Design Kitchen & Home

Srinlim ของแต่งบ้านที่สรรค์สร้างจากงานกราฟิก


เมื่อของแต่งบ้านกลายเป็นสิ่งที่บ่งบอกความเป็นตัวตน มากกว่าฟังก์ชันแล้วดีไซน์และแนวคิดที่แตกต่างเป็นเหมือนประตูสำคัญที่ทำให้เจ้าของบ้านได้เปิดรับบรรยากาศใหม่ๆ  และสามารถต่อยอดสิ่งดีๆ จากของเหล่านั้นได้อีก เช่นเดียวกับคุณเอิ้น-ศริญญา ลิมป์ทองทิพย์ เจ้าของแบรนด์ Srinlim นักออกแบบกราฟิกสายเลือดใหม่ เจ้าของรางวัล Demark 2017 ที่ขับเคลื่อนวงการออกแบบของแต่งบ้านให้มีสีสันมากกว่าที่เคย

interior005

จุดเริ่มต้นของ Srinlim
เกิดมาจากแพสชันในเรื่องของงาน Textile บวกกับความคิดที่ว่างานกราฟิกไม่จำกัดว่าต้องอยู่ในรูปแบบ 2 มิติบนกระดาษหรือสิ่งพิมพ์เท่านั้น แต่ยังสามารถสรรค์สร้างมิติอื่นๆ ที่มีต่อผลงานชิ้นนั้นได้อีก หลังจากที่เข้าร่วมโครงการ Talent Thai ก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณเอิ้นเริ่มสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง

“ปกติเราชอบแต่งบ้านอยู่แล้ว ก็เลยคิดว่าถ้าเราจะออกแบบงานสักชิ้น แทนที่กราฟิกพวกนั้นจะไปอยู่ในสิ่งพิมพ์หรือโลโก้ต่างๆ ที่เราเห็น เราเลือกที่จะให้มันไปอยู่บนของที่อยู่รอบตัว อยู่ในของแต่งบ้าน อยากให้ชิ้นงานมันเข้าไปอยู่ในสเปซของใครสักคนแล้วสามารถสร้างมิติที่ 4 ให้กับคนที่อยู่อาศัยได้ นั่นก็คือเรื่องความรู้สึก”

interior004

แก่นแท้ของ Srinlim
  เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของงาน Srinlim  หนีไม่พ้นชิ้นงานที่สร้างสรรค์จากวัสดุหลักอย่างผ้า ผสมผสานผ่านเทคนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ลาย กับดีเทลงานปักมือที่ละเอียดลออ ซึ่งแต่ละคอลเล็กชันยังคงไม่ทิ้งคอนเซ็ปต์ดีไซน์ผ่านมุมมองของเธอที่มีต่อสิ่งๆ หนึ่ง ซึ่งเป็นคาแรกเตอร์ที่ชัดเจนในแบบฉบับ Srinlim

“ผ้ามันอยู่ใกล้ตัวเรามากนะ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าที่เราใส่ โซฟาที่เรานั่ง ม่านที่อยู่ริมหน้าต่าง ตัวผ้ามันมีเสน่ห์ สัมผัสที่น่าหลงใหล แต่ละชนิดก็จะให้ความรู้สึกต่างกัน เท็กซ์เจอร์เปลี่ยนความรู้สึกก็เปลี่ยน การปักก็มีเสน่ห์อีกแบบหนึ่ง ซึ่งมันเป็นแก่นแท้แรกที่เราทำงานมาโดยตลอด”

interior001

แรงบันดาลใจที่ทำให้เติบโตขึ้นเรื่อยๆ
สิ่งสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานของคุณเอิ้นเกิดมาจากแรงบันดาลใจทั้งเรื่องของธรรมชาติ วัฒนธรรมไทย ศิลปะ สะท้อนเรื่องราวเหล่านั้นออกมาในลักษณะของงานกราฟิก ผสมกับงาน Textile จนกลายเป็นชิ้นงานที่มีคาแรกเตอร์ชัดเจนในการใช้สีสันสดใสจัดจ้านฉูดฉาด

