภัณฑ์ในยุคนี้ไม่ได้มองแค่เรื่องความทนทานและความสวยงามเท่านั้น แต่ต้องตอบโจทย์เรื่องความยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย เช่น ผลงานบรรจุภัณฑ์นมแบรนด์ Dairy Home ที่มีรูปทรงคล้ายเหยือกที่ตั้งได้ และสามารถรินนมได้หมดจนหยดสุดท้าย ที่คว้ารางวัลแห่งความภาคภูมิใจ DEmark Award 2022 สาขากลุ่มการออกแบบบรรจุภัณฑ์ “นมถุงรักษ์โลก Ecolean” ผลงานการออกแบบของบริษัท Jacob Jensen Design สตูดิโอออกแบบดีไซน์สินค้าแนวอินโนเวชันที่มีรูปแบบการออกแบบเป็นเอกลักษณ์ มีกลิ่นอายที่คลาสสิก แต่มีลูกเล่นที่โดดเด่นและประณีตงดงาม

ธุรกิจรักษ์โลกเพื่อส่งเสริมความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

Ecolean SE Asia Sdn Bhd (อีโคลีน เอสอี เอเชีย เอสดีเอ็น บีเอชดี) คือผู้นำนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ระดับโลกจากประเทศสวีเดนที่ได้จับมือกับพันธมิตรอย่าง Dairy Home ผู้ผลิตนมออร์แกนิกในประเทศไทย ร่วมประกาศจุดยืนแถลงพันธกิจและวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจ ชูกลยุทธ์ Green Business Strategy สู่ New Business Model ธุรกิจรักษ์โลกเพื่อส่งเสริมความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมด้วยนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์น้ำหนักเบาสำหรับอาหารเหลว ที่ช่วยลดปริมาณการสร้างขยะ และลดการใช้ทรัพยากร ซึ่งนำไปสู่การลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตลอดทั้งกระบวนการ ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่มองหาผลิตภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน

โดยในปี ค.ศ. 2022 Dairy Home ได้แสดงความเป็นผู้ผลิตนมออร์แกนิกที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นอีกระดับ หลังจากที่ได้เริ่มนำเอาขวดแก้วที่สามารถใช้ซ้ำได้หลายๆ ครั้งมาบรรจุนมออร์แกนิกแสนอร่อยส่งมอบให้แก่ผู้บริโภค เป็นการลดปัญหาขยะพลาสติกลงได้อย่างมาก อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคอีกส่วนหนึ่งอาจไม่สะดวกในการใช้ขวดแก้วซึ่งมีน้ำหนักมากและเสี่ยงต่อการตกแตก จึงยังเลือกซื้อนมที่บรรจุในแกลลอนพลาสติก ซึ่ง Dairy Home ได้ตระหนักถึงความต้องการของผู้บริโภคทุกกลุ่ม แต่ก็ยังต้องการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จึงได้เลือกที่จะนำบรรจุภัณฑ์ชนิดใหม่ของ Ecolean จากประเทศสวีเดนที่ตอบโจทย์ประเด็นนี้ได้เป็นอย่างดีมาใช้

บรรจุภัณฑ์ Ecolean

คุณทันต์ธนัท คงชาญศิริ ผู้จัดการสำนักงานประจำประเทศไทยของ Ecolean กล่าวถึงบรรจุภัณฑ์ Ecolean ว่าเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นด้วยแนวคิดเชิงนวัตกรรม ซึ่งใช้วัตถุดิบในการผลิตน้อยแต่ยืดหยุ่น และมีจุดเด่นหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักที่เบาขึ้น 50% เมื่อเทียบกับบรรจุภัณฑ์แบบดั้งเดิม อีกทั้งยังประหยัดทรัพยากรตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการขนส่ง และมีความโดดเด่นสะดุดตาเมื่อวางอยู่บนชั้นวางผลิตภัณฑ์ พื้นผิวของวัสดุที่มีคุณภาพต่องานพิมพ์  สะดวกต่อการใช้งานของผู้บริโภคด้วยนวัตกรรมการเปิด-ปิดบรรจุภัณฑ์แบบ Snap Quick™ ที่มีเฉพาะบรรจุภัณฑ์ของ Ecolean และยังทนต่อความร้อนเพราะสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้อย่างปลอดภัย เพราะผลิตจากวัสดุที่ปราศจากอะลูมิเนียม ออกแบบมาพร้อมด้ามจับที่บรรจุอากาศ แน่นกระชับจับถนัดมือเมื่อหยิบถือหรือเทผลิตภัณฑ์ลงในภาชนะ

