Idea Kitchen & Home

จากบ้านไม้สองชั้นรีโนเวทเป็นโรงแรมสุดชิคย่านรัชดา


ท่ามกลางย่านที่ผู้คนพลุกพล่านและเมืองที่ไม่เคยหลับใหลอย่างรัชดา ใครจะคิดว่าที่นี่กลับเป็นที่ตั้งของโรงแรมเล็กๆ แต่มากไปด้วยเสน่ห์ชวนหลงใหล ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางอาคารสูงใหญ่ระฟ้าที่ตั้งขนาบอยู่ทั้งซ้ายและขวา บ้านไม้เก่าสองชั้นที่ถูกรีโนเวทให้เป็นโรงแรมและคาเฟ่แห่งนี้มีชื่อว่า “The Angelo Family Suites” โดยมีเจ้าของคือ คุณพงษ์-อริยพงษ์ วงศ์วริศรา เจ้าของแบรนด์กระเบื้อง The Angel of decorative tile และศิลปินผู้รักในงานศิลปะ

_DSC6995-2_re
คุณอริยพงษ์ วงศ์วริศรา

ตัวโรงแรมเป็นเรือนไม้ 2 ชั้น รูปตัว U แบ่งเป็นห้องพัก 9 ห้อง ตกแต่งในสไตล์โคโรเนียล ผสมผสานด้วยสถาปัตยกรรมยุคเรเนซองส์ ทาสีด้วยโทนสีฟ้าให้ความรู้สึกอบอุ่น แต่ภายในหลากหลายไปด้วยกลิ่นอายทั้ง ไทย จีน ฝรั่ง และสเปน เมื่อเราเดินเข้ามาภายในโถงรับรองของโรงแรม สิ่งแรกที่ประทับใจก็คือ กระเบื้องหลากสีที่ปูไว้อย่างสวยงามตระการตา โดดเด่นด้วยลวดลายแกะสลักซุัมโค้งที่กลางลานบ้าน ภาพโมเสกขนาดใหญ่เต็มฝาผนังที่ถูกทำขึ้นอย่างวิจิตรบรรจง และเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าที่นำมาจัดวางตกแต่งไว้ตามแต่ละมุมได้อย่างน่าสนใจ ราวกับว่าได้หลุดเข้ามาในวังสมัยก่อน

_DSC7014-2_re
ออกแบบผนังหัวเตียงด้วยลายกระเบื้องสีทอง

_DSC6999-2_re
เพิ่มเสน่ห์ให้ห้องดูคลาสสิคด้วยด้วยการใช้สีสันและเฟอร์นิเจอร์คลาสสิค

_DSC6975-2_re

คุณพงษ์เล่าว่าเดิมทีบ้านหลังนี้เคยเป็นโรงงานกระเบื้อง จากนั้นได้เปลี่ยนมาปลูกเป็นบ้าน แต่หลังจากนั้นต้องย้ายไปอยู่ลำปางหลายปี ที่นี่จึงถูกปล่อยทิ้งไว้ และทรุดโทรมไปตามกาลเวลา จึงอยากชุบชีวิตให้บ้านหลังนี้กลับมามีลมหายใจอีกครั้ง “จริงๆ ผมตั้งใจรีโนเวทบ้านหลังนี้อยู่แล้ว เลยคิดว่าไหนๆ จะเปลี่ยนทั้งที ก็ทำให้เป็นโรงแรมไปเลย และโดยส่วนตัวชอบสไตล์บ้านเก่า ไม่ชอบแบบทรงโมเดิร์น บวกกับเรามีธุรกิจกระเบื้องซึ่งเป็นธุรกิจดั้งเดิมของครอบครัวอยู่ติดกันกับที่นี่ จึงอยากให้ที่นี่เป็นพื้นที่โชว์กระเบื้องไปในตัว”

