Design Kitchen & Home

WISAWISNY เซรามิกน่ารัก คาแรกเตอร์ทะเล้น


องค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะอาหารนั่นก็คือภาชนะโดยเฉพาะ“เซรามิก”เครื่องใช้ที่อยู่คู่คนไทยมานาน จากดินเผาธรรมดา ใส่ไอเดียและลูกเล่นที่แตกต่างกันไปตามสไตล์ของนักปั้นแต่ละคน ออกมาเป็นเซรามิกที่สะท้อนตัวตนแบบไม่ซ้ำใครเช่นเดียวกับ WISAWISNY แบรนด์เซรามิกคาแรกเตอร์ขี้เล่นของคุณเตย-วิศนี สิทธิพันธ์ นักออกแบบเซรามิกรุ่นใหม่ที่เริ่มต้นด้วยใจรัก กับแนวคิดทันสมัยใส่ความขี้เล่น ผสมผสานกิมมิกที่เกิดจากการลองผิดลองถูกจนกลายมาเป็นชิ้นงานอารมณ์ดีที่น่าจับจองเหล่านี้

_DSC4200

จุดเริ่มต้นและคอนเซ็ปต์ของแบรนด์
หลังเรียนจบออกแบบเซรามิก มีโอกาสได้ไปทำงานบริษัทเอกชนทั่วไป แต่รู้สึกเบื่อแล้วก็เลยลองทบทวนตัวเองว่างานที่ทำอยู่อาจจะไม่ตอบโจทย์กับชีวิต จึงกลับมาตั้งใจทำสิ่งที่เราถนัดก็คืองานเซรามิก

แนวคิดของแบรนด์คือการส่งต่อความสุขผ่านงานเซรามิก ตอนแรกคิดว่าจะทำเป็นชิ้นงานประติมากรรม แต่ก็กลัวว่าจะใช้ได้แค่โชว์อย่างเดียว เลยเริ่มจากทำของใช้ในชีวิตประจำวัน เพราะจับต้องได้และเข้าถึงง่าย อย่างภาชนะชิ้นเล็กๆ บนโต๊ะอาหาร นั่งคิดว่าจะออกแบบอย่างไรให้คนเห็นงานของเราแล้วเกิดรอยยิ้ม

_DSC4130

สะท้อนแนวคิดผ่านคาแรกเตอร์สุดกวน
แถวบ้านจะมีคุณลุงขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำ แกจะเป็นคนกวนๆ มีหนวดนิด ๆ ออกแนวขี้เล่น เลยคิดว่าน่าจะสนุกนะถ้าเอาคาแรกเตอร์ของลุงมาอยู่ในงานของเรา ใส่เรื่องราวน่ารักๆ ลงไปในแต่ละคอลเล็กชันเพื่อให้คนจำงานเราได้ ลุงฌอนก็เลยกลายมาเป็นคาแรกเตอร์หลักของแบรนด์ แล้วก็จะมีเพื่อนๆ อีก 8 ตัวที่จะมาคอยสร้างสีสัน

001

ซึ่งตัวการ์ตูนเหล่านี้ก็จะเข้าไปสร้างความสนุกในแต่ละคอลเล็กชันแตกต่างกันออกไป เช่น ธีมกะลาสีเรือ หรือฟาร์มแสนสุข  ซึ่งตอนนี้ชิ้นงานของเรามีหลากหลายชนิด โดยเริ่มต้นมาจากของเล็กๆ เช่น แก้วมัค, จาน, ชาม, ช้อน, แมกเนต, เข็มกลัด พอทุกอย่างลงตัวก็ค่อยๆ พัฒนามาเป็นของชิ้นใหญ่ๆ ขึ้น เช่น กระถางต้นไม้, โคมไฟต่างๆ

_DSC4152

ความแตกต่างที่เริ่มมาจากความสงสัย
ชิ้นงานในช่วงแรกเราทดลองทำแบบลองผิดลองถูก ปรากฏว่างานมีตำหนิค่อนข้างเยอะ เช่น สีหลุดบ้าง หรือทำอย่างไรสีก็ไม่เนียนสักที ทำให้เราต้องกลับมาย้อนดูว่าข้อผิดพลาดเหล่านั้นมันเกิดจากตรงไหน เราก็เลยทดลองกระบวนการทำสีใหม่ ทำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้คุณภาพสีที่คงที่ และด้วยความที่แบรนด์เราเป็นงานแฮนด์เมด การควบคุมก็จะไม่ได้แม่นยำเหมือนระบบอุตสาหกรรม แต่เราก็พยายามค้นหาวิธีที่ลงตัวออกมาได้ในที่สุด จนตอนนี้ได้ผลลัพธ์ที่สามารถควบคุมคุณภาพได้

_DSC4161

ไม่ใช่แค่น่ารัก แต่ยังใช้ได้นานด้วย
เราพยายามออกแบบโดยคำนึงถึงฟังก์ชันการใช้งานในระยะยาว  เพราะนอกจากคาแรกเตอร์ที่ดูน่ารักแล้วยังต้องใช้งานได้ดีเหมาะกับคนไทย ส่วนมากจะซีเรียสกับเรื่องความปลอดภัย เช่น จานหรือแก้วต่างๆ สามารถนำไปเข้าไมโครเวฟได้ ไม่เป็นอันตรายต่อการใช้งาน ซึ่งเราก็ออกแบบมาให้ตอบโจทย์ตรงนี้ด้วย

โดยของเราจะใช้กระบวนการที่เรียกว่าการเอนโกบ (Engobes) ทำให้สีที่ออกมาเนื้อเนียนเรียบสวยเสมอกัน โดยเผารอบแรก 800 องศาเซลเซียส แล้วนำไปเผาเคลือบอีกทีที่ 1,200 องศาเซลเซียส ทำให้ได้สีสดและคุณภาพที่แข็งแรงทนทาน จะนำไปวางไว้ตรงไหนของบ้านก็ดูน่ารัก

_DSC4191

Facebook : wisawisny


You Might Also Like...