Cooking Lifestyle & Cooking

ชวนทำ 5 เมนูเจสไตล์ฝรั่ง ง่ายมากๆ


เทศกาลกินเจกลับมาอีกครั้งแน่นอนว่ามองไปทานไหนก็มีอาหารเจวางขายไปทั่ว แต่ถ้าอยากทานอาหารฝรั่งแต่เป็นเจละ เราก็มีเมนูที่เป็นของทานเล่น  ขนมหวาน และ เครื่องดื่มมาให้ทำทานกันดู

Chick Pea and Roast pepper

_DSC9726

วิธีทำ
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นำพริกหวานสีแดง 1 ลูกไปอบจนเปลือกเริ่มเกรียมนำออกมาลอกเปลือกออกโดยลอกในขณะที่ยังร้อนๆอยู่จะทำได้ง่ายกว่า หั่นเป็นชิ้นเล็กไม่เอาเมล็ดเทถั่ว Chick pea 425 กรัม พริกหวานย่าง พาร์สลีย์ 1-2 ช่อ ลงโถปั่นตามด้วยน้ำเลมอน ครึ่งลูกลงไปปิดฝาเดินเครื่องปั่นไปจนส่วนผสมเนียนนำมาปรุงรสด้วยเกลือ  พริกไทย  เสิร์ฟคู่กับผักสดตามชอบ

Focaccia bread with Tomato-Basil Bruschetta

_TON7193

วิธีทำ
ทำขนมปังก่อนโดยผสมแป้งขนมปัง 500 กรัม เกลือ 2 ช้อนชา ยีสต์ 2 ช้อนชา และน้ำมันมะกอก 50 มิลลิลิตรในชามผสมใช้หัวตีตะขอเดินเครื่องด้วยความเร็วปานกลางแล้วค่อยๆเทน้ำเปล่าลงไปที่ละน้อย จนส่วนผสมเนียนแล้วพักแป้งไว้จนขึ้นเป็น 2 เท่านำแป้งขนมปังที่ขึ้นแล้วมาแผ่ออกเป็นแผ่นหนาบนถาดอบประมาณ2-3เซนติเมตรแล้วพักไว้ให้ขึ้น แล้วใช้นิ้วมือกดแป้งให้เป็นรอยลงไปจนทั่วแป้ง โรยด้วยเกลือเม็ด และน้ำมันมะกอกนำไปอบที่อุณหภูมิ 200องศาเซลเซียสประมาณ 45 นาที หรือจนสุก
ทำ Bruschetta โดยนำมะเขือเทศเนื้อมาหั่นเต๋า 2-3 ลูก (ไม่เอาเมล็ด) กับใบโหระพาอิตาเลี่ยนซอยเป็นเส้น 10 -12 ใบ ผสมกันใส่น้ำมันมะกอกลงไปแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือ พริกไทย เสิร์ฟโดยวางบนขนมปังที่หั่นเป็นแผ่นแล้วนำไปอบให้ร้อน หลังจากนำขนมปังที่อบได้ที่ออกจากเตาอบแล้วให้พรมหน้าขนมปังด้วยน้ำมันมะกอกในขณะที่ยังร้อนอยู่จะช่วยเพิ่มรสชาติและความหอมของขนมปัง

Green salad with Apple cider and Honey Dressing

_TON7217

วิธีทำ
ทำความสะอาดผักสลัดแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้ทำน้ำสลัดโดยผสมน้ำมันมะกอก ½ ถ้วย น้ำผึ้ง ½ ถ้วย  และ น้ำแอบเปิ้ลไซเดอร์ ½ ถ้วย คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ และ พริกไทยชิมรสตามชอบ นำน้ำสลัดที่ได้ไปแช่เย็นไว้จนกว่าเสิร์ฟ   สามารถเพิ่มถั่ว และ ผลไม้แห้งลงไปผสมเพิ่มได้

Panna cotta Rice Milk

menu4

วิธีทำ
แบ่งเจลาติน 3 ช้อนโต๊ะเป็น 2 ส่วน แต่ละส่วนใส่ในน้ำเปล่า ½ ถ้วยพักไว้จนได้ที่  เทน้ำข้าวกล้อง 7 ชนิด 500 มิลลิลิตรลงในหม้อขนาดกลางใส่ใบเตยลงต้มไฟอ่อนไปประมาณ 10 นาที ใส่น้ำตาลทรายลงไปชิมรสให้ออกหวาน แล้วใส่เจลาตินส่วนแรกลงไปคนให้เข้ากันกรองเอาใบเตยและเศษเจลาตินที่ไม่ละลายออกแล้วเทใส่พิพม์นำไปแช่เย็น
เทน้ำนมข้าวยาคู 500 มิลลิลิตรใส่ในโถปั่น กับ ใบเตย 4-5 ใบเดินเครื่องไปจนใบเตยละเอียดกรองด้วยผ้าขาวบางใส่โดยพยายามบีบผ้าขาวบางเพื่อคั้นเอาสีเขียวของใบเตยออกมาด้วย เทใส่หม้อต้มไฟอ่อนใส่น้ำตาลทรายชิมรสตามชอบแล้วใส่เจลาตินส่วนที่ 2 ลงไปคนให้เข้ากันกรองเอาเศษเจลาตินที่ไม่ละลายออกแล้วเทใส่พิพม์นำไปแช่เย็นรอจนพานาคอตต้าเซตตัว   เสิร์ฟคู่กับวุ้นมะพร้าว และ ผลไม้เช่นขนุน  ลิ้นจี่ในน้ำเชื่อม  ลูกตาลอ่อนมะม่วงสุกหั่นเป็นทรงต่างๆ

Watermelon Lemonade

_DSC2801

วิธีทำ
นำเนื้อแตงโมที่เอาเม็ดออก 5 ถ้วย น้ำเลมอนคั้น 2-3 ลูก และน้ำเปล่าเล็กน้อยใส่ลงในโถปั่น เดินเครื่องไปจนส่วนผสมเนียนกรองส่วนผสมด้วยกระชอนตาถี่ นำน้ำมาปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแช่เย็นไว้ ผสมน้ำแตงโมกับ สไปร์ท หรือ โซดาประมาณ 500 มิลลิลิตร  เทใส่แก้วแต่งด้วยเลมอน และ แตงโมก่อนเสิร์ฟ


You Might Also Like...