Design Kitchen & Home

10 ไอส์แลนด์ครัว ดีไซน์สวยหลากสไตล์ ที่เราไม่อยากให้คุณพลาด !


หลายคนสงสัยว่าทำไมห้องครัวต้องมีไอส์แลนด์ แล้ว ไอส์แลนด์คืออะไร มีประโยชน์หรือสำคัญมากน้อยแค่ไหน
เอาเป็นว่าเราจะพาไปรู้จักฟังกัชันการใช้งาน รวมถึงรูปแบบของไอส์แลนด์ที่สวยงาม สำหรับผู้ที่กำลังมองหาไอเดียในการตกแต่งครัวเพิ่มเติม

10 อันดับไอส์แลนด์ครัว ดีไซน์สวยหลากสไตล์ ที่เราไม่อยากให้คุณพลาด !

1.ไอส์แลนด์ทอปไม้สีน้ำตาลธรรมชาติ เคาน์เตอร์ไม้สีขาว

1_re
ไอเดียจาก : บ้านคุณประเสริฐ และคุณสุนัที อิศวพรชัย

เนื่องจากบ้านหลังนี้เป็นบ้านพักตากอากาศในเชียงใหม่ เจ้าของบ้านจึงออกแบบห้องครัวให้แยกออกจากที่พัก เพื่อความเป็นส่วนตัวบวกกับสมาชิกในครอบครัวชอบทำอาหารเลยออกแบบไอส์แลนด์ไว้ตรงกลาง เพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับเตรียมอาหารให้มากขึ้นแล้วด้านล่างยังทำเป็นที่เก็บของมีทั้งลิ้นชัก ชั้นโปร่ง และตู้ทึบ เลือกหน้าทอปเป็นไม้สีน้ำตาลธรรมชาติ ส่วนเคาน์เตอร์เป็นไม้ทำสีขาวให้สวยงามดูกลมกลืนกับห้องครัวสไตล์คันทรี

2. ไอส์แลนด์เคาน์เตอร์กระจกขนาดเล็ก ใต้เคาน์เตอร์ออกแบบเป็นช่องเก็บ

2_re

ชุดครัวสไตล์โมเดิร์นสีขาว จัดวางการใช้งานแบ่งเป็นสองส่วนแยกกันก็จริง แต่ทำไอส์แลนด์ตรงกลางไว้สำหรับจัดเตรียม และมีเตาไว้ปรุงอาหาร นอกจากนี้ในส่วนท้ายไอส์แลนด์ยังยกระดับเป็นเคาน์เตอร์กระจกขนาดเล็กให้สูงขึ้นอีก 30 เซนติเมตร ทำเป็นมุมกินขนมหรืออาหารว่างพร้อมเก้าอี้สตูลให้นั่งได้สะดวก ส่วนใต้เคาน์เตอร์ออกแบบเป็นช่องเก็บโดยทำให้เหมาะสมกับขนาดและประเภทของของใช้ในครัว

3. ไอส์แลนด์กลางห้อง ออกแบบให้อยู่ชิดผนัง ใช้งานได้หลากหลายแต่ไม่เกะกะ

3_re
ไอเดียจาก : บ้านคุณธนากร ชินกูล

ที่พักในคอนโดมิเนียมสไตล์อินดัสเตรียลออกแบบตามความต้องการของเจ้าของที่อยากได้ห้องอารมณ์เหมือนโรงงาน จึงรีโนเวทฟังก์ชันภายในห้องใหม่ขยายห้องครัวจากเล็กให้กว้างขึ้น แล้วเพิ่มไอส์แลนด์กลางห้องให้กลายเป็นโต๊ะเอนกประสงค์มีไว้สำหรับกินข้าว ทำงาน จัดปาร์ตี้ แต่ออกแบบให้อยู่ชิดผนังไม่ให้เกะกะด้านล่างหน้าเคาน์เตอร์ทำเป็นตู้เก็บของมือจับเซาะร่อง ส่วนด้านข้างทำเป็นชั้นวางของแบบโปร่ง

4. ไอส์แลนด์เชื่อมต่อระหว่างห้องครัวและโต๊ะกินข้าว

4_re
ไอเดียจาก : บ้านคุณคีธ และคุณชนนิกานต์ บรูคส์

ขนาดของห้องครัวที่ดูกะทัดรัดแบบนี้ก็สามารถเพิ่มไอส์แลนด์เป็นตัวเชื่อมต่อระหว่างห้องครัวและโต๊ะกินข้าวได้ เหมือนเป็นจุดวางอาหารที่ปรุงเสร็จแล้วส่งต่อไปยังโต๊ะกินข้าวนั่นเอง แล้วเพิ่มฟังก์ชันให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่โดยทำเป็นตู้เก็บของหน้าบานระแนงไม้ และทำลวดลายบนเคาน์เตอร์ให้สวยงามสไตล์วินเทจคันทรี

5.ไอส์แลนด์ครัวสตูดิโอ เน้นการใช้งานและสอนทำขนม เป็นทั้งเตาและพื้นที่เตรียมอาหาร

5_re
ไอเดียจาก : บ้านคุณรริน ภัทรพรไพศาล

ห้องครัวนี้ถูกออกแบบไว้ใช้สอนทำอาหารและถ่ายรายการโดยเฉพาะ ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงเลือกใช้ชุดครัวสเตนเลสซึ่งเหมาะกับการใช้งานหนัก จุดเด่นจึงอยู่ที่ขนาดและความสวยงามของไอส์แลนด์ โดยกำหนดให้ส่วนนี้เป็นเตาและพื้นที่เตรียมอาหาร ด้านล่างทำเป็นชั้นวางของโชว์ภาชนะสวยงาม ส่วนอีกฝั่งทำเป็นพื้นที่โล่งเพื่อเวลานั่งเก้าอี้สตูลสามารถสอดขาได้