_DSC7003-2_re
ภายในห้องติดภาพวาดซึ่งคุณพงษ์เป็นคนลงมือวาดเองทุกชิ้น

_DSC7004-2_re
ประดับฝาผนังด้วยภาพโมเสกที่วิจิตรบรรจง

_DSC7026-2_re

แนวคิดในการตกแต่งห้องพักจะมีความแตกต่างกันไปตามบุคลิก เช่น “ชิโน แฟมิลี่ สูท” เป็นห้องสไตล์จีนทันสมัย ใช้โทนสีขาวฟ้า , 60‘s SUITE เป็นห้องสไตล์ยุคซิกตี้ เน้นสีสันและของสะสมเก๋ๆ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์รูปทรงสวยงาม เหมาะแก่การใช้งาน และมีความประณีต สะท้อนให้เห็นถึงความพิถีพิถันในการเลือกใช้ นอกจากนี้ทุกห้องยังจัดโชว์ด้วยของสะสมที่คุณพงษ์ชื่นชอบ เช่น เครื่องปั้นดินเผาสมัยก่อน รวมถึงเครื่องใช้ในครัวซึ่งทำมาจากไม้สักทองแท้ ที่เป็นงานแฮนเมดหายาก ของชาวบ้านที่นำมาขายให้ตอนที่อยู่ลำปาง”

_DSC6983-2_re
ภาพโมเสกที่ออกแบบโดยศิลปินฝีมือระดับประเทศ ( Paul boonchai )

_DSC7009-2_re
ชุดโต๊ะไม้ ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ห้องได้เป็นอย่างดี

จุดเด่นของที่นี่นอกจากการตกแต่งด้วยลายกระเบื้องที่โดดเด่นและสวยงาม มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะคุณพงษ์เป็นคนออกแบบเองทุกลาย อีกทั้งยังแต่งแต้มให้ห้องดูมีเรื่องราวด้วยภาพวาดที่นำมาประดับผนังได้อย่างน่าสนใจ ราวกับอาร์ตแกเลอรี่ขนาดย่อม ซึ่งคุณพงษ์เป็นคนลงมือวาดเองทุกภาพ “ผมชอบและรักในการทำงานศิลปะ ทั้งการวาดภาพ งานปั้น เพราะทุกอย่างมันคือการเรียนรู้ ไม่มีกฎ เราสามารถลองผิดลองถูก อย่างภาพวาด ผมไม่ได้เจาะจงว่าต้องออกมาเป็นภาพสไตล์ไหน จะออกมาสมบูรณ์แบบมั้ย แต่ผมเชื่อว่าผลงานทุกอย่างที่เราได้ทำ มันมีคุณค่าและความงดงามในตัวของมันเองอยู่แล้ว และงานสร้างสรรค์มันทำให้คนเรามีชีวิตอยู่ได้ และทำให้อายุยืน ”

_DSC7011-2_re

นอกจากนั้นที่นี่ยังมีในส่วนของคาเฟ่ซึ่งคุณน้ำตาล(ภรรยา) เข้ามาช่วยดูแล “เหตุผลหนึ่งที่ผมกลับมาดูแลธุรกิจที่นี่ก็เพราะอยากอยู่ใกล้ภรรยาและลูก พอดีเค้าเรียนจบทางด้านบริหารการโรงแรม และชอบทำอาหาร ตัวผมเองก็จะคอยชิม อันไหนรสชาติถูกใจ ก็ยกมาเป็นเมนูในร้านให้แขกได้ทาน ซึ่งผมเห็นเค้ามีความสุขผมก็มีความสุข”

_DSC6982-2_re

_DSC6978-2_re

จะเห็นได้ว่าที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงโรงแรมที่มีแค่เอกลักษณ์ แต่คือสถานที่ซึ่งเต็มไปด้วยเสน่ห์ ซึ่งเกิดจากความรักและชอบในสิ่งที่ทำ และเป็นจุดหมายปลายทางของนักเดินทางหลายๆ คนจากทั่วทุกมุมโลก ที่แสวงหาประสบการณ์สุดแสนพิเศษที่แฝงอยู่ในสถานที่ที่มากไปด้วยเรื่องราวแห่งนี้

Angelo Family Suites
โทร : 091 123 7683
Facebook : BangkokHotelBnB
เว็บไซต์ : www.angelofamilysuites.com


You Might Also Like...