เริ่มตั้งแต่คอลเล็กชัน Urbanewing  ของตกแต่งบ้านสไตล์เรโทรที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Documentary อิงธรรมชาติและสัตว์ป่าเมืองร้อน Self-Similarity หยิบยกเรื่องความซ้ำกันมาเล่น ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากฟอร์มของเปลือกหอยและใบไม้ หรือคอลเล็คชัน O-Town ได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมเก่าแก่ของเจริญกรุง ผลงานชุดนี้ประกอบไปด้วยภาชนะเซรามิกที่ดีไซน์มาจากรูปทรงของลวดลายเหล็กดัด หนึ่งในอิลิเมนต์ของอาคารบ้านเรือน และงาน Lighting Piece ต่อยอดมาเป็น Typo Town คอลเล็คชันผ้าปักอักษรไทยสีสันสดใส ผสมผสานกับลวดลายกราฟิก เชื่อมโยงกับวิถีชีวิตและบริบทความเป็นอยู่ของบ้านเมืองเก่า สะท้อนร่องรอยสถาปัตยกรรมไทยแต่ละยุคสมัยไว้ในนั้น ซึ่งคอลเล็คชันนี้ยังการันตีความสำเร็จด้วยการคว้ารางวัล Demark 2017 สาขา Graphic Designer อีกด้วย

interior002

รวบรวม สังเกต และต่อยอด
ด้วยความที่เราโตมาในย่านเจริญกรุง ตั้งแต่เล็กจนโตเราเห็นความเปลี่ยนไปของอาคารบ้านเรือน ตึกที่เสื่อมสภาพ คอยสังเกตความเป็นไป พอได้ลองออกไปนั่งรถเมล์มองดูวิถีชีวิตของคนเหล่านี้จะเห็นองค์ประกอบที่หลากหลาย ซึ่งทุกอย่างจะเปลี่ยนไปหมดเลย บางครั้งเราไล่เดินตั้งแต่บางรักมาจนถึงทรงวาด จะเห็นว่าขนาดของเหล็กดัด ตัวอักษรตามป้ายร้าน และบ้านต่างกัน สีต่างกันคาแรคกเตอร์ก็จะต่างไป พอยุคสมัยเปลี่ยนมันก็จะกลายเป็นอีกสไตล์หนึ่งทันที หรือแม้กระทั่งลายกระเบื้องที่ต่อกัน ทุกอย่างมันเชื่อมโยงกันเป็นชุมชน องค์ประกอบต่างๆ มันบ่งบอกวิถีของคนยุคนั้น ซึ่งเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เราอยากเก็บเอามาใช้เป็นส่วนหนึ่งของผลงานให้คนรุ่นหลังได้เห็นคุณค่า

interior006

ความสุขที่ได้ส่งต่อความรู้สึก
สิ่งที่สังเกตได้จากทุกผลงานของ Srinlim คือการนำกราฟิกดีไซน์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในข้าวของเครื่องใช้ใกล้ตัว ผสมผสานเรื่องราวที่ชวนให้เข้าถึงง่าย และทำให้เรารับรู้ได้ว่างานกราฟิกไม่จำเป็นต้องอยู่แค่เพียงในกระดาษหรืองานอาร์ตที่โชว์อยู่ในแกลเลอรี แต่กลับกลายมาอยู่บนของแต่งบ้านชิ้นโปรดที่ช่วยเติมสีสันให้บ้านของเรามากยิ่งขึ้น

“สิ่งที่แฮปปี้ที่สุดคือผลงานเราได้ส่งต่อความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจบางอย่าง ถ้าเขารู้สึกในงานของเรา นั่นก็หมายความว่าเขารู้สึกดี มันก็จะมี Energy ดีๆ ส่งผ่านไปยังคนใกล้ตัว อีกอย่างคือมีหลายๆ โปรเจ็กต์ที่เราร่วมทำกับแบรนด์ต่างๆ มองเห็นแง่มุมอื่นๆ จากผลงานที่ทำออกไปว่าสามารถพัฒนาไปในรูปแบบอื่นๆ ได้อีก ทำให้เกิดการพัฒนา ต่อยอด และเพิ่มพลังงานดีๆ ให้กับผลงานอื่นๆ ได้อีก ”

ขอขอบคุณ Srinlim Design Studio
facebook /srinlim


You Might Also Like...