Idea Kitchen & Home

UD HOME Studio เติมสีสันเพิ่มความอบอุ่นให้โฮมสตูดิโอของเรา


ช่วงสายของวันหนึ่งเรามีนัดกับคุณโดนัท-อารียา ภัทรานุกูลรัตน์ และคุณเซฟ-อัฑฒ์ วรรณไพฑูรย์ศรี ที่ UD HOME Studio ถือเป็นโชคดีของเราที่ฝน (หลงฤดู) เลือกตกในช่วงกลางคืนที่ผ่านมา ทำให้บรรยากาศวันนี้ค่อนข้างสดใส มีแสงแดดอ่อนๆ และลมพัดเย็นๆ เรามาถึงก่อนเวลาเล็กน้อย ทว่าคุณโดนัทและคุณเซฟเปิดประตูรอต้อนรับพวกเราอยู่ก่อนแล้ว

ที่นี่เป็นทั้งบ้านและสตูดิโอ
ระหว่างที่ช่างภาพและคุณเซฟกำลังเลื่อนรถเต่ามาให้ถ่ายภาพกันอยู่ด้านนอก เราถือโอกาสนี้นั่งพูดคุยกับคุณโดนัทถึงที่มาที่ไปของ UD HOME Studio “เริ่มแรกคือโดกับพี่เซฟมองหาบ้านที่เป็นพื้นที่ของเรา 2 คน เป็นที่ทำงาน เป็นที่ที่ใช้อยู่ด้วยกัน บวกกับโดทำธุรกิจออนไลน์ เป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง (IG : glowgetter.organic, summerbalmer_) ก่อนหน้านี้โดจะชอบให้พี่เซฟพาไปถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆ ไปพักโรงแรมสวยๆ เขาจึงอยากให้เรามีพื้นที่ของตัวเอง ได้ตกแต่งตามแบบที่เราชอบ จึงมองหาบ้านที่มีสเปซให้เราได้ทำงาน อยู่ด้วยกันได้ และบ้านหลังนั้นสามารถสร้างรายได้ให้เราได้ด้วย ที่นี่จึงเป็นทั้งบ้านและสตูดิโอ”

ดีไซน์ที่ใช่กับสไตล์ที่ชอบ
“เราเริ่มหาบ้านให้เช่าจากอินเทอร์เน็ตจนมาเจอกับบ้านหลังนี้ เห็นรูปที่เจ้าของบ้านลงไว้ว่ามีประตู หน้าต่างที่เปิดรับแสงได้รอบบ้าน ซึ่งตอนนั้นเราคิดเผื่อเรื่องทำสตูดิโอด้วยจึงตัดสินใจเข้ามาดู พอมาเห็นบ้านจริงๆ คือค่อนข้างเกินจากที่เราคาดไว้ ทำเลอยู่ใกล้กับรถไฟฟ้า หน้าบ้านมีพื้นที่สีเขียว ร่มรื่น และมีที่จอดรถ ดีไซน์ของบ้านจะเป็นสไตล์เก่า มีความคลาสสิก ทำให้บ้านดูมีเสน่ห์ในตัวเอง อย่างพี่เซฟเขาก็ชอบบ้านสไตล์ประมาณนี้อยู่แล้วด้วย เราจึงตกลงทำสัญญาเช่าเสร็จเรียบร้อยในวันนั้นเลย”

เมื่อได้บ้านหลังที่ใช่แล้วก็ถึงเวลาแปลงโฉมมิกซ์แอนด์แมตช์ตามสไตล์ที่ชอบแล้ว “เราไม่ได้ทำอะไรกับโครงสร้างบ้านเลย แค่เก็บรายละเอียดส่วนที่ชำรุด ทาสี เดินระบบไฟใหม่ เพราะก่อนหน้านี้เหมือนเขาทำเป็น Wedding Studio จะทำไฟแบบสตูดิโอไว้ เราก็รื้อออกแล้วไปหาซื้อโคมไฟมาติดแต่ละโซน ดีไซน์จะไม่เหมือนกันเลย เราอยากให้มู้ดแอนด์โทนของบ้านมีความโฮมมีๆ

“ส่วนการตกแต่งภาพรวมจะเป็นสไตล์ Scandinavian Mid-Century Modern ดูมีสีสันและให้ความรู้สึกอบอุ่น เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จะมาจากบ้านของพี่เซฟซึ่งเป็นบ้านที่อยู่กันมาตั้งแต่สมัยคุณปู่คุณย่า จะมีเฟอร์นิเจอร์เก่าๆ เยอะ เราก็ไปเลือกไปดูว่าชิ้นไหนสามารถนำมาทำใหม่หรือยังใช้งานได้อยู่บ้าง ประกอบกับญาติพี่เซฟทำโรงงานเฟอร์นิเจอร์ก็จะส่งให้เขาช่วยซ่อม ช่วยทำสีให้ใหม่ นอกจากนี้จะซื้อจากร้านมือสองกับทางออนไลน์บ้าง ถึงจะทำเป็นสตูดิโอด้วยแต่เราเลือกของทุกชิ้นเหมือนซื้อให้บ้านตัวเองจริงๆ จะเลือกจากความชอบของเราทั้งคู่เป็นหลัก”

