Cooking Lifestyle & Cooking

เตรียมเมนูอร่อยให้ลูก ต้อนรับวันเด็ก


อาหารเช้า – กลางวัน – เย็น และ  ของหวาน สำหรับเด็กที่นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว เราก็เน้นเรื่องคุณค่าทางอาหารด้วย

Zucchini Bake Egg  with Pesto and Parmesan

menu-1

นำซุกกินีมาสไลซ์เป็นแผ่นบางๆ แล้วนำไปกรุในพิมพ์ที่ทาด้วยน้ำมันมะกอกให้เต็มพิมพ์เทน้ำมันมะกอกใส่กระทะใส่หมูบด /ไส้กรอกสด 1/3 ถ้วย ลงไปผัดจนสุกเอาซุกกินีขูด 1 ถ้วยมาบีบน้ำออกใส่ลงไปผัดตามด้วยเพสโตซอส 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย  ตักใส่ในพิมพ์ที่กรุซุกกินีไว้ผสมไข่ไก่ 3 ฟองนมสด ½ ถ้วย และเกลือ พริกไทย ในชามผสมตีให้เข้ากัน เทใส่ในพิมพ์ แล้วโรยด้วย    พาร์เมซานชีสให้ทั่วนำไปอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียสประมาณ 10 – 15 นาที หรือจนสุก สามารถเปลี่ยนจากหมูบด หรือ ไส้กรอก เป็นปลาแซลมอน หรือ ผักอื่นๆได้ตามชอบ

Honey Garlic Shrimp with rice

menu-2

ผสมน้ำผึ้ง 1/3 ถ้วย ซีอิ๊ว ¼ ถ้วย และ กระเทียมสับ 2-3 กลีบ ให้เข้ากัน ใส่กุ้งลงไปหมักอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืนหุงข้าวโดยใส่ข้าวสารผสมธัญพืช 2 ถ้วย และ น้ำซุป/น้ำสต็อก 3 ถ้วยลงในหม้อหุงข้าวคนให้เข้ากัน แล้วหุงตามปกติตั้งกระทะให้ร้อนใช้ความร้อนปานกลางใส่กุ้งลงไปเรียงให้เต็มใส่น้ำหมักลงไปครึ่งหนึ่งรอจนกุ้งสุกตักขึ้น เทน้ำหมักที่เหลือลงไปเคี่ยวจนงวดสำหรับเป็นน้ำซอสราดเสิร์ฟกุ้งพร้อมข้าวผักลวก และ ไข่ออนเซ็น ถ้าไม่ชอบไข่ออนเซ็นสามารถเปลี่ยนเป็นไข่ต้ม หรือ เพิ่มชนิดของผักลวกลงไปแทน

Pan –Seared Chicken with Mustard cream sauce

memu-3

ซับสันในไก่ 2 ขีดให้แห้ง แล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยให้ทั่ว นำไปคลุกกับแป้งสาลีให้เคลือบบางๆทั้งชิ้นเทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน วางเนื้อไก่ลงไปทอดให้ด้านนอกสุกเป็นสีน้ำตาลทองตักขึ้นใส่เนย 2 ช้อนโต๊ะลงไปในกระทะตามด้วยกระเทียมสับ 2 กลีบผัดให้หอมแล้วใส่น้ำสต๊อก 2 ถ้วย วิปปิงครีม 1 ถ้วย โฮลเกรนมัสตาร์ด 1-2 ช้อนโต๊ะ และไทม์สด 3-4 ก้านคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยใส่เนื้อไก่ลงไปในซอสลดเป็นไฟอ่อนตั้งไฟต่อไปประมาณ  5 -10  นาที หรือจนแน่ใจว่าเนื้อไก่สุก ยกลง เสิร์ฟคู่กับมันบด และ ผักลวก  สามารถเพิ่มเห็ดลงไปในซอสโดยใส่ลงไปผัดพร้อมกระเทียม และสามารถเปลี่ยนจากมันบดเป็นข้าวอบเนย หรือ พาสต้าได้

Caramel Apple Crumble

menu-4

ปอกเปลือกแอบเปิ้ล 4-5 ลูก แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าใส่ในชามผสม เทน้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย เกลือ ¼ ช้อนชา และผงซินามอน 1 ช้อนชา ลงไปคนให้เข้ากันตักใส่ชามอบ  ทำ Crumble โดยผสมข้าวโอ๊ต 2/3 ถ้วย  น้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วย แป้งสาลี ¼ ถ้วย ผงซินามอน ½ ช้อนชาเข้าด้วย แล้วใส่เนยเค็ม 3 ช้อนโต๊ะ และ กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา ลงไปใช้มือบีบให้เนยเข้ากับส่วนผสมแป้ง ใส่น้ำลงไปเล็กน้อยให้แป้งจับตัวเป็นก้อน โรย Crumbleลงไปบนส่วนผสมแอบเปิ้ลเกลี่ยให้ทั่วโรยด้วยอัลมอนท์สไลดซ์อีกทัน นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส 10 – 15 นาทีหรือ crumble เป็นสีน้ำตาลทอง แอบเปิ้ลที่ใช้ควรเลือกที่มีรสหวานอมเปรี้ยวเป็นหลักหรือจะใช้แอบเปิ้ลเขียวเลยก็ได้ถ้าชอบ

จากคอลัมน์ Highlight Menu นิตยสาร @Kitchen  ฉบับ เดือนมกราคม 2561


You Might Also Like...