Design Kitchen & Home

งานศิลปะบนจานเซรามิก ความสวยที่มีเสน่ห์จาก Stories Ceramics


ชิ้นงานของ Stories Ceramics เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของกลุ่มเพื่อนซี้ทั้ง 4 คน ซึ่งมีความชอบในเรื่องเดียวกัน จึงตัดสินใจสร้างแบรนด์ของตัวเอง โดยเริ่มจากการออกแบบจานเซรามิกที่พวกเขาหลงรัก ด้วยลายเส้นประกอบกับดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่งผลให้งานแต่ละคอลเล็กชันนั้นเต็มไปด้วยเสน่ห์ และมีจุดดึงดูดที่ทำให้แบรนด์นี้เข้าไปอยู่ในใจของใครหลายคน

Stories Ceramics8

ด้วยคอนเซ็ปต์ที่พวกเขาต้องการสื่อสารผ่านออกมาเป็นงานดีไซน์นั้นค่อนข้างชัดเจนและตรงไปตรงมา นั่นเพราะว่าพาร์ตเนอร์แต่ละคน ประกอบด้วย คุณแพท-ศุภชาติ ออกลกิจ คุณปอม- ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง คุณตุล-วิกรม กระฎุมพร และคุณนันท์-ชญานันท์ ตรียกูล ต่างก็มีส่วนร่วมในไอเดีย โดยมีคุณปอมซึ่งเป็นนักวาดภาพประกอบแถวหน้าของเมืองไทยเป็นผู้ออกแบบ ซึ่งเธอวาดลวดลายไปตามจินตนาการ ไม่ก็ใช้แรงบันดาลใจที่ได้จากสิ่งรอบตัว และพยายามนำเทคนิคแปลกใหม่ มาใช้และพัฒนาลงบนจานเซรามิก ทำให้ชิ้นงานของ Stories Ceramics เข้าถึงผู้รับได้ทันที ทั้งยังแฝงไว้ด้วยความรู้สึกที่ดูสง่างาม เข้มแข็งและมีพลัง

Stories Ceramics6

อย่างจานคอลเล็กชันแรก Floral งานเซรามิกในโทนสีน้ำเงิน-ขาว ใส่รายละเอียดที่เต็มไปด้วยเรื่องราวจากธรรมชาติ ต้นไม้ ดอกไม้ และสัตว์ตัวเล็กตัวน้อย คอลเล็กชันต่อมาเป็น The Traveller Set นำเรื่องท่องเที่ยวมาสร้างสีสันลงบนจาน ส่วนคอลเล็กชันที่ 3 ใช้ศิลปะการเขียนแบบ Calligraphy (ตัวอักษรศิลป์) มาเล่นกับว่า “สิริมงคล” เป็นคำที่มีความหมายดีๆ โดยดีไซน์อยู่โถเซรามิกขอบทองเหลือง

Stories Ceramics4

Stories Ceramics2

นอกจากนี้ยังมี “นักษัตร” คอลเล็กชันล่าสุดที่คุณปอมหาข้อมูลก่อนลงมือวาดตามตำราโหราศาสตร์แบบจีนโบราณ โดยใช้สัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ของทั้ง 12 นักษัตร เข้ามาถ่ายทอดเรื่องราวที่เป็นมงคลและแฝงไว้ด้วยพลังที่ทรงคุณค่าและสวยงาม อยู่บนจานพอร์ซเลนพิมพ์ลายสีที่ปราศจากสารตะกั่ว ลายสีทองพิมพ์ด้วยทองคำแท้ โดยทุกขั้นตอนการผลิตนั้นผ่านการควบคุมอย่างพิถีพิถันบรรจุอยู่ในแพ็กเกจที่ผ่านการออกแบบมาเป็นอย่างดี ทั้งสวยและแข็งแรง จะนำไปใช้งานตามฟังก์ชัน ตกแต่งบ้าน หรือจะมอบเป็นของขวัญเพื่อส่งต่อความรู้สึกดีๆ ให้แก่กันก็ได้ พร้อมการ์ดความหมายพิมพ์ด้วยกระดาษเนื้อดีพร้อมซองในกล่อง นับเป็นอีกหนึ่งลูกเล่นให้กับชิ้นงานที่พวกเขาตั้งใจทำขึ้น

Stories Ceramics3

เสน่ห์ของงานดีไซน์ไม่ได้ดึงดูดแค่เพียงรูปร่างแปลกพิสดารเสมอไป หากเราลองคิดและสร้างสรรค์ไปตามความรู้สึกก็อาจกลายเป็นงานที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์ขึ้นได้ ทำให้เราเห็นแนวคิดที่พวกเขาพยายามถ่ายทอด เรียกว่านำเรื่องราวและแรงบันดาลใจที่มีใส่ในชิ้นงานได้ถูกจังหวะและเข้าถึงอารมณ์ได้อย่างแยบยลทีเดียว

เว็บไซต์ : www.storiesceramics.com
โทร : 09 2392 8989

บทความจากคอลัมน์ “Interior Gallery” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 130 ประจำเดือนมิถุนายน 2560


You Might Also Like...