Idea Kitchen & Home

รวม 5 ทริคจัดบ้านที่ทำได้ง่ายๆ ชวนสดชื่นในช่วงกักตัว


ในวันที่จิตใจขุ่นมัวและอะไรๆไม่เป็นใจ และเรายังต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน ลองหาเวลาพักหายใจและใช้เวลากับตัวเองด้วยการลุกขึ้นมาจัดบ้านเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นได้ และยังทำให้บ้านสวยขึ้นทันตา ด้วย “ทริคจัดบ้าน” ง่ายๆ ที่เรารวบรวมมาให้กันนะ

 1. เพิ่มความสดชื่นจากธรรมชาติ

ความสดชื่นตามธรรมชาตินั้นดีกับจิตใจนะ ไม่ว่าจะเพิ่มต้นไม้ปลูกไว้ในบ้านสัก 2-3ต้น หรือจัดแจกันด้วยดอกไม้ที่ชอบแล้วจัดวางบนโต๊ะก็เข้าที ช่วยให้บ้านดูมีชีวิตชีวาได้ไม่น้อยเลยล่ะ มีต้นไม้ปลูกได้ในร่มหลายขนิดทีเดียว ที่ทนต่อสภาพแวดล้อมและไม่ต้องการการเอาใจใส่มากนัก แค่รดน้ำบ้างเป็นบางครั้งก็อยู่ได้แล้ว เช่น ว่านหางจระเข้ ต้นลิ้นมังกร และต้นเดหลี มือใหม่หัดปลูกจึงไม่ต้องเป็นกังวลเลย

อ่านต่อ > ต้นไม้ในร่มปลูกที่ไหนก็สวยได้ ไม่ง้อแดด

 • แสงสว่างชวนบ้านสดใส

บ้านที่ทึบทึมมีแต่ชวนให้รู้สึกหดหู่ การออกแบบห้องให้แสงสว่างธรรมชาติเข้าถึงได้จึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อย การติดตั้งหน้าต่างในมุมที่แสงแดดส่องถึงได้จึงเป็นหนึ่งวิธีดีๆ ช่วยให้อารมณ์ดีในแต่ละวัน เพราะแสงสว่างส่งผลต่ออารมณ์ การเปิดม่านรับแดดอ่อนๆ จะช่วยให้จิตใจของเราร่าเริงและรู้สึกกระปรี้กระเปร่า การทาผนังด้วยโทนสีอ่อนช่วยให้แสงแดดกระจายตัวในห้องได้ดีกว่า หรืออาจจะลองเปิดหน้าต่างให้อากาศไหลเวียนเสียหน่อยก็ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้เหมือนกัน

 • จัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เข้าที่ เก็บกวาดให้เข้าทาง

บ้านที่รกรุงรังหรือมีของวางสะเปะสะปะนั้นคงไม่ดีกับจิตใจเท่าไหร่ เพียงจัดวางของให้เป็นที่เป็นทางเพื่อให้สภาพแวดล้อมนั้นสบายตาก็เป็นหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้รู้สึกสดใสขึ้น เช่น วางถาดเล็กๆ ไว้ใกล้ประตูบ้านไว้สำหรับใส่เศษเหรียญ กุญแจรถ หรือของชิ้นเล็กต่างๆ ที่ติดตัวมาจากข้างนอก หรือการวางถังขยะไว้ใกล้ประตูเพื่อให้การเก็บกวาดขยะไปทิ้งทำได้สะดวกมากขึ้น ถ้าไม่ลุกขึ้นทำในช่วงนี้แล้วจะลุกขึ้นมาทำตอนไหน

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ก็สำคัญไม่น้อยเช่นกัน การเลือกวางเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับทิศทางห้อง ทำให้ห้องดูเป็นระเบียบเดินไปเดินมาได้สะดวก รวมถึงการมีจุดสนใจของห้อง เช่น จัดวางชุดโซฟานุ่มๆ หน้านั่งใกล้กับชั้นทีวี หรือการวางโต๊ะเล็กใกล้โซฟาเพื่อไว้สำหรับวางของ เพราะการมีเฟอร์นิเจอร์ที่จัดวางสำหรับอำนวยความสะดวกได้อย่างเหมาะเจาะพอดี เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้เรารู้สึกขุ่นข้องหมองหม่นน้อยลงล่ะ

