เผือกสดเจอกับชีสเค้กหน้าไหม้ ความละมุนใหม่จาก JÉRÔME ที่ต้องลอง

ในโลกของชีสเค้ก มีเพียงไม่กี่ร้านที่สามารถเปลี่ยนขนมเรียบง่ายอย่าง “ชีสเค้กหน้าไหม้” ให้กลายเป็นงานศิลปะที่ทั้งละเมียดละไมและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว JÉRÔME Cheesecake คือหนึ่งในนั้น

ต้นกำเนิดของร้านเริ่มจากชื่อของเชฟ Jérôme Quilbeuf เชฟชาวฝรั่งเศสผู้เคยเป็นมือขวาของเชฟมิชลินสตาร์ Martín Berasategui จากสเปน ก่อนจะตกหลุมรักเสน่ห์ของชีสเค้กบาสก์ (Basque Cheesecake) ที่มีทั้งความเรียบง่ายและซับซ้อนในเวลาเดียวกัน เขาจึงตั้งใจพัฒนา “ชีสเค้กที่สมบูรณ์แบบ” ในแบบของตัวเอง โดยใช้เทคนิคฝรั่งเศสผสมความละเมียดแบบญี่ปุ่น และเปิดร้าน JÉRÔME Cheesecake ครั้งแรกที่โตเกียว จนกลายเป็นกระแสในหมู่นักชิม

จากโตเกียวสู่กรุงเทพฯ JÉRÔME ยังคงรักษาแนวคิดเดิม ไม่ขายความหวานจัดจ้านหรือความแฟนซีเกินจำเป็น แต่เน้นให้ทุกก้อนเป็น “ชีสเค้กที่พูดได้ด้วยตัวเอง” เนื้อแน่นแต่ละลายช้า กลิ่นไหม้เบา ๆ จากการอบที่อุณหภูมิแม่นยำ และรสชีสที่ซ่อนความเปรี้ยวอ่อน ๆ ในแต่ละคำ

ล่าสุด เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับคนรักชีสเค้กในไทย พวกเขาได้เปิดตัวเมนูพิเศษ “Taro Yam Basque Cheesecake” หรือชีสเค้กหน้าไหม้รสเผือกสด ที่ตีความรสชาติแบบเอเชียให้เข้ากับเทคนิคดั้งเดิมอย่างมีชั้นเชิง การจับคู่ที่ไม่มีใครคาดคิด แต่กลับกลมกล่อมอย่างน่าทึ่ง

ในขณะที่ชีสเค้กบาสก์ต้นตำรับของ JÉRÔME มีเสน่ห์อยู่ที่รสเข้มของชีสและกลิ่นไหม้อันเป็นเอกลักษณ์ เมนูใหม่นี้กลับเติมอีกมิติของ “ความนุ่มนวล” เข้ามาอย่างพอดีด้วยการใช้ เผือกสดแท้ๆ มาผสมลงในครีมชีสสูตรเฉพาะ จนได้รสและกลิ่นที่อบอวลแบบไม่ปรุงแต่ง

เมื่อหั่นเค้กออกมา จะเห็น สองเลเยอร์ชัดเจน

  • ชั้นบนคือชีสเค้กรสเผือกเนื้อนุ่มหอม มีชิ้นเผือกแท้แทรกอยู่ให้เคี้ยวได้เนื้อสัมผัส
  • ชั้นล่างคือชีสเค้กสูตรดั้งเดิมของร้าน ที่ให้ความเข้มและกลมกล่อมของชีสแบบฝรั่งเศสแท้

การจับคู่สองรสชาติในก้อนเดียวทำให้เกิดความ “บาลานซ์” อย่างมีศิลปะ เผือกให้ความหวานและกลิ่นแบบเอเชียที่อบอุ่น ในขณะที่ชีสเค้กดั้งเดิมมอบความเข้มละมุนและกลิ่นไหม้อ่อนๆ ชวนหลงใหล ทุกคำที่ตักคือจังหวะระหว่างความหนึบละมุนกับความละลายของชีส ที่ค่อยๆ คลี่รสออกมาอย่างนุ่มนวล

ประสบการณ์ที่มากกว่าแค่รสชาติ

สิ่งที่ JÉRÔME ทำได้ดีเสมอคือการคง “ความเรียบหรูในรายละเอียด” ทั้งรสชาติที่ไม่หวานจนเกินไป การอบที่ควบคุมอุณหภูมิอย่างแม่นยำ ไปจนถึงกลิ่นไหม้อ่อนที่พอดีเหมือนถูกวาดขึ้นมา นี่จึงไม่ใช่แค่เค้กเผือก แต่คือการตีความเผือกให้มีรสนิยม

ราคา 2,000 บาท/ก้อน (Whole) และ 250 บาท/ชิ้น (pc) ถือว่าคุ้มค่ากับวัตถุดิบพรีเมียม ทั้งครีมชีสและผลิตภัณฑ์นมจากฮอกไกโด รวมถึงการทำทุกขั้นตอนแบบโฮมเมดโดยทีมเชฟที่ผ่านการเทรนจากญี่ปุ่น เคล็ดลับเล็ก ๆ จากร้านคือ ให้แช่เค้กไว้ในตู้เย็นและนำออกมาทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องสัก 15 นาที ก่อนตัดเสิร์ฟ เพื่อให้เนื้อเค้กคลายตัวและรสชาติของชีส-เผือกเปิดเต็มที่ในทุกคำ

เคล็ดลับเล็กๆ จากร้านคือ ให้แช่เค้กไว้ในตู้เย็นและนำออกมาทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องสัก 15 นาที ก่อนตัดเสิร์ฟ เพื่อให้เนื้อเค้กคลายตัวและรสชาติของชีส-เผือกเปิดเต็มที่ในทุกคำ

Taro Yam Basque Cheesecake คือบทใหม่ของชีสเค้กที่เล่นกับวัตถุดิบพื้นบ้านอย่างเผือกได้อย่างมีระดับ ไม่มีความหวานเลี่ยน ไม่มีการพยายามอวดแฟนซี แต่กลับแสดงให้เห็นถึง “ความละเมียดในความเรียบง่าย” ที่เป็นลายเซ็นของ JÉRÔME อย่างแท้จริง

สำหรับใครที่หลงรักชีสเค้กแบบบาสก์ หรือกำลังมองหาของหวานที่ให้ความรู้สึกพิเศษแบบไม่ต้องประดิษฐ์ เมนูใหม่นี้คือของขวัญชิ้นละมุนที่ควรค่าต่อการลิ้มลองสักครั้ง

สั่งซื้อได้ที่
Thonglor 13 | ICONSIAM (G floor) | Siam Paragon (G floor) | Central Park (G floor)
Popup: Velaa Langsuan | Mega Bangna (Kyo Roll En, 2F) | Central Embassy (Kyo Roll En, 5F)
LINE: @Jerome
Website: kyorollen.com/jerome

wassukon

wassukon

ไม่ได้จบโดยตรงด้านออกแบบ แต่ฝันอยากเป็นสถาปนิกแล้วโลกก็เหวี่ยงให้มาเขียนงานด้านออกแบบเป็นสิบปี ตอนนี้เลยมีโลกส่วนครัวมากกว่าโลกส่วนตัวไปแล้ว