Idea Kitchen & Home

รวมไอเดียแต่งผนัง พร้อมพื้นที่ใช้งานที่น่าทึ่ง


เรื่องของการตกแต่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะสร้างบรรยากาศให้พื้นที่ภายในบ้านเป็นไปตามทิศทางที่เจ้าของบ้านอยากให้เป็น ถึงแม้จะมีโครงสร้างหลายๆ ส่วนก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่ละเลยไม่ได้ก็คือ เรื่องของการดีไซน์ผนัง เพียงแค่เรารู้จักเลือกวัสดุที่ถูกใจหรือนำของที่ชอบมาเติมแต่งก็สามารถสร้างสีสันบนพื้นที่ส่วนตัวได้อย่างน่าประทับใจ เช่นเดียวกับไอเดียจากเจ้าของบ้านเหล่านี้ที่เรานำมาให้ดูเป็นตัวอย่าง ใครชอบแนวคิดแบบไหนก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้กันได้ตามสะดวก

1. เนื่องจากเจ้าของชอบบ้านสไตล์คลาสสิคโมเดิร์นและเน้นความเป็นระเบียบ จึงกำหนดห้องต่างๆ ให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่ อย่างบริเวณห้องนั่งเล่น นอกจากจะทำประตูกระจกเพื่อเปิดรับแสงสว่างจากด้านนอกแล้ว ผนังอีกด้านหนึ่งยังออกแบบให้กลายเป็นชั้นวางของแบบโปร่ง ไว้สำหรับวางของตกแต่งที่ได้มาจากการเดินทาง รวมถึงกรอบรูปที่มีภาพถ่ายของสมาชิกในครอบครัว วิธีนี้เรียกว่าเป็นการเพิ่มพื้นที่ผนังให้สามารถใช้ประโยชน์ได้ดีทีเดียว

1w
ไอเดียจาก : บ้านคุณสุพัชรี เอ่งฉ้วนและคุณธนินธธ์ ทองใบ

2. บรรยากาศภายในสำหรับบ้านหลังนี้พยายามควบคุมโทนสีให้ไปในทิศทางเดียวกัน ด้วยการเลือกใช้สีเอิร์ธโทน ขาว น้ำตาล และสีเบจ ดังนั้นจึงมีการผสมผสานวัสดุลงบนผนังเพื่อให้เกิดความแตกต่าง นอกจากจะมีผนังไม้แบบโปร่งที่เป็นสีน้ำตาลเข้มแล้วยังใช้หินจริงมาตกแต่งสลับสับหว่างให้มีลูกเล่นเพิ่มเติม เพราะไม่เพียงทำให้ผนังเกิดมิติเท่านั้น แต่ยังทำให้อุณหภูมิภายในบ้านรู้สึกเย็นขึ้น

2w
ไอเดียจาก : บ้านคุณสหชาติ ขำนิลและคุณปรียาวรรณ ฉัตรมานพ ขำนิล

3. เมื่อพื้นที่รอบๆ บ้านอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติแวดล้อมไปด้วยต้นไม้และทะเลสาบ เจ้าของบ้านจึงใช้วิธีดึงธรรมชาติเข้าสู่ภายในบ้าน ด้วยการเปลี่ยนผนังปูนให้กลายเป็นกำแพงกระจกสูงจากพื้นจรดฝ้า เพื่อเปิดมุมมองให้สามารถเห็นทิวทัศน์ด้านนอกได้อย่างเต็มที่ รวมถึงได้แสงสว่างโดยไม่จำเป็นต้องเปิดไฟในเวลากลางวัน ส่วนผนังอีกด้านก็ออกแบบให้เป็นหน้าต่างยาวตลอดแนวเช่นเดียวกัน

3w
ไอเดียจาก : บ้านคุณมาริวิค เฮลสเติร์น

4. เปลี่ยนห้องนอนให้กลายเป็นห้องทำงานด้วยการทำตู้บิลต์อินตรงผนังเป็นชั้นวางหนังสือแบบง่ายๆ โดยออกแบบให้มีช่องและขนาดเท่ากัน เพื่อสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยรวมถึงเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน อาจจะนำโต๊ะและเก้าอี้ไม้ที่มีดีไซน์มาสร้างบรรยากาศให้ภายในห้องดูน่าทำงานมากยิ่งขึ้น

4w
ไอเดียจาก : บ้านคุณสุทธิพงษ์ สุริยะ

5. การจะซื้อชั้นวางของหรือตู้โชว์มาตกแต่งอาจทำให้เสียพื้นที่ภายในบ้านไปโดยเปล่าประโยชน์ ถ้าอย่างนั้นลองนำไอเดียจากเจ้าของบ้านที่ใช้เพียงกล่องไม้ยึดติดกับผนัง เพิ่มลูกเล่นให้ดูไม่น่าเบื่อด้วยการเลือกขนาดที่ลดหลั่นกันไปจากใหญ่ไปเล็ก นอกจากจะเพิ่มความแปลกใหม่ให้ผนังแล้ว ยังสามารถวางหนังสือหรือของตกแต่งชิ้นโปรดโชว์เพื่อความสวยงามได้ด้วย