เฟอร์นิเจอร์ที่มีความโค้งมนช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นให้กับห้องและยังชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กๆ ที่มีพื้นที่จัดเก็บก็ช่วยเพิ่มมิติให้กับการตกแต่งห้องให้ไม่ดูกระจัดกระจายเกินไปอีกด้วย

 • เติมเต็มมุมบ้านด้วยของตกแต่งแสนรัก

การตกแต่งมุมในบ้านด้วยของตกแต่งที่ดีกับใจช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้นะ เช่น ของตกแต่งที่มีความหมายทางจิตใจช่วยให้เรารู้สึกอบอุ่นใจและให้ความรู้สึกเป็นบ้านได้ง่ดีที่เดียวล่ะ ไม่ว่าจะการติดรูปถ่ายความทรงจำดีๆ บนผนัง การวางของที่ระลึกจากการไปเที่ยวไว้บนชั้น หรือของสะสมชิ้นรักประดับประดาพื้นที่โล่งๆ ในห้องก็ช่วยให้เรารู้สึกปลอดภัยเหมือนได้อยู่ในคอมฟอร์ทโซนของตัวเอง

 • สีสันสวยๆ ช่วยให้อารมณ์ดี

ไม่ว่าจะด้วยสีของผนังหรือหรือสีของเฟอร์นิเจอร์ล้วนส่งผลกับอารมณ์ไม่น้อยเลยนะ แน่นอนว่าแต่ละบ้านต่างมีสีที่ชอบต่างกันไป ซึ่งโดยทั่วไปแล้วสีโทนเย็นอย่างสีเขียวอ่อนหรือสีฟ้าอ่อนช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและสงบเหมือนน้ำทะล จึงเหมาะกับการใช้ตกแต่งห้องน้ำและห้องนอน

 • สีโทนเย็นที่ซีดจางเกินไปอาจทำให้ห้องดูเย็นชืด อาจเลือกเฉดที่อุ่นหน่อยเช่น สีเปลือกไข่หรือสีม่วงแพงพวย ช่วยให้ห้องดูอบอุ่นนุ่มนวล
 • ห้องที่ตกแต่งด้วยผนังสีโทนเย็นแล้วอาจลองเลือกใช้ของตกแต่งสีสว่างโทนร้อนมาเพิ่มความสดใสให้ห้องดูอบอุ่นน่าอยู่ขึ้นก็ทำได้นะ
 • สีเขียวลงตัวกับทุกห้องเพราะเป็นโทนสีที่ช่วยพักสายตา จะใช้ตกแต่งห้องไหนก็เหมาะ
 • สีม่วงอ่อนอย่างสีลาเวนเดอร์เป็นสีที่เหมาะกับห้องนอนที่สุด ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและหลับสบาย

ในขณะที่สีสว่างๆ โทนร้อนอย่างสีแดงหรือสีส้ม ให้ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่าเหมือนแสงอาทิตย์ เหมาะกับการใช้ตกแต่งห้องครัวและห้องนั่งเล่น

 • สีแดงจัด อาจฉูดฉาดเกินไปสำหรับใช้ตกแต่งผนัง อาจเลือกโทนสีที่อ่อนลงมาเช่นสีอิฐ สีชาด หรือน้ำตาลอมแดง
 • สีส้ม อาจทำให้ห้องดูร้อนเกินไป อาจเลือกปรับเป็นโทนสีที่อ่อนลงเช่นโทนสีพีช หรือเทอราคอตต้า
 • สีเหลือง ดูสดใสก็จริงแต่ผนังสีเหลืองจ้าเกินไปอาจทำให้รู้สึกอึดอัดและไม่สบายใจ อาจเลือกใช้สีเหลืองอ่อนลงมาเพื่อความพอดี

ที่มา homeguides.sfgate.com/


You Might Also Like...