Idea Kitchen & Home

เคล็ดลับจัดการอาหารแห้งให้สะอาดปลอดเชื้อรา


เคล็ดลับจัดการอาหารแห้งให้สะอาดปลอดเชื้อรา เป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยรักษาคุณภาพอาหาร ยิ่งฝนตกบ่อยอากาศยิ่งชื้นเป็นเรื่องธรรมดาทำให้เกิดเป็นปัญหาเล็กๆ ในครัวตามมาได้นั่นคือเชื้อราก่อกวนบรรดาอาหารแห้ง เคล็ดลับสำคัญจึงอยู่ที่การรักษาความแห้งเพื่ออาหารที่สะอาดและมีรสชาติได้คุณภาพ ซึ่งจะมีวิธีจัดการตามแต่ละประเภทวัตถุดิบอย่างไรบ้างนั้น เรารวบรวมมาให้แล้ว

เกลือ น้ำตาลชนิดต่างๆ

วัตถุดิบสำคัญในการปรุงอาหารที่ขาดไม่ได้ วิธีที่ดีที่สุดในการเก็บเกลือคือให้ใส่ในขวดโหลที่สะอาดและมีฝาปิดเพื่อกันแมลงและความชื้น สิ่งสำคัญเวลาใช้ทุกครั้งควรตักด้วยช้อนที่แห้งและไม่ชื้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกลือจับตัวเป็นก้อน เช่นเดียวกับน้ำตาลทรายและน้ำตาลไอซิง อาจใช้วิธีโรยแป้งข้าวโพดในขวดโหลของน้ำตาลไอซิงเล็กน้อยเพื่อเป็นตัวช่วยดูดความชื้น ควรปิดฝาขวดโหลให้สนิททุกครั้งหลังใช้

ที่มาภาพ : healthsurgeon.com

หอม กระเทียม

เป็นหนึ่งในวัตุดิบที่มีความไวต่อเชื้อราและความชื้นสูง เราจึงมักเจอปัญหาว่าซื้อมาไม่ทันไรเชื้อราก็มากวนใจทันที วิธีง่ายๆ คือเก็บในตะกร้าโปร่ง อาจใช้วิธีแขวนเพื่อให้มีอากาศถ่ายเทและคงความแห้งอยู่เสมอ หรือจะใช้วิธีปอกเปลือกและล้างให้สะอาด เก็บในถุงซิปล็อกก่อนจะแช่ในตู้เย็น เพื่อให้นำมาใช้ปรุงอาหารได้ง่ายขึ้น แถมยังเป็นวิธีป้องกันเชื้อราได้อย่างดี

ที่มาภาพ : cdn.downtoearth.org

ข้าวสาร

วัตถุดิบคู่บ้านที่ขาดไม่ได้ แม้ข้าวสารส่วนใหญ่จะมาพร้อมแพ็กเกจสุญญากาศอยู่แล้ว แต่วิธีที่ดีที่สุดควรเก็บข้าวสารในถังพลาสติกปิดสนิทเพื่อความสะอาด หากพบเจอมอดหรือแมลงให้นำข้าวสารใส่ถุงและแช่เย็นในช่องฟรีซประมาณ 2-3 วัน จะช่วยกำจัดแมลงให้หมดไป ก่อนล้างด้วยการซาวข้าวแล้วจึงนำมาหุงตามปกติ

ที่มาภาพ : goldengrain.co.th

แป้ง

การเก็บแป้งในภาชนะที่โปร่งแสงและมีฝาปิดเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะเมื่อแป้งเจอความชื้นจะทำให้เกิดเชื้อราและพบเจอแมลงปะปนได้ง่าย หากเก็บแป้งไว้หลายชนิดให้แปะป้ายแยกประเภทไว้เพื่อให้หยิบใช้งานได้สะดวก สามารถใช้วิธีเดียวกันนี้กับการเก็บผงฟูได้เช่นกัน

ที่มาภาพ : jessicagavin.com

พริกไทย พริกแห้ง

พริกไทยและพริกแห้งมีวิธีการเก็บรักษาต่างกัน โดยปกติพริกไทยเม็ดมีความชื้นสะสมน้อยอยู่แล้ว จึงสามารถเก็บได้ง่ายๆ ในขวดโหลแก้วและปิดให้สนิททุกครั้งหลังใช้ เมื่อจะนำมาใช้ทำพริกไทยป่นให้บดเก็บไว้แต่น้อย ส่วนพริกแห้งมักเสี่ยงปนเปื้อนจากเชื้อราประเภทอะฟลาทอกซิน (Aflatoxins) เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพของพริกแห้งควรเก็บเก็บในภาชนะสุญญากาศและหมั่นเช็กอยู่เสมอ  

various spices on wooden table

ที่มาภาพ : behance.net/maraZem

ชา

ตัวการสำคัญที่ทำให้ใบชาเสียรสชาติคือ อากาศ แสง ความชื้น และความร้อน จึงควรเก็บชาไว้ในภาชนะทึบแสงที่ปิดมิดชิดในสภาพแวดล้อมที่แห้งและเย็นเพื่อรักษาคุณภาพชา ที่สำคัญคือไม่ควรเก็บชาไว้ใกล้ของที่มีกลิ่นแรง เช่น พริกไทย กระเทียม เพราะชาจะดูดซับกลิ่นทำให้ใบชาเสียรสชาติ

ที่มาภาพ : lifeisbetterwithtea.com


You Might Also Like...