Lifestyle & Cooking People

Tree Ra Chin (ทีละชิ้น) ความสุขเล็กๆ ของคนรักงานเซรามิก


Tree Ra Chin (ทีละชิ้น) แบรนด์เซรามิกน่ารัก ใน Workshop Studio ย่าน สุขุมวิท

ว่ากันว่าหากเราอยากตื่นเช้าขึ้นมาเพื่อทำอะไรสักอย่าง และสามารถอยู่กับสิ่งๆ นั้นได้ทั้งวันโดยไม่มีเบื่อ คุณอาจจะหลงรักสิ่งนั้นเข้าแล้วโดยไม่รู้ตัว เหมือนกับ คุณจี้-ณิชา เตชะนิรัติศัย เจ้าของร้าน “Tree Ra Chin (ทีละชิ้น)” สาวน้อยผู้หลงใหลในงานเซรามิก ซึ่งเธอค้นพบแล้วว่าเซรามิก คือสิ่งที่คอยหล่อเลี้ยงให้เธอมีความสุขในทุกๆ วัน

_DSC5232_re
คุณณิชา เตชะนิรัติศัย

วันนี้คุณจี้ต้อนรับเราอย่างอบอุ่น ด้วยการเปิดบ้านซึ่งเป็นสถานที่ที่รวบรวมเซรามิกหน้าตาน่ารักๆ หลากหลายชิ้น ซึ่งแต่ละชิ้นดูมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป นอกจากนั้นที่นี่ยังเปรียบเสมือนสถานที่สำหรับแชร์ไอเดียของเหล่าบรรดาคนรักเซรามิกอีกด้วย

_DSC5264_re

“ก่อนหน้าที่จะมาทำเซรามิกเต็มตัว เราเคยทำงานออกแบบตกแต่งภายในอยู่หลายปี ซึ่งนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เรามีโอกาสเลือกของตกแต่งห้องให้ลูกค้าบ่อยๆ เราจะได้เห็นพวกของตกแต่งที่เป็นเซรามิกสวยๆ เยอะ ทั้งพวกเครื่องครัว เครื่องประดับ ก็เริ่มรู้สึกชอบ และซื้อมาเก็บสะสมเรื่อยมาจนเต็มบ้าน พอมันเยอะขึ้น คุณแม่ก็บอกว่ารกบ้านแล้ว น่าจะลองเอาออกไปขายบ้าง ก็เลยลองไปขายที่จตุจักร ปรากฏว่าขายดีมาก แต่สำหรับบางชิ้นที่ชอบมากๆ ก็ไม่ขาย จะขอเก็บไว้เองดีกว่า”

_DSC5247_re
เซรามิกที่คุณจี้สะสมมีหลากหลายชนิด ทั้งจาน ชาม รวมถึงอุปกรณ์ประดับตกแต่ง เช่น สร้อยคอ จี้ แหวน และพวงกุญแจ

_DSC5394_re

เรียกได้ว่าของสะสมคุณจี้นั้นเยอะมากทีเดียว เห็นได้จากชั้นวางรอบๆ ห้อง ที่เต็มไปด้วยเหล่าบรรดาภาชนะเซรามิกที่วางเรียงรายเต็มชั้น

“สำหรับเซรามิกชุดแรกๆ ที่จี้ได้มา จะเป็นพวกเครื่องใช้ในครัวอย่างพวก จาน ชาม ที่เป็นลายน่ารักๆ นอกจากเซรามิกจะนำมาใช้ใส่อาหารหรือขนมได้แล้ว มันยังชวนให้หน้าตาอาหาร ดูน่าทานมากขึ้น แล้วก็ยังสามารถนำมาตั้งโชว์ หรือใช้เป็นพร็อปถ่ายรูปสวยๆ ก็ได้ บางอย่างมันจะมีลูกเล่นเก๋ๆ ให้เราได้อมยิ้ม อย่างเช่น ถ้วยสำหรับใส่ซุป เวลาเรายกถ้วยทาน ตัวสัตว์ที่อยู่ตรงกลางมันจะมาชนกับจมูกเราพอดี หรือพวกภาชนะคอลเล็กชันจานเห็ด เวลาเราใช้มันจะยิ้มให้เรา แลดูน่ารักดี แล้วก็กระถางปลูกต้นไม้ลายไดโนเสาร์สีน้ำเงิน อันนี้ชอบมาก เพราะไม่เหมือนใครดี เราก็เก็บไว้ ไม่อยากเอาไปขาย”

