Lifestyle & Cooking People

ของสะสม แรงบันดาลใจอันเปี่ยมความหมายของกรรณิการ์ สุนทรญาณกิจ

Spread the love

เราทุกคนล้วนมีใครสักคนเป็นแบบอย่างหรือแรงบันดาลใจ เป็นคนที่มีความหมายและมีความสำคัญสำหรับเรา ไม่ต่างจากคุณบัว-กรรณิการ์ สุนทรญาณกิจ โดยแรงบันดาลใจของเธอมาจากบุคคลท่านหนึ่งที่เธอเห็นมาตั้งแต่เริ่มจำความได้ และมีความหมายสำคัญยิ่งสำหรับปวงชนชาวไทยมายาวนานตลอด 70 ปี นั่นคือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

1

ส่วนตัวแล้วคุณบัวได้เห็นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมาตั้งแต่ครั้งที่เธอยังเป็นเด็กจากโทรทัศน์และพระบรมฉายาลักษณ์ ซึ่งคุณพ่อและคุณแม่ก็จะบอกให้เธอกราบพระองค์อยู่เสมอ แต่ด้วยความเป็นเด็กที่ยังไม่รู้ความจึงเกิดความสงสัยว่าบุคคลผู้นี้สำคัญอย่างไร

เมื่อเวลาผ่านไปและเธอค่อยๆ เติบโตขึ้น คุณบัวซึ่งเป็นเด็กที่ชื่นชอบศิลปะก็ได้มีโอกาสรู้จักพระองค์มากขึ้นผ่านการฟังเพลง หัดเล่นเปียโนบทเพลงพระราชนิพนธ์ ดูภาพเขียน และภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ซึ่งล้วนเป็นงานศิลปะที่งดงาม จึงทำให้คุณบัวพบว่าบุคคลสำคัญยิ่งที่คุณพ่อคุณแม่บอกให้กราบเสมอนี้ ที่แท้ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีพระอัจฉริยภาพ มีความอ่อนโยน รวมถึงพระราชกรณียกิจต่างๆ ที่พระองค์ทรงทำล้วนแล้วแต่ต้องใช้ความพากเพียร รู้ลึก รู้จริง และเสียสละ ซึ่งที่สำคัญทุกๆ สิ่งที่พระองค์ทรงทำหาใช่เพื่อตัวพระองค์เองไม่ แต่เป็นการทำเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนของพระองค์แทบทั้งสิ้น นี่จึงเป็นจุดที่ทำให้คุณบัวเกิดความเคารพรักและศรัทธาต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างเต็มเปี่ยม

5
แสตมป์พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในชุดปีต่างๆ ที่คุณบัวสะสมไว้

ขณะนั้นเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่คุณบัวเริ่มสนใจสะสมแสตมป์ “เราอยู่ในยุคที่มีเพื่อนทางจดหมาย เราส่งจดหมายหากันเพื่อเล่าเรื่องราวในชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นการติดต่อสื่อสารที่บัวรู้สึกว่ามีเสน่ห์นะ เพราะทุกกระบวนการช่างละเมียดละไม ตั้งแต่การเลือกกระดาษ การบรรจงเขียน แล้วมาเลือกแสตมป์ที่สวยน่ารักเพื่อส่งไปให้ผู้รับ เมื่อส่งไปแล้วความพิเศษก็ยังอยู่ที่ผู้ส่งต้องรอคอยการตอบกลับมาด้วย การได้รับจดหมายจากสหายแดนไกล ถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นเสมอ ซึ่งสิ่งที่ทำให้การสื่อสารทั้งหมดนี้สำเร็จ ส่วนสำคัญก็คือ แสตมป์ นั่นเอง เพราะแบบนี้บัวเลยรู้สึกว่าแสตมป์นี่ช่างเป็นกระดาษชิ้นเล็กจิ๋วที่รับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเองซะจริงๆ เหมือนอย่างประโยคที่บอกว่า “Consider the postage stamp, it secures success through its ability to stick to one thing till it gets there”

3
แสตมป์บรมราชาภิเษก พฤษภาคม ๒๔๙๓ เป็นแสตมป์ที่ทำขึ้นเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งถือเป็นแสตมป์หายาก

เมื่อแสตมป์เป็นสิ่งสำคัญ การได้สะสมแสตมป์พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก็ยิ่งเป็นสิ่งพิเศษ “การสะสมแสตมป์พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทำให้บัวรู้สึกว่าได้อยู่ใกล้ๆ พระองค์ และพระองค์ก็ทรงอยู่ใกล้ๆ เรา ทุกครั้งเวลาที่ได้ดูได้สัมผัสก็ทำให้เกิดกำลังใจ เป็นเสมือนเครื่องยึดเหนี่ยว เป็นแรงบันดาลใจที่ทรงคุณค่า รวมทั้งยังทำให้หวนคิดถึงเหตุการณ์ครั้งสำคัญๆ ในอดีต ก่อนที่ภาพนั้นจะมาปรากฏเป็นแสตมป์ด้วย” นอกจากการสะสมแสตมป์แล้ว คุณบัวยังมีของสะสมสำคัญอีกอย่างหนึ่ง อันเป็นผลจากการนำความถนัดเฉพาะตัวด้านศิลปะแสดงออกมาเป็นผลงาน นั่นก็คือ การวาดพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชด้วยเทคนิคสีน้ำ

