Lifestyle & Cooking Place

The Coffee Academics ร้านกาแฟพรีเมียมที่ต้องไปชิมให้ได้ก่อนลาโลก


คอฟฟี่เลิฟเวอร์อาจจะรู้จักและคุ้นเคยกับร้านกาแฟเดอะ คอฟฟี่ อะคาเดมิคส์ซึ่งเป็นร้านดังอยู่ในย่านคอสเวย์ เบย์ในฮ่องกงกันอยู่แล้ว เพราะถูกจัดให้เป็นหนึ่งในร้านกาแฟที่ดีที่สุดในโลกเลยทีเดียว แต่หลายคนก็ยังไม่รู้จุดกำเนิดของร้านกาแฟแห่งนี้ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร เราจะพาทุกคนไปดื่มด่ำกับโลกของกาแฟเพื่อทำความคุ้นเคยและสนิทสนมกันมากขึ้น

ก่อนจะมาเป็นร้านกาแฟเริ่มต้นจากสตูดิโอ
จุดกำเนิดของ เดอะ คอฟฟี่ อะคาเดมิคส์ เกิดขึ้นจากสตูดิโอแห่งหนึ่งในคอสเวย์ เบย์ ฮ่องกง เมื่อปี 2553 ซึ่งตอนนั้นเดอะคอฟฟี่ อะคาเดมิคส์ เป็นแค่พื้นที่สำหรับการเรียนรู้และเป็นพื้นที่ทางความคิดสำหรับกลุ่มคนที่รักกาแฟเหมือนๆ กัน จนในปี 2555 ร้านกาแฟ เดอะ คอฟฟี่ อะคาเดมิคส์ ได้เปิดตัวขึ้นที่ ถนน Yiu Wa ในคอสเวย์ เบย์ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะนิยามประสบการณ์แบบคอฟฟี่เฮ้าส์ในฮ่องกงขึ้นมาใหม่ โดยการปลุกปั้นของเจนนิเฟอร์ หลิว นักธุรกิจและสถาปนิกหญิงชื่อดังของฮ่องกง (ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในผู้บริหารหญิงที่ทรงอิทธิพลในปี 2562 โดย Forbes Asia) เริ่มแรกนั้นผู้ก่อตั้งมีความเชื่อมั่นว่า ผู้บริโภคในฮ่องกงมีความพร้อมแล้วสำหรับประสบการณ์กาแฟพิเศษในแบบที่จะสัมผัสได้จากเดอะ คอฟฟี่ อะคาเดมิคส์ เท่านั้น

ร้านกาแฟของโลกที่จะต้องไปเห็นก่อนที่คุณลาจากโลกนี้
เดอะ คอฟฟี่ อะคาเดมิคส์ ได้ดึงดูดผู้ที่รักกาแฟทั้งในฮ่องกงและจากทั่วโลกมากมาย พิสูจน์ได้จากรางวัลที่การันตีและเป็นที่กล่าวถึงจากสื่อต่างประเทศ จากการจัดอันดับของ BuzzFeed ปี 2557 ได้ยกให้แฟลกชิปของเดอะ คอฟฟี่ อะคาเดมิคส์ เป็นหนึ่งในร้านกาแฟของโลกที่จะต้องไปเห็นก่อนที่คุณลาจากโลกนี้ (25 Coffee Shops Around The World You Have to See Before You Die) และถูกจัดให้เป็นหนึ่งในร้านกาแฟที่ดีที่สุดในโลก (The World’s Best Coffee Shops) จาก The Telegraph ในปี 2559 นอกจากนี้ เดอะ คอฟฟี่ อะคาเดมิคส์ ยังได้รับการจัดให้เป็นอันดับหนึ่งด้านกาแฟพิเศษ (specialty coffee) โดยองค์กรให้คำปรึกษาและวิจัยระดับโลก ฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน ประจำปี 2560 (Frost and Sullivan Report 2017) ด้วย

คัดสรรกาแฟคุณภาพเยี่ยม
ร้านเดอะ คอฟฟี่ อะคาเดมิคส์ในแต่ละจะได้รับออกแบบและตกแต่งโดยเจนนิเฟอร์ หลิว ผู้ก่อตั้งร้านและทีมงานที่มีประสบการณ์ระดับโลก ทีมงานจะเดินทางไปคัดสรรกาแฟคุณภาพสูง คอลเลคชั่นงานศิลป์ และอาหารที่มีรสชาติและดีไซน์การนำเสนอที่มีเอกลักษณ์จากหลายๆ ประเทศ เพื่อสร้างคำนิยามสำหรับประสบการณ์แบบคอฟฟี่เฮ้าส์ที่ไม่เหมือนใคร นำเสนอโดยการยกระดับคุณภาพของกาแฟและประสบการณ์กาแฟพิเศษชั้นเลิศ

