News & Event

มูลนิธิชัยพัฒนา ร่วมกับ เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงานแถลงข่าว “เทศกาลน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์”


ดร.สุเมธ  ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นประธานงานแถลงข่าว “เทศกาลน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์” ณ ควอเทียร์ ฮีลิกซ์ การ์เด้นท์ ชั้น 5 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ กรุงเทพฯ ซึ่งงาน “เทศกาลน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์” จะจัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 22 – 28 กุมภาพันธ์ 2565 เพื่อเป็นการสนองพระราชดำริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รวมถึงประชาสัมพันธ์ “น้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์” ออกสู่สาธารณชน

โดยในงานแถลงข่าว ดร.สุเมธ  ตันติเวชกุล ได้กล่าวถึงพระราชดำริและความเป็นมาของน้ำมันเมล็ด  คามีเลีย ภัทรพัฒน์ ว่า “สำหรับความเป็นมาและการเดินทางของน้ำมันเมล็ดคามีเลียนั้น เริ่มขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2547 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานพระราชดำริให้มูลนิธิชัยพัฒนา ดำเนินการศึกษาและทดลองปลูกต้นชาน้ำมันสายพันธุ์ Camellia oleifera จากสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อผลิตน้ำมันเมล็ดชาในประเทศไทย โดยเริ่มการปลูกและขยายพันธุ์ในเขตพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ กระทั่งนำมาสู่การจัดงานเทศกาลน้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์  ครั้งที่ 1 และ 2 เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2558 ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน และวันที่ 5 พฤศจิกายน 2559   ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ ตามลำดับ

ต่อมาสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ทรงมีพระราชานุมัติให้ปรับชื่อจาก “น้ำมันเมล็ดชา” เป็น “น้ำมันเมล็ดคามีเลีย” เพื่อให้มีความเป็นสากลมากขึ้น และที่สำคัญคือลดความสับสนในกลุ่มผู้บริโภคที่เข้าใจว่าน้ำมันเมล็ดชาคือชาชงดื่ม และนี่คือที่มาของการจัดงานภายใต้ชื่อ “เทศกาลน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์” ในครั้งนี้”

จากนั้น ผู้บริหารจากมูลนิธิชัยพัฒนา และ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ร่วมพูดคุยถึงความพร้อมและความร่วมมือในการจัดงานเทศกาลน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์  โดยคุณพลอยชมพู อัมพุช ผู้จัดการใหญ่บริหารสินค้าซูเปอร์มาร์เก็ต บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด (Ms. Ploychompu Umphuj; Group General Manager Merchandising Supermarket, The Mall Group Co., Ltd.) กล่าวว่า “บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป  มีเจตนารมณ์ที่จะส่งเสริมสนับสนุนน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์ ผลิตภัณฑ์ที่มากด้วยคุณประโยชน์ ตามแนวพระราชดำริสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ที่ต้องการพลิกฟื้นผืนป่า เพื่อแก้ไขปัญหาป่าเสื่อมโทรมและการตัดไม้ทำลายป่า

รวมทั้งยังเป็นการสร้างรายได้ เพื่อบรรเทาความยากจน  เพื่อให้ราษฎรสามารถใช้ประโยชน์จากป่าในลักษณะเกื้อกูลกันอย่างยั่งยืน  คือจุดเริ่มต้นของการวิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมันโดยมูลนิธิชัยพัฒนา  ผลผลิตจากการสร้างป่าต้นชาน้ำมันก่อให้เกิดน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ผลิตภัณฑ์ที่มากด้วยคุณประโยชน์ทางโภชนาการ  ภายใต้ตราผลิตภัณฑ์ “ภัทรพัฒน์”  โดยเดอะมอลล์ กรุ๊ป ได้ร่วมกับ มูลนิธิชัยพัฒนาจัดงานนี้เป็นครั้งที่ 3  เพื่อยังประโยชน์ให้น้ำมันเมล็ดคามีเลียเป็นที่รู้จักและมีการใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลายขึ้น  และเป็นช่องทางการจำหน่ายน้ำมัน ภายใต้ชื่อ “น้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์” โดยวางจำหน่ายที่ กูร์เมต์ มาร์เก็ต ทุกสาขา อย่างต่อเนื่องมากกว่า 7 ปี”

นอกจากนี้ คุณดาว-ณัฐธยาน์ ปางพุฒิพงศ์ เจ้าของร้าน  Coffee Beans by Dao, คุณฟ้าใส-ปวีณสุดา  ดรูอิ้น ​มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ปี 2562 และคุณลี ฐานัฐพ์ โลห์คุณสมบัติ พระเอกมากความสามารถที่กำลังโด่งดังในขณะนี้ ได้ให้เกียรติร่วมพูดคุยถึงคุณประโยชน์ของน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์ ด้านโภชนาการ นอกจากนี้ เชฟวิชิต มุกุระ จากร้าน Royal Osha Bangkok ซึ่งได้รับรางวัลมิชลินไกด์ในปี 2020 และเจ้าของร้าน “Khao” ร้านอาหารไทยที่คว้ารางวัล 1 ดาวมิชลินในปีเดียวกัน ได้มาร่วมปรุงเมนู “ยำกุ้งแชบ๊วยทอดกับสายบัวและตะไคร้” ที่มีน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์ เป็นส่วนประกอบให้ชิม อีกทั้งภายในงานได้นำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์ เป็นส่วนประกอบ รวมถึงผ้าไหมย้อมสีธรรมชาติจากเปลือกเมล็ดชาน้ำมันสายพันธุ์ Camellia oleifera ที่ได้สีน้ำตาลประกายทองสวยงามมาจัดแสดงให้ได้ชมอีกด้วย

และในวันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 เวลาประมาณ 09.00 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี องค์นายกกิตติมศักดิ์และองค์ประธานกรรมการมูลนิธิชัยพัฒนา จะเสด็จพระราชดำเนินไปยังศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ กรุงเทพฯ เพื่อทรงเปิดงาน “เทศกาลน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์” ในการนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานสูตรอาหารที่มีน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์ เป็นส่วนประกอบ ทรงสาธิตการปรุงอาหาร และทรงบรรยายเรื่องน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์  

ผู้สนใจสามารถซื้อน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์ ในราคาพิเศษได้ ภายในงาน เทศกาลน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์ ระหว่างวันที่ 22 – 28 กุมภาพันธ์ 2565 ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ โดยจำหน่ายน้ำมันเมล็ดคามีเลีย 3 ขวด ในราคา 500 บาท และเมื่อซื้อน้ำมันเมล็ดคามีเลียครบ 1,500 บาท รับกระเป๋าผ้า จำนวน 1 ใบ โดยเป็นกระเป๋าที่ออกแบบและสั่งทำพิเศษเฉพาะงานนี้โดยเฉพาะ  


You Might Also Like...