6.ไอส์แลนด์ครัวสไตล์รัสติก เป็นทั้งพื้นที่เตรียมอาหาร หรือใช้กินอาหารมื้อง่ายๆ และรองรับเพื่อนฝูงในบรรยากาศสบายๆ

6_re
บ้านคุณพิเสฐ จึงแย้มปิ่น และคุณทวีลาภ โอสถหงส์

บ้านตากอากาศออกแบบสไตล์รัสติก เพื่อให้ดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมและธรรมชาติที่รายล้อมอยู่รอบๆ เน้นการใช้วัสดุที่เป็นไม้ เหล็ก หินนำมามิกซ์แอนด์แมทช์ให้ดูกลมกลืนสวยงาม โดยห้องครัวดีไซน์ให้สัมพันธ์กับสไตล์บ้าน นอกจากกำหนดฟังก์ชันเป็นชุดครัวรูปตัว L แล้วยังมีไอส์แลนด์เป็นพื้นที่เตรียมอาหาร หรือใช้กินอาหารมื้อง่ายๆ และรองรับเพื่อนฝูงในบรรยากาศสบายๆ ได้ด้วย

7. ไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ดีไซน์ไล่ระดับหน้าเคาน์เตอร์ไม่เท่ากัน

7_re
ไอเดียจาก : บ้านคุณธาริสา เกตุทัต

ไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ดีไซน์ไล่ระดับหน้าเคาน์เตอร์ไม่เท่ากัน โดยทำด้านหนึ่งยกสูง เพื่อนั่งกินอาหารเช้าหรือมื้อเร่งรีบ ส่วนเคาน์เตอร์ที่อยู่ต่ำกว่าเป็นพื้นที่สำหรับทำขนมเหนือไอส์แลนด์ห้อยโคมไฟให้ดูสวยงาม เพิ่มบรรยากาศในห้องครัวให้ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

8.

8_re

เนื่องจากห้องครัวมีขนาดใหญ่และยาว เจ้าของบ้านจึงจัดวางชุดครัวให้เข้ากับพื้นที่และตรงกับความต้องการ ไม่เพียงวางแปลนเป็นแถวต่อเนื่องในแนวตรงเท่านั้นยังเพิ่มความสะดวกด้วยการทำไอส์แลนด์ให้กลายเป็นที่สำหรับปรุงและล้างจานเป็นการเชื่อมโยงพื้นที่ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งออกแบบให้เป็นเคาน์เตอร์บาร์ไว้นั่งกินอาหารมื้อง่ายๆ ถัดไปเป็นโต๊ะกินข้าวโดยลดระดับให้ต่ำกว่าและใช้วัสดุแตกต่างกัน

ไอเดียจาก : บ้านคุณสุรัฐชัย-นุตร์ เชนยะวณิช

9.ไอส์แลนด์ขนาดใหญ่พิเศษ ทำหน้าที่เป็นเฟอร์นิเจอร์หลัก

9_re
บ้านคุณเรืองชาย สุพรรณพงศ์และคุณชาตยา ชูพจน์เจริญ

สำหรับบ้านหลังนี้จุดศูนย์กลางอยู่ที่ห้องครัว จึงออกแบบพื้นที่ภายในให้เชื่อมต่อกันไม่มีการกั้นห้อง แม้แต่ห้องครัวก็ดีไซน์ให้เป็นครัวเปิด สร้างจุดนำสายตาให้ไอส์แลนด์กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์หลัก จึงออกแบบขนาดให้ใหญ่เป็นพิเศษ เพื่อรองรับเพื่อนฝูง โดยด้านหนึ่งเป็นพื้นที่ใช้งานเลือกวัสดุกรุทอปสีขาว มีเตาและอ่างล้างจานให้ใช้งานได้คล่องตัวขึ้นส่วนอีกฝั่งที่ใช้เป็นมุมนั่งกินอาหารเลือกทอปเป็นไม้ธรรมชาติ แยกฟังก์ชันให้เห็นอย่างชัดเจน

10. ไอส์แลนด์สำหรับเป็นพื้นที่สำหรับเตรียมอาหาร

10_re
ไอเดียจาก : บ้านคุณฉัตรชัย แป้นโพธิ์กลาง

ห้องครัวภายในคอนโดมิเนียมถูกรีโนเวทขึ้นใหม่ โดยเจ้าของดีไซน์ขึ้นตามความชอบ และต้องการให้ไอส์แลนด์เป็นพื้นที่สำหรับเตรียมอาหารเหนือเคาน์เตอร์ออกแบบเป็นแฮงกิ้งสำหรับแขวนภาชนะและยังใช้ประดับของตกแต่งให้เข้ากับธีมปาร์ตี้ ด้านล่างบิลท์อินเตาอบและไมโครเวฟไปในตัวส่วนด้านข้างเพิ่มฟังก์ชันเป็นโต๊ะกินข้าวด้วยการทำบานเลื่อนใต้ทอปไอส์แลนด์สามารถยืดเข้าออกได้ ช่วยประหยัดพื้นที่และใช้งานได้อย่างคุ้มค่า


เรื่อง : วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์

ภาพ : แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen


You Might Also Like...