แบ่งฟังก์ชันง่ายๆ ไม่ซับซ้อน
ด้วยที่นี่เป็นทั้งบ้านและสตูดิโอจึงต้องอยู่สบายและใช้งานได้สะดวกคล่องตัว “การแบ่งโซนจริงๆ ไม่ได้มีฟังก์ชันซับซ้อน เราเลือกจากเฟอร์นิเจอร์ที่มีว่าแต่ละชิ้นสามารถนำไปจัดวางไว้มุมไหนแล้วลงตัว ไม่ได้แพลนชัดเจนแต่แรกว่าตรงนี้ต้องเป็นอย่างนี้นะ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เป็นของมือสองเกือบทั้งหมด เราไม่รู้ว่าจะได้อะไรมาบ้าง บางทีไปเดินแล้วเจอชิ้นที่ชอบก็ซื้อมาก่อน แล้วค่อยมาคิดว่าจะไปวางไว้ตรงไหนของบ้านดี            

“อย่างมุมครัวเริ่มจากโต๊ะกลางห้องที่เราชอบมาก เป็นของเก่าที่เขาทิ้งไว้ มีแค่ส่วนฐานด้านล่างไม่มีทอป ไม่รู้เหมือนกันว่าก่อนนี้เขาใช้งานอะไร แต่เราเห็นแล้วรู้สึกว่าน่าจะนำมาทำเป็นโต๊ะ เลยส่งให้โรงงานญาติของพี่เซฟทำส่วนทอปและทาสีใหม่ให้ ดูน่ารักดี เสร็จแล้วเราเอามาตั้งเป็นโต๊ะทานข้าวในครัว พอมีโต๊ะแล้วส่วนอื่นๆ ค่อยตามมา โคมไฟ ตู้ ของตกแต่งครัว ตั้งใจเลือกมาแมตช์ให้รู้สึกว่าเป็นเซ็ตเดียวกัน ส่วนเคาน์เตอร์ครัวเดิมมีอยู่แล้วแต่ด้านบนปูเป็นกระเบื้องไว้เราก็รื้อออกแล้วติดทอปไม้ใหม่ มีเตา มีแก๊ส สามารถใช้งานได้ บางวันเราก็ทำอาหารกันเองบ้างแต่จะไม่ได้ทำครัวหนัก เพราะเวลาเก็บทำความสะอาดก็เหนื่อยอยู่เหมือนกันค่ะ (หัวเราะ) ส่วนพวกชั้นติดผนัง ผ้าม่าน เราก็เย็บเอง เจาะเอง ช่วยกันติดตั้ง อะไรที่ทำเองได้ก็ทำ ซึ่งจริงๆ เราชอบแต่งบ้านด้วยกันทั้งคู่อยู่แล้ว สไตล์ที่ชอบก็จะคล้ายๆ กัน”

แต่งเติมให้บ้านมีชีวิตชีวา
หลังจากนั่งคุยกันได้สักพัก คุณโดนัทก็พาเราเดินขึ้นไปชมในส่วนของชั้น 2 พร้อมทั้งเล่าให้ฟังเพิ่มเติมว่า “ถ้าสังเกตตอนเดินขึ้นมาหน้าต่างด้านข้างบันไดจะมีดีไซน์เป็นหน้าบานกระทุ้ง ซึ่งเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้เราชอบบ้านหลังนี้ด้วย เพราะไม่ค่อยเห็นดีไซน์หน้าต่างแบบนี้เท่าไรแล้วในบ้านสมัยใหม่ ส่วนพื้นที่ชั้น 2 เราเปิดให้ใช้งานหนึ่งห้อง เป็นห้องใหญ่ที่มีหน้าต่างโดยรอบ ตอนบ่ายๆ แสงจะค่อนข้างสวย ถัดไปจะเป็นห้องเก็บของและห้องนอนส่วนตัวของเราเอง มีมุมระเบียงที่เป็นโซนเอาต์ดอร์ เวลาเพื่อนๆ มาบ้านก็จะนั่งทานข้าว ปิ้งย่าง ปาร์ตี้กัน แต่ถ้ามีลูกค้ามาเช่าสตูดิโอก็สามารถใช้งานได้อเนกประสงค์

“อันที่จริงจะเรียกได้ว่าภาพรวมของบ้านเราแทบไม่ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างเลย ด้วยเจ้าของบ้านเองเขาก็อยากคงคาแรกเตอร์แบบนี้ไว้ และเราเองก็ชอบดีไซน์แบบเดิมๆ อยู่แล้ว เราแค่มาตกแต่งมิกซ์แอนด์แมตช์เฟอร์นิเจอร์เข้าด้วยกัน เน้นเป็นงานไม้แบบสแกนดิเนเวียนกับเฟอร์ฯ ที่มีสีสันมีกลิ่นอายแบบมิด-เซนจูรี โมเดิร์น และมีของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยอย่างภาพติดผนัง แผ่นเสียง ที่วาดรูป มุมศิลปะที่เป็นของส่วนตัวพี่เซฟ เมื่อนำมาวางแต่งตามมุมต่างๆ ก็ช่วยให้บ้านดูอบอุ่นมีชีวิตชีวามากขึ้น”            

สำหรับใครที่สนใจเช่าสตูดิโอสำหรับถ่ายภาพนิ่ง/วิดีโอ โปรดักชัน ตลอดจนอีเวนต์ เวิร์กชอป และไพรเวตปาร์ตี้ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ทาง Facebook : UD HOME Studio, Instagram : ud.homestudio บอกเลยว่าเป็นสตูดิโอที่ตกแต่งอย่างมีดีไซน์และอบอุ่นโฮมมีมากเลยทีเดียว ป.ล. เห็นแล้วอยากมีบ้านตกแต่งแบบนี้เป็นของตัวเองบ้างเหมือนกันนะ


You Might Also Like...