Idea Kitchen & Home

7 เทคนิคควรรู้ ทำแล้วครัวสวยแน่ๆ เราเลยมาบอกต่อ


ภาพห้องครัวในอดีตที่เราคุ้นเคยมีทั้งกลิ่น เสียง รวมถึงข้าวของเครื่องใช้วางเรียงรายดูแล้วรกตา แต่บทบาทและหน้าที่ของห้องครัวในยุคปัจจุบันค่อยๆ เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวกที่เอื้อต่อการใช้งาน ดังนั้นห้องครัวจึงเป็นเสมือนเฟอร์นิเจอร์อีกหนึ่งชิ้นที่เราสามารถตกแต่งให้สวยงามได้

★ 1.การจัดวางชุดครัวรูปตัวแอล เป็นการติดตั้งชุดครัวที่มีตู้ผนังสองด้านต่อเนื่องกัน แต่เพิ่มประโยชน์ให้สามารถใช้งานได้มากขึ้นด้วยการทำไอส์แลนด์ยื่นออกมาสำหรับเป็นพื้นที่ส่วนปรุง เหนือเคาน์เตอร์แพนทรีเสริมด้วยชั้นวางของแบบโปร่ง เหมาะวางของชิ้นเล็กชิ้นน้อย ส่วนตู้แขวนใช้ หน้าบานกระจก เพื่อให้ห้องครัวดูโปร่งยิ่งขึ้น ด้านในสามารถวางของเพื่อโชว์ความสวยงามได้

สร้างห้องครัวให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอก1

★ 2.การให้ความสำคัญกับระบบจัดเก็บเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับห้องครัว เนื่องจากห้องนี้เป็นห้องที่มีข้าวของเครื่องใช้เยอะมาก เช่นอุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร อุปกรณ์ทำครัว เครื่องปรุง วัตถุดิบ ข้าวสารอาหารแห้ง ฯลฯ ดังนั้นควรออกแบบให้มีพื้นที่เก็บของเพียงพอ แล้วแบ่งแยกการใช้งานให้ชัดเจนและสะดวกในการหยิบ อย่าง การทำตู้เก็บของทรงสูง หรือทำลิ้นชักใต้ไอส์แลนด์ เป็นต้น

สร้างห้องครัวให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอก2

★ 3.เมื่อห้องครัวไม่ได้เป็นแค่พื้นที่สำหรับทำอาหารแต่ยังรับรองแขก หรือจัดปาร์ตี้ในครัวได้ ดังนั้นเราสามารถออกแบบห้องครัวให้ใช้งานได้มากพอ ซึ่งเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่กว้างขวาง ส่วนของไอส์แลนด์ที่เพิ่มขึ้นนั้นอาจใช้เป็นส่วนปรุงและส่วนล้าง หรือใครจะเลือกขยายส่วนทานอาหารก็ทำได้เช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้

สร้างห้องครัวให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอก3

★ 4.การผสมผสานวัสดุที่มีความแตกต่างกันนั้น ช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับห้องครัวได้ไม่น้อย เพราะไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนอาจมีความชอบมากกว่าหนึ่งสิ่ง ดังนั้นการเลือกตกแต่งห้องครัวก็สามารถสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น เลือกหน้าบานไฮกลอสกับเวิร์คทอปไม้ ก็สร้างความสวยงามให้กับห้องครัวได้

สร้างห้องครัวให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอก4

★ 5.หากมีพื้นที่ภายในบ้านจำกัด การติดตั้งชุดครัวแบบแนวตรงที่มีฟังก์ชันใช้งานต่อเนื่องก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก การทำตู้บิวท์อินทรงสูงติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทเตาอบ เตาไมโครเวฟ เครื่องล้างจานก็ช่วยประหยัดพื้นที่ได้ดี สามารถเพิ่มไอส์แลนด์ตรงกลางไว้สำหรับเตรียมอาหารและทำเป็นโต๊ะทานข้าวได้ ตกแต่งด้วยโคมไฟห้อยลงจากฝ้าดูสวยงามรับกับชุดครัว

สร้างห้องครัวให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอก5

★ 6.การเลือกวัสดุเคาน์เตอร์ทอปครัวในปัจจุบันมีให้เลือกหลายประเภท นอกจากจะขึ้นอยู่กับความชอบแล้ว ยังต้องคำนึงถึงเรื่องการใช้งาน ส่วนดีไซน์ของชุดครัวจะเป็นสไตล์อะไรนั้นส่วนหนึ่งก็อยู่ที่หน้าบานและเคาน์เตอร์ทอปด้วย อย่างการเลือกไม้จริงที่มีความหนา ไม่เพียงสร้างความสวยงามเท่านั้น แต่ยังแข็งแรง ทนทาน เหมาะกับการใช้งานหนัก และยังแฝงไว้ด้วยความรู้สึกอบอุ่นท่ามกลางบรรยากาศที่ดูทันสมัย

สร้างห้องครัวให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอก6

★ 7.ใช่ว่าจะมีแต่เคาน์เตอร์ครัวเหลี่ยมเสมอไป เคาน์เตอร์ครัวแบบวงกลมก็สร้างความสวยงามให้กับบ้านได้เช่นเดียวกัน โดยมีฟังก์ชันใช้งานครบครันไม่ว่าจะเป็นส่วนเตรียม ส่วนปรุง และส่วนล้าง ใต้เคาน์เตอร์ยังออกแบบให้มีช่องสำหรับจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ไม่แตกต่าง เรียกว่าเคาน์เตอร์ครัวรูปทรงแบบนี้ช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากเลยทีเดียว

สร้างห้องครัวให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอก7

เรื่อง : วาสสุคนธ์
ภาพ : ชุดครัวแบรนด์ Binova


You Might Also Like...