โดยวัสดุที่ใช้ทำถุงของ Ecolean มีชื่อทางการค้าว่า Calymer™ ซึ่งทำจากพลาสติก (โพลิเอทิลีนและโพลิโพรพิลีน) ผสมกับหินปูน (แคลเซียมคาร์บอเนต) ร้อยละ 40 จึงช่วยลดปริมาณการใช้เม็ดพลาสติก และทำให้ตัวบรรจุภัณฑ์มีสีขาวเหมาะกับการพิมพ์ลาย

นอกจากนี้ Ecolean ได้ชื่อว่าเป็นบริษัทผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารที่มียอดขายสูงที่สุดในโลก และได้รับความไว้วางใจจากผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม และอาหารเหลวอาทิ Nutifood และ Vinamilk ในประเทศเวียดนาม Chiba Lotte Marines ในประเทศญี่ปุ่น Vilac ในเกาหลีใต้, So Good Foods ในประเทศอินโดนีเซีย และ Tatua ในประเทศนิวซีแลนด์ รวมทั้ง Dairy Home ผลิตภัณฑ์นมออร์แกนิกของไทยด้วย

นมถุงรักษ์โลก Ecolean

ในฐานะต้นแบบของธุรกิจเพื่อสังคม คุณพฤฒิ เกิดชูชื่น กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง บริษัท แดรี่โฮม วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด กล่าวถึงการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ Ecolean ว่า “ด้วยเล็งเห็นว่าทั้ง Dairy Home และ Ecolean ต่างมีอุดมการณ์ร่วมกันในการที่จะทำธุรกิจโดยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งบรรจุภัณฑ์ Ecolean นั้นมีส่วนประกอบของพลาสติกน้อยกว่า และใช้พื้นที่ในการจัดเก็บน้อยกว่าบรรจุภัณฑ์ทั่วไป สามารถรีไซเคิลได้ง่ายกว่ากล่องนมที่มีส่วนผสมของโลหะ ซึ่งทาง Dairy Home ได้ทำการวิจัยร่วมกับสถาบันพลาสติกแล้วว่าซองนมชนิดนี้สามารถเก็บกลับมาและแปรรูปเป็นวัสดุรีไซเคิล ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับขึ้นรูปเพื่อสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ได้หลากหลาย สอดคล้องกับ Circular Economy ที่โลกกำลังให้ความสนใจและพัฒนาโมเดลนี้อย่างต่อเนื่อง”

ซึ่งปัจจุบัน Dairy Home ในฐานะวิสาหกิจชุมชนได้สนับสนุนให้ชาวบ้านในละแวกมีรายได้จากการใช้ถุงนมที่ออกแบบโดย Ecolean จึงทำให้เกิดการนำวัสดุกลับมาใช้ใหม่ ดังนั้นเมื่อผู้บริโภคซื้อนม Dairy Home ไปก็สามารถเก็บถุงไว้และส่งกลับมาให้ทางโรงงาน เพื่อนำไปให้ชาวบ้านได้สร้างเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบที่สร้างจากถุงนมและใช้ได้จริง เช่น กระเป๋าที่วางขายในร้านแดรี่โฮม อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา นับว่าเป็นนวัตกรรมที่ลดผลกระทบเชิงลบต่อสิ่งแวดล้อมตั้งแต่กระบวนการออกแบบบรรจุภัณฑ์ การผลิตน้ำนมจากฟาร์มออร์แกนิก และสามารถลดขยะจากถุงพลาสติกได้อีกด้วย

สำหรับผลิตภัณฑ์นม Dairy Home ที่ใช้บรรจุภัณฑ์ Ecolean ประกอบไปด้วย Organic Whole Milk, Organic Low Fat Milk, Organic Grass Fed Milk และ Bed Time Milk โดยบรรจุภัณฑ์ Ecolean เมื่อเทียบกับบรรจุภัณฑ์เดิมของ Dairy Home สามารถช่วยลดปริมาณการใช้พลาสติกได้ถึงร้อยละ 75 ช่วยลดปริมาณขยะและยังลดพื้นที่เก็บขยะให้ผู้บริโภคอีกด้วย ความพยายามและความทุ่มเทในการลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาตินั้นเป็นแนวทางที่สอดคล้องกับนโยบายของ Dairy Home ที่เน้นการผลิตอาหารโดยใช้วิธีการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างถึงที่สุด

สามารถอ่านข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ Ecolean ได้ที่   https://www.ecolean.com/
Facebook Page : Ecolean (https://www.facebook.com/ecolean)


You Might Also Like...