Idea Kitchen & Home

25 แบบครัวเล็ก เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่น้อย


ที่พักอาศัยในปัจจุบันมีเนื้อที่ใช้สอยที่ค่อนข้างจะจำกัด ไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียม ตึกแถว บ้านเดี่ยวชั้นเดียว บ้านเดี่ยวสองชั้น บ้านทาวน์เฮาส์ หรือทาวน์โฮม ดังนั้นห้องครัวเป็นอีกพื้นที่สำคัญที่ทุกบ้านจำเป็นต้องมี แต่หากบ้านเนื้อที่จำกัดก็อาจจะต้องมีการต่อเติม โดยเฉพาะบ้านประเภททาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม ซึ่งทางโครงการไม่ได้มีครัวมาให้ เจ้าของบ้านจึงต้องทำห้องครัวเพิ่มเอง แต่ด้วยขนาดของพื้นที่ที่มีอยู่จำกัด แบบครัวอาจจะไม่ได้มีไซส์ใหญ่มาก ใครกำลังมองหาแบบครัวขนาดเล็กอยู่ล่ะก็เรารวบรวมดีไซน์ของห้องครัวจากหลากหลายบ้านมาให้ดูเป็นตัวอย่าง ชอบแบบไหนนำไปเป็นแบบได้เลย

1. แบบชุดครัวรูปตัว I วางผังเคาน์เตอร์ยาวติดผนัง มีตู้แขวนสำหรับเก็บของ เล่นลวดลายตรงหน้าบานเป็นแบบทูโทนระหว่างลายไม้กับหน้าบานสีขาว มีพื้นที่สำหรับตู้เย็น อ่างล้างจาน ส่วนเตรียมอีกนิดหน่อย และพื้นที่ปรุงอาหาร ฝังเตาอบไว้ใต้เคาน์เตอร์ เป็นครัวเล็กที่มีอุปกรณ์ครบครันมากๆ

2.เป็นแบบครัวคอนโดที่มีการรีโนเวทขึ้นใหม่ นอกจากจะมีพื้นที่เคาน์เตอร์ชิดผนังแล้ว ยังเพิ่มไอส์แลนด์ไว้ เป็นพื้นที่เอนกประสงค์ทั้งยังใช้เป็นโต๊ะทานอาหารได้ด้วย

3.ถ้าชอบครัวไม้ที่มีกลิ่นอายอบอุ่นครัวบิลต์อินหน้าบานไม้แบบนี้ก็สวยคลาสสิค วางผังเคาน์เตอร์เป็นรูปตัว L แล้วเพิ่มความสูงของเคาน์เตอร์ด้านหน้าโดยทำเป็นลักษณะมินิบาร์ สามารถนั่งทานอาหารได้ด้วย

4.อีกรูปแบบของครัวขนาดเล็กที่มีสไตล์ดิบๆ โครงสร้างเป็นเคาน์เตอร์ปูน เลือกใช้หน้าบานตู้ครัวเป็นตู้บานเหล็กพ่นสีแดง ตัดกับพื้นอีพ็อกซี่สีเหลือง ตรงกลางทำไอส์แลนด์เล็กๆ โดยดีไซน์ให้ด้านหนึ่งนั่งได้ส่วนอีกฝั่งทำเป็นชั้นเก็บของใช้ในครัว

5.ครัวสีขาวสไตล์โมเดิร์นวางแปลนเป็นรูปตัว L ติดตู้แขวนโดยเว้นเนื้อที่ด้านบนเหลือไว้ ทำให้ครัวดูไม่อึดอัด ผนังเหนือเคาน์เตอร์เลือกใช้กระจกช่วยทำให้ห้องครัวมีบรรยากาศมากขึ้น เห็นต้นไม้ด้านหลัง เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับครัวดูสดชื่น

6.อีกหนึ่งลูกเล่นที่ทำให้ครัวขนาดเล็กดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นก็คือ การเลือกใช้กระเบื้องโมเสกแผ่นเล็กๆ สร้างให้บรรยากาศดูไม่น่าเบื่อ ส่วนการวางแปลนทำออกมาได้เหมาะสมกับเนื้อที่มากๆ นอกจากมีเคาน์เตอร์ชิดผนังแล้วยังเพิ่มไอส์แลนด์เล็กไว้เป็นพื้นที่สำหรับจัดเตรียมอาหารพร้อมเสิร์ฟไปยังโต๊ะทานอาหาร

7.ครัวสไตล์โมเดิร์นแต่แฝงไว้ด้วยความอบอุ่นจากหน้าบานครัวลายไม้ และซ่อนมือจับ ทำให้ครัวดูสวยเรียบ ส่วนตู้แขวนนอกจากมีหน้าบานทึบแล้วยังมีหน้าบานกระจกเข้ามาสร้างลูกเล่ให้ครัวดูน่าสนใจ รวมถึงการติดราวแขวนอุปกรณ์เหนือเคาน์เตอร์ก็เป็นการใช้เนื้อที่ได้คุ้มมากๆ