มานูก้า: กาแฟลาเต้ที่ใช้น้ำผึ้ง Manuka แท้จากประเทศนิวซีแลนด์ และจาว่า : กาแฟ ลาเต้ มัคคิอาโต้ ที่ใช้น้ำตาลโตนดจากอินโดนีเซีย มีกลิ่นหอมจากน้ำตาลโตนดและใบเตย อ่อนๆ

เริ่มตั้งแต่กระบวนการรวมรวบและคัดเลือกเมล็ดกาแฟเขียวจากแหล่งปลูกกาแฟโดยตรง และทำการคั่วเมล็ดกาแฟในพื้นที่เพื่อให้คงรักษาคาแรกเตอร์ที่โดดเด่นตามธรรมชาติของกาแฟจากแต่ละพื้นที่อย่างแท้จริง ตลอดจนการทดสอบด้วยวิธีการคัปปิ้งอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้กาแฟทุกเมล็ดที่ถูกกลั่นเป็นกาแฟในแก้วในนั้น บ่งบอกถึงคำนิยามของเดอะ คอฟฟี่ อะคาเดมิคส์ ที่มีต่อการชงกาแฟที่สมบูรณ์แบบ

Pour Over : Gesha (Natural Process)
โอกินาว่า : คาปูชิโน่ ที่ใช้น้ำตาลทรายแดงจากจังหวัดโอกินาวาในประเทศญี่ปุ่น และ Citrus Rooibos – ชาสีแดงเข้ม มีกลิ่นหอมหวานผลไม้ และรสชาติของเลม่อนและส้มที่จะช่วยให้สดชื่น

เดอะ คอฟฟี่ อะคาเดมิคส์ในไทย
ร้าน เดอะ คอฟฟี่ อะคาเดมิคส์ แห่งแรกในกรุงเทพฯ ตั้งอยู่ในโครงการเวลา หลังสวน และเริ่มขยายสาขาอีก 3 แห่ง เพื่อให้บรรดาคอกาแฟเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ซึ่งสาขาที่เราจะพาไปรีวิวนั้นอยู่ที่ตึกเกษร ทาวเวอร์ คอกาแฟในไทยจะได้สัมผัสกับประสบการณ์คอฟฟี่เฮ้าส์ และกาแฟพิเศษคุณภาพดี คัดสรรเฉพาะกาแฟอาราบิก้าพิเศษคุณภาพดีเพียง 5% จากไร่กาแฟอิสระกว่า 50 แห่งทั่วโลก รวมถึง เปรู ปานามา เคนยา บราซิล โคลัมเบีย อินโดนีเซีย และเยเมน

มีขนมและอาหารให้ลองด้วย
นอกจากกาแฟรสชาติดีเกรดพรีเมียมแล้ว ที่นี่ยังมีอาหารและขนมอร่อยๆ ให้บริการอีกด้วย ที่สำคัญคัดสรรวัตถุดิบที่เป็นออร์แกนิคสั่งตรงจากผู้ผลิต เช่น ผัก มะเขือเทศ ดอกไม้ และ เครื่องเทศ จาก Green Garden ในจังหวัดทางภาคเหนือของประเทศไทย

(อะโวคาโด้ โนริสาหร่าย งาขาว/งาดำ หัวผักกาดแดง เลมอน ถั่วพิสตาชิโอ และพริก เสิร์ฟบน ขนมปังซาวโดและไข่ออร์แกนิค) และแฮมเบอร์เกอร์(เบคอน เชดด้าชีส มะเขือเทศ กะหล่ำปลี หัวหอม เสิร์ฟพร้อมเห็ด หัวไชเท้าดองกรอบ และมันฝรั่งทอด)

เนื้อสัตว์คุณภาพดีจาก Sloane’s ผู้จำหน่ายเนื้อสัตว์ซึ่งคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดีจากแหล่งผลิตขนาดเล็กที่ควบคุมคุณภาพการผลิตที่ยั่งยืนจากทั่วประเทศ รวมถึงคัดสรรผลิตภัณฑ์โฮมเมดเบเกอรี่ ขนมปังและขนมอบ จากร้าน Conkey’s Bakery น้ำผลไม้คั้นสดจาก Me Juice แยมผลไม้ จาก Viven และไข่ออร์แกนิค จาก Sirin Farms ด้วย

Pandan Cake เค้กจากเนื้อมะพร้าวอ่อนที่ผสมผสานกับใบเตย และยูสุเค้กตัวใหม่รสเปรี้ยวแต่แฝงด้วยความหอมจากส้มยูซุแท้ๆ ตัวเค้กด้านล่างเป็นแผ่นทาร์ต เมื่อกินคู่กันจะได้รสสัมผัสของเนื้อเค้กที่ละมุนพร้อมกับแยมด้านใน

เดอะ คอฟฟี่ อะคาเดมิคส์ 
สาขา Sindhorn Village เปิด 07.00-20.00 น.
สาขา Gaysorn Village เปิด 07.00-21.00 น.
สาขา Central World เปิด 10.00-21.00 น.
สาขา Regent’s International School เปิด 07.00-17.00 น.


You Might Also Like...