5w
ไอเดียจาก : บ้านนพ.มณฑล และรศ.ดร.พญ.อติพร อิงค์สาธิต

6. ถึงแม้การตกแต่งผนังด้วยวอลเปเปอร์จะเป็นวิธีที่ดูธรรมดาไปนิด แต่หากเจ้าของบ้านรู้จักเลือกลวดลายและโทนสีให้ดูกลมกลืนและเข้ากับสไตล์บ้าน ผนังวอลเปเปอร์ก็จะกลายเป็นผนังที่ดูน่าสนใจและสะดุดตามากทีเดียว เช่นเดียวกับเจ้าของบ้านหลังนี้ชื่นชอบสไตล์ลอฟท์เป็นพิเศษ จึงเลือกลวดลายวอลเปเปอร์ที่ดูใกล้เคียงกับวัสดุจริงมาตกแต่ง นับว่านอกจากจะช่วยลดขั้นตอนในการก่อสร้างได้แล้ว ยังถูกใจเจ้าของบ้านโดยไม่ต้องเสียเวลาหรือเสียอารมณ์กับช่างเลยสักนิด

6w
ไอเดียจาก : บ้านคุณวศิน มหาพล

7. ด้วยความที่เจ้าของบ้านเป็นศิลปินวาดภาพบวกกับมีไลฟ์สไตล์ส่วนตัวที่ไม่เหมือนใคร เขาลงมือตกแต่งคอนโดมิเนียมห้องนี้ด้วยตัวเอง โดยนำเฟอร์นิเจอร์สไตล์คลาสสิคที่ชอบมาผสมผสานกับโครงสร้างที่รีโนเวทขึ้นใหม่อย่างเช่น การนำเฟอร์ฯ ชิ้นเก่าที่มีอยู่แล้วมาติดตรงผนังใกล้กับห้องน้ำ เป็นการเพิ่มลูกเล่นให้มีสีสันไม่น้อย

7w
ไอเดียจาก : บ้านคุณชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ

8. กว่าจะกลายเป็นบ้านที่พวกเขาถูกใจต้องใช้เวลาศึกษาเรื่องวัสดุกันอย่างละเอียด เพื่อให้บ้านหลังนี้สามารถตอบโจทย์ความชอบของเจ้าของบ้านได้มากที่สุดนั่นเอง ดังนั้นเมื่อตัดสินใจตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือแม้แต่วัสดุต่างๆ จึงต้องสอดคล้องตามไปด้วย เช่นเดียวกับผนังบริเวณชั้นสอง เจ้าของบ้านตกแต่งด้วย 3D Wall Art หรือก็คือวอลเปเปอร์ 3 มิติ ทั้งนี้เพื่อสร้างความทันสมัยและความสวยงาม เกิดเป็นมิติและสร้างจุดเด่นบนผนังได้

8w
ไอเดียจาก : บ้านคุณปภาวรินทร์ สิงหพันธ์และคุณธีรวัฒน์ นาคตระกูล

9. สำหรับบ้านหลังนี้เลือกตกแต่งผนังบริเวณห้องเอนกประสงค์ด้วยการใช้อิฐมอญตัน เพราะนอกจากจะแบ่งกั้นพื้นที่ส่วนตัวได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังสร้างความรู้สึกให้บรรยากาศภายในบ้านดูไม่เป็นทางการมากเกินไป ทั้งยังรองรับกิจกรรมของครอบครัวและเพื่อนฝูงที่ทำร่วมกันได้หลากหลาย เรียกว่าเป็นการสร้างความน่าสนใจให้ผนังดูไม่จำเจและน่าเบื่อเกินไป

9w
ไอเดียจาก : บ้านคุณมาริวิค เฮลสเติร์น

10. การติดกรอบรูปบนผนังอาจจะดูเป็นไอเดียที่ไม่แปลกใหม่แต่หลายคนก็นิยมใช้และเลือกกรอบรูปมาแต่งบ้าน เพราะเป็นวิธีที่ง่ายที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่เลือกรูปที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นรูปครอบครัว รูปวิวทิวทัศน์ หรือภาพถ่ายที่ได้มาจากการท่องเที่ยว จากนั้นก็เลือกกรอบและขนาดตามใจชอบแล้วจัดเรียงตามเรื่องราวของภาพถ่าย เพียงเท่านี้ก็จะกลายเป็นผนังที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวของเจ้าของบ้านได้แล้ว

10w
ไอเดียจาก : บ้านคุณสุทธิพงษ์ สุริยะ


You Might Also Like...