8.ถ้าไม่เน้นทำครัวหนักลองนำแบบครัวมาไว้ภายในบ้านก็ดูสวยไปอีกแบบ เป็นครัวแพนทรีเล็กๆ ที่เหมาะกับการอุ่นอาหาร ผสมผสานระหว่างหน้าบานสีเทาและหน้าบานลายไม้เข้าด้วยกัน โดยมีไฮไลท์อยู่ตรงผนังซึ่งเลือกใช้กระเบื้องแพทเทิร์นลายอิฐซึ่งทำให้ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น

9.อีกหนึ่งรูปแบบของการจัดวางตำแหน่งเคาน์เตอร์ครัวไว้ภายในบ้าน วางเคาน์เตอร์ชิดผนัง ติดตั้งเครื่องดูดควัน เพิ่มไอส์แลนด์แบบง่ายๆ ด้วยการนำโต๊ะไม้มาวาง สร้างบรรยากาศให้ส่วนนี้ดูโปร่งสบายตา

10.เนื่องจากบ้านหลังนี้เป็นบ้านพักตากอากาศ มีเนื้อที่จำกัด ดังนั้นจึงออกแบบครัวเปิดเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น วางแปลนครัวเป็นรูปตัว L เหมาะสำหรับการใช้งานที่ไม่หนักมาก ถัดมาเป็นโต๊ะอาหารขนาดเล็ก ตกแต่งได้น่าสนใจและน่าใช้งานมากทีเดียว

11.มาต่อกันที่อีกรูปแบบครัวซึ่งอยู่ในบ้านพักตากอากาศเช่นกัน เป็นสไตล์ครัวที่น่ารักดูเข้าถึงง่าย อบอุ่นแถมยังซ่อนลูกเล่นในรายละเอียดเอาไว้เพียบ เคาน์เตอร์เป็นโครงสร้างเหล็ก ใช้ลังไม้มาออกแบบเป็นชั้นเก็บของ ผสมผสานกับหน้าบานที่ใช้ผ้าม่านลายดอกเข้ามาเพิ่มสีสันให้ดูสดใส

12. แบบครัวที่อยู่ในตึก ทำเป็นครัวบิลต์อินชิดผนัง เป็นแบบครัวเล็กๆ ที่มีฟังก์ชันใช้งานพอประมาณ สามารถทำอาหาร เก็บของได้ทั้งตู้แขวนและตู้ใต้เคาน์เตอร์

13.ถึงแม้จะมีเนื้อที่จำกัดแต่การออกแบบครัวดีไซน์เต็มพื้นที่เนื่องจากเป็นครัวของเชฟที่ให้ความสำคัญกับห้องครัวมากเป็นพิเศษ ออกแบบตู้แขวนสูงจรดฝ้าสามารถเก็บของได้มาก วางแปลนครัวเป็นรูปตัว L มีพื้นที่ใช้งานครบครันรวมถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เพิ่มไอส์แลนด์ขนาดเล็กไว้ตรงกลางสำหรับทานอาหาร นอกจากนี้ยังสร้างจุดสนใจตรงผนังเหนือเคาน์เตอร์ด้วยการเลือกใช้กระเบื้องดินเผาสีน้ำเงินเข้มตัดกับสีของหน้าบาน

14.ครัวนอกบ้านบรรยากาศริมสวนแบบนี้ก็เข้าท่าดีเหมือนกัน มีฟังก์ชันใช้งานครบเลย ทั้งอ่างล้างจาน เตา ออกแบบโครงสร้างด้วยการใช้ซีเมนต์แล้วตกแต่งด้วยกระเบื้องแกรนิตสีดำทั้งในส่วนของผนังและเคาน์เตอร์ ดูสวยทันสมัยแถมยังทำความสะอาดง่าย ใต้เคาน์เตอร์ติดบานเลื่อนกระจกสีดำสำหรับเก็บของ

15. ต่อเติมครัวนอกบ้านให้สวยได้ เลือกใช้โทนสีเขียวอ่อนกับผนังกรุกระเบื้องเซรามิกสีขาวนวลแพทเทิร์นสับหว่างแบบลายผนังก่ออิฐ ช่วยให้ครัวขนาดเล็กดูน่ารักและน่าใช้งาน

