Idea Kitchen & Home

5 ไอเดียออกแบบครัวเล็กให้ดูสวยและกว้างแม้มีพื้นที่จำกัด


บางครั้งข้อจำกัดเรื่องขนาดพื้นที่ก็ไม่พอดีกับความต้องการใช้งาน หลายบ้านที่อยากแต่งครัวสวยแต่ไม่อยากถูกจำกัดไว้ด้วยพื้นที่เล็กๆจึงไม่ต้องกังวลไป เพราะเราจะมีไอเดียๆดีในการออกแบบครัวขนาดเล็กให้ดูกว้าง ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นต้องตามมาอ่านกันแล้วล่ะ  

ใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวตั้ง

เพราะพื้นที่เหนือศีรษะจรดเพดานมักเป็นส่วนของพื้นที่ว่างในครัวที่ถูกมองข้าม การออกแบบให้ใช้งานพื้นที่แนวตั้งให้ได้มากที่สุดจึงเป็นหนึ่งวิธีที่ดีในการทำให้ครัวดูกว้างขวาง ทั้งการใส่ดีเทลให้พื้นที่เหนือศีรษะที่เอื้อมถึง หรือดีไซน์ฝ้าเพดานเพิ่มเติมเพื่อให้เกิดพื้นที่ใช้สอย

ออกแบบพื้นที่ให้ใช้งานได้หลากหลาย

การตกแต่งครัวโดยออกแบบให้มีมิติและฟังก์ชั่นที่ใช้งานได้หลายรูปแบบเป็นอีกหนึ่งวิธีดีๆที่ช่วยให้ห้องครัวไม่ดูคับแคบ เช่นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีลูกเล่นใช้สอยที่หลากหลายในชิ้นเดียว การให้พื้นที่เดิมทำได้หลายอย่าง หรือการรวมห้องนั่งเล่นร่วมไว้กับห้องครัวโดยการเพิ่มเลเยอร์ผนวก 2 ห้องไว้ด้วยกันด้วยบานเลื่อนเปิดปิด หรือปรับพับซ่อนให้สามารถขยายได้ตามต้องการ

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์มีลูกเล่น

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีลูกเล่นสนุกๆเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งทำให้พื้นที่จำกัดไม่รู้สึกคับแคบเกินไป เพราะนอกจากไม่เปลืองที่แล้ว การออกแบบพื้นที่ดีๆให้มีทุกอย่างครบตามความต้องการก็เป็นวิธียอดนิยมในการออกแบบของญี่ปุ่น

ใช้รูปแบบแปลนครัวเข้าช่วย

แบบแปลนครัวที่เหมาะกับการใช้ออกแบบครัวที่มีขนาดเล็กและมีพื้นที่จำกัดคือ แปลนครัวรูปตัว I ตัว L และแบบเกาะกลาง และสามารถทำให้พื้นที่น่าสนใจได้ด้วยการเลือกชุดครัวที่ผสมผสานการใช้งานไปพร้อมกับการมีดีเทลตกแต่ง           

ตกแต่งแปลนครัว

  • เมื่อได้แปลนครัวที่ใช่ หรือมีแปลนครัวที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้มาก สามารถเลือกใช้การตกแต่งแปลนครัวเข้ามาใช้ ซึ่งมีข้อดีแตกต่างกันไปในแต่ละสไตล์การตกแต่งแปลน
  • การออกแบบครัวที่มีรูปแบบโค้งมน มีข้อดีตรงความต่อเนื่องจากล่างไปสู่ด้านบนแบบต่อกันเป็นเนื้อเดียวกัน และมีความได้รูปที่ดูสวยงาม
  • การออกแบบลักษณะการเก็บ ยิ่งการเก็บของและอุปกรณ์มีความแนบเนียนในการพับซ่อนที่ทุกมุมสามารถใช้ประโยชน์ได้หมด ยิ่งทำให้ห้องครัวใช้งานง่ายได้อย่างสะดวกและคล่องตัว
  • การออกแบบอุปกรณ์ไฟฟ้าให้สัมพันธ์กัน โดยไฟฟ้าที่เลือกใช้ควรมีขนาดพอดีและต่อเนื่องกันกับส่วนอื่นๆของครัว การมีผิววัสดุที่เสมอกันหมด หรือเป็นหนึ่งเดียวกับชุดครัวยิ่งทำให้ภาพรวมของห้องครัวดูสวยไปด้วยเลยล่ะ


You Might Also Like...