2

“หนึ่งในความใฝ่ฝันของคนรักศิลปะ รวมถึงบัวด้วย คือ การได้วาดภาพพอร์ตเทรตของบุคคลอันเป็นที่รัก ซึ่งจริงๆ ต้องยอมรับว่าแม้บัวจะชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก แต่บัวก็ไม่ได้เรียนทฤษฎีทางศิลปะในระดับปริญญาตรีมาเลย เราไม่มีความรู้ทางศิลปะชัดเจนด้วยซ้ำว่าอะไรถูกอะไรผิด แต่บัวเชื่อว่าความรักนี่แหละเป็นยาวิเศษ บันดาลให้เรามีพลังทำอะไรที่ไม่เคยทำ ไม่กลัวที่จะทดลอง ตอนนี้เราเป็นเพียงมือสมัครเล่น ยังห่างไกลจากการเป็นผู้รู้ อาจจะทำผิดบ้างถูกบ้าง แต่ก็พยายามอย่างเต็มที่จนออกมาเป็นผลงานอย่างที่เห็น ดังนั้นภาพชุดนี้ถือเป็นของสะสมที่พิเศษมาก เพราะเป็นภาพเพื่อรำลึกถึงกษัตริย์ ผู้ทรงเป็นที่รักของชาวไทย บัวจึงแขวนไว้บนผนังเพื่อเตือนใจให้ทุกคนที่เห็นระลึกว่าเราจะดำเนินรอยตามคำสอนของพระองค์”

9
พระบรมรูปปั้นและพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในช่วงพระชนมพรรษาต่างๆ

นับตั้งแต่วันแรกของการเริ่มสะสมแสตมป์มาจนถึงวันนี้ ของสะสมของคุณบัวที่เกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชถือได้ว่ามีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นพระบรมรูป พระบรมรูปหล่อที่เป็นบรอนซ์ พระบรมรูปหล่อที่ทำจากเซรามิก พระบรมรูปเขียนที่วาดด้วยตัวเอง และแสตมป์ที่นำมาเย็บกับพื้นผ้าใส่กรอบบูชา ทุกชิ้นถูกประดับไว้ภายในห้อง ด้วยการดูแลรักษาเป็นอย่างดี

6
บรรยากาศห้องที่แวดล้อมด้วยพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

7
กรอบรูปใหญ่ที่นำแสตมป์พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวน 9 ชุด จากวาระสำคัญต่างๆ มาร้อยเรียง เขียนบรรยายถึงพระราชประวัติหรือเหตุการณ์ในยุคนั้น พร้อมเนื้อเพลงความฝันอันสูงสุด

“คำถามที่ว่าทำไมบัวถึงสะสมของเกี่ยวกับพระองค์ไว้มากมาย สิ่งที่บัวสนใจก็คือทุกสิ่งที่พระองค์ทรงทำ ไม่ว่าจะเป็นพระราชกรณียกิจ พระราชดำรัส หรือโครงการพระราชดำริต่างๆ ดังนั้นสิ่งที่เราทำได้ก็คือการหาเครื่องเตือนใจและสร้างผลงานเกี่ยวกับพระองค์ บัวอยากให้ผลงานของบัวสื่อสารกับคนที่ได้เห็น ให้เขารำลึกถึงว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อคนไทยมากเพียงใดตลอดพระชนม์ชีพ พระองค์ไม่ได้ทรงเป็นเพียงแค่แบบอย่างแก่พสกนิกร แต่ยังทรงเป็นดั่งจิตวิญญาณของชาติ ทรงเป็นที่ยึดเหนี่ยวให้ประชาชนมีความรัก ความสามัคคี และทำความดี ไม่ใช่เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของพระองค์เอง เพื่อความสุขและความอยู่ดีกินดีของทุกคนในชาติ”

8
กรอบภาพตกแต่งขนาดเล็กที่มาจากการนำแสตมป์พระบรมฉายาลักษณ์ดวงที่ชื่นชอบมาเย็บลงบนผืนผ้า พร้อมกับตกแต่งและใส่กรอบ

“แม้วันนี้พระองค์จะทรงไม่อยู่แล้ว แต่พระองค์ก็ทรงไม่ได้จากเราไปไหน เพราะสิ่งที่พระองค์ทรงสร้างไว้ จะยังคงอยู่เป็นพลังให้กับคนไทยทุกคนเสมอ”

บทความจากคอลัมน์ “Decollector” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 124 ประจำเดือนธันวาคม 2559


Spread the love

You Might Also Like...