16.ครัวคอนโดที่รีโนเวทขึ้นใหม่ ทำออกมาได้น่ารักมากๆ เลือกใช้แบบครัวสีขาว วางแปลนครัวชิดผนังแล้วเพิ่มพื้นที่ใช้งานจะใช้เป็นโต๊ะก็ได้ หรือพื้นที่สำหรับเตรียมอาหารก็ดี ดูสบายตาและซ่อนลูกเล่นตรงผนังเหนือเคาน์เตอร์ที่เลือกใช้กระเบื้องผิวแมทช์คละลาย

17.ครัวขนาดเล็กในบ้านออกแบบได้ครบฟังก์ชันมากๆ วางแปลนครัวเป็นรูปตัว U โดยแต่งละด้านมีพื้นที่ใช้งานแตกต่างกันได้แก่ อ่างล้างจาน เตา และส่วนเตรียม ใช้งานได้คล่องตัว ดีไซน์ครัวสวยเรียบแบบซ่อนมือจับ มีตู้จัดเก็บทั้งตู้ใต้เคาน์เตอร์และตู้แขวน เพิ่มพื้นที่ทำเป็นบาร์สูงขึ้นจากเคาน์เตอร์ปกติตกแต่งด้วยทอปไม้ธรรมชาติดูอบอุ่น

18.แบบครัวหลังบ้านซึ่งต่อเติมด้วยการใช้พื้นที่ซักล้างโดยดีไซน์ให้เป็นครัวสไตล์มินิมัล ซึ่งซ่อนลูกเล่นตรงกระเบื้องผนังรวมถึงเวิร์คทอปลายหินอ่อน และหน้าบานตู้ไม้

19.อีกหนึ่งรูปแบบของครัวรูปตัว U เนื่องจากพื้นที่เล็ก การใช้หน้าบานสีขาวจึงทำให้ครัวดูไม่อึดอัดถึงแม้จะติดตู้แขวนชนฝ้าเพดานก็ตาม เพิ่มแสงสว่างด้วยการเจาะช่องหน้าต่างด้วยกระจกบานเลื่อนทั้งสองฝั่งก็ทำให้ครัวสว่าง

20.ครัวนอกบ้านแบบง่ายๆ เหมาะสำหรับทำอาหารหนักได้เลย เป็นครัวเปิดแบบไม่มีผนังกั้น โครงนร้างเป็นครัวปูน เหมาะสำหรับอากาศบ้านเรามาก ตกแต่งเคาน์เตอร์ให้สวยงามด้วยการเลือกกระเบื้องสีขาวมาติดซึ่งดูแลทำความสะอาดง่าย

21.แบบครัวในอาคารพาณิชย์ก็ดูสวยและน่าใช้งานไม่แพ้กับครัวในบ้าน โดดเด่นด้วยผนังก่ออิฐที่โชว์ความดิบและเท็กซ์เจอร์ของวัสดุแล้วทาสีให้ดูสะอาดตาขึ้น รวมถึงการโชว์ระบบให้เห็นส้นสายของท่อไฟ ท่อลมอลูมิเนียม ส่วนหน้าบานเลือกใช้ลายไม้เพิ่มความอบอุ่นให้กับครัว

22.แบบครัวดีไซน์หวานๆ เลือกใช้สีโทนพาสเทลกับกระเบื้องผนังและผ้าม่านลายดอกสีชมพูก็เพิ่มความโดดเด่นให้ครัวดูน่ารักและใช้งานได้จริงด้วย

23. ดีไซน์ครัวที่มีลูกเล่นตรงการลดสเต็ปของเคาน์เตอร์กลายเป็นอีกความน่าสนใจที่ทำให้ครัวดูมีมิติ หรือแม้แต่การติดตั้งชั้นโปร่งแบบนี้ก็ทำให้ครัวขนาดเล็กดูไม่อึดอัด

24.ครัวเปิดโล่งที่อยู่ในคอนโดมิเนียมออกแบบได้สวยเท่มากๆ ดีไซน์เรียบแต่ฟังก์ชันครบครัน มีส่วนปรุงอาหาร อ่างล้างจาน พื้นที่เตรียมอาหาร เพิ่มราวแขวนอุปกรณ์ตรงผนังสำหรับแขวนตะหลิว หม้อ ซึ่งหยิบใช้งานบ่อย ถัดมาเป็นโต๊ะอาหาร และโซนนั่งเล่น พื้นห้องเป็นปูนเปลือยสร้างบรรยากาศให้ห้องมีอารมณ์ดิบๆ หน่อย

25.เป็นแบบครัวที่มีดีไซน์น่าสนใจจากผนังซึ่งเป็นผนังอิฐ เลือกใช้เคาน์เตอร์ขนาดเล็กเนื่องจากใช้งานครัวน้อย มีอ่างล้างจานและพื้นที่เก็บของใต้เคาน์เตอร์ หาชั้นไม้มาวางเพิ่มก็ทำให้เก็บของบนเคาน์เตอร์ได้มากขึ้น


You Might Also Like...