_DSC5271_re
ถ้วยใส่ซุปแสนน่ารัก คุณจี้บอกว่าคนญี่ปุ่นจะชอบมาก เพราะเวลากินแล้วจมูกจะชนกับตัวสัตว์ตรงกลางพอดี

_DSC5257_re
กระถางต้นไม้ลายไดโนเสาร์ที่สะสมมาตั้งแต่เริ่มทำเซรามิก นับเป็นของชิ้นโปรดที่คุณจี้โปรดปรานเป็นพิเศษ

ด้วยความที่รักและชื่นชอบในงานศิลปะเป็นทุนเดิม ทำให้คุณจี้หลงเสน่ห์ของเซรามิก ถึงขั้นศึกษา และทุ่มเทให้กับงานเซรามิกแบบเต็มตัว

_DSC5244_re

“ก่อนหน้านั้นจี้ไม่ได้มีความรู้เรื่องการทำเซรามิกเลย คือเริ่มจากศูนย์ แต่พอดีว่าเรามีเพื่อนที่ทำเซรามิกอยู่แล้ว เลยลองไปศึกษากับเขาดู ทำให้ได้เรียนรู้กระบวนการทำที่ถูกต้อง อย่างเช่น ตอนเริ่มแรกที่ทำกระถางต้นไม้ ก็เพราะว่ากระบวนการมันสั้นกว่า ใช้อุณหภูมิน้อย เวลาไม่นาน และสามารถขายได้ในราคาไม่แพงเกินไป แต่หลังๆ คนเริ่มถามว่าไม่ทำแบบอื่นบ้างเหรอ เราก็เริ่มทำพวกจานชาม ซึ่งหลายๆ คนก็ชอบ แต่มันต้องใช้เวลานิดหนึ่ง เพราะเราทำได้ทีละชิ้น แต่ลูกค้าก็เข้าใจ ตอนนี้ก็มีเปิดสอนเวิร์กชอปด้วย เหมือนเป็นการแชร์ประสบการณ์ดีๆ ร่วมกัน เพื่อให้คนที่สนใจได้นำความรู้ไปต่อยอดในงานของเค้าได้อีก”

_DSC5365_re

ก่อนจากกันคุณจี้ยังได้ทิ้งท้ายกับเราว่า

“เสน่ห์ของงานเซรามิก คือเราต้องรอลุ้นทุกขั้นตอน เพราะมันไม่ได้ออกมาสมบูรณ์แบบทุกชิ้น มันอาจจะมีแตกบ้างเวลาเราทำเสร็จ หรือมีสีเพี้ยนไปจากเดิม เหมือนเราต้องคอยศึกษาตลอด แล้วก็ต้องให้เวลากับมันทุกขั้นตอน เพราะทุกชิ้นที่ทำมันมีความหมาย เสน่ห์อีกอย่างของงานเซรามิกคือ ทุกครั้งที่ได้ลงมือทำมันทำให้เรามีความสุข

_DSC5302_re
ของสะสมรวมถึงผลงานเซรามิก ถูกวางเรียงรายอยู่บนชั้นวางอย่างเป็นหมวดหมู่

ทุกวันนี้เหมือนจี้ไม่ได้มาทำงาน คงเป็นเพราะว่าเราไม่ได้ทำสิ่งเดิมๆ ซ้ำทุกวัน อยากจะทำอะไรก็ได้ตามใจเรา และสามารถมีเวลาให้กับตัวเองมากขึ้น ได้เจอกับคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน อย่างทุกวันนี้ได้เพื่อนต่างชาติเยอะมาก ซึ่งเขาก็แฮปปี้กับงานของเรา”

เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจงานเซรามิก สามารถเข้าไปเยี่ยมชมและร่วมเวิร์กชอปสนุกๆ กับคุณจี้ได้ที่ Facebook.com/treerachin แล้วคุณจะหลงรักงานเซรามิกเแบบไม่รู้ตัว

_DSC5268_re
ชุดจานดอกไม้ที่คุณจี้เริ่มทำ และจานบางส่วนยังได้ถูกนำไปโชว์ในงาน Design Week อีกด้วย

ขอขอบคุณสถานที่ : Tree Ra Chin (ทีละชิ้น)
โทร : 08-9141-3012
facebook : treerachin

บทความจากคอลัมน์ “Decollector” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 130 ประจำเดือนมิถุนายน 2560


You Might Also Like...