Idea Kitchen & Home

4 สุดยอดวัตถุดิบที่ช่วยดูแลของในครัวให้ใหม่กิ๊ก


กาลเวลาอาจทำให้ข้าวของเครื่องใช้ในครัวดูเก่าหรือมีร่องรอยจากการใช้งานไปบ้าง หลายคนจึงมองหาวิธีทำความสะอาดด้วยวิธีที่แตกต่างกันไป แต่เชื่อไหมว่าบางทีบรรดาเครื่องปรุง หรือวัตถุดิบต่างๆ ในครัวของเรา ทำให้หลายคนไม่คาดคิดว่า จะสามารถช่วยทำให้ข้าวของเครื่องใช้ ที่ผ่านการใช้งานกลับมาสะอาดสดใส เหมือนใหม่ได้ด้วยวิธีที่แสนง่ายดาย

_DSC2992-2

กากกาแฟ ประโยชน์ที่น่าทึ่งช่วยขจัดคราบไหม้ นอกจากจะสามารถทำเป็นปุ๋ยชั้นดีแล้ว “กากกาแฟ” ยังมีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยทำความสะอาดกระทะใบโปรดที่มีคราบไหม้สีดำจากการประกอบอาหารติดอยู่ ได้ดีแบบคาดไม่ถึง ง่ายๆ เพียงนำกากกาแฟมาโรยบริเวณที่เป็นคราบ พร้อมกับการทำความสะอาดแบบปกติ เพียงเท่านี้คราบสกปรกเหล่านั้นก็จะค่อยๆ หายไป

★ มะนาวและเกลือ ตัวช่วยเพิ่มพลังขจัดเชื้อราและคราบดำบนเขียง หลายครั้งที่เราพบว่าเขียงที่เคียงข้างคู่ครัว อย่างเขียงไม้หรือเขียงพลาสติก ยิ่งนานก็ยิ่งเกิดรอยดำจากการใช้งาน หนำซ้ำยังเกิดเชื้อรา รวมถึงมีคราบสกปรกฝังแน่นติดอยู่ ไม่ยากเลยค่ะเพียงแค่หั่นมะนาวครึ่งซีก แล้วบีบลงไปบนเขียง จากนั้นนำเปลือกมะนาวมาขัดตรงที่บีบน้ำมะนาวไว้ หรืออาจจะทวีพลังขจัดคราบไปอีก ด้วยการโรยเกลือป่นเล็กน้อย แล้วล้างน้ำทำความสะอาดปกติ จากนั้นนำเขียงไปผึ่งไว้กลางแจ้งให้แห้ง เท่านี้ก็ได้เขียงใหม่เอี่ยมแล้ว

★ น้ำส้มสายชู ตัวช่วยคืนความสดใสให้อ่างล่างจาน “น้ำส้มสายชู” ไม่ได้เป็นเพียงช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารจานโปรดของคุณเท่านั้น แต่ยังมีคุณสมบัติพิเศษที่จะช่วยให้อ่างล้างจานที่หม่นหมองในครัวกลับมาสะอาด สดใสได้อีกครั้ง ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูเล็กน้อย แล้วค่อยๆ ขัดออก อ่างล้างจานของคุณก็จะกลับมาสะอาดอีกครั้ง

★ เนรมิตแก้วใบเก่าให้ใสปิ๊ง ด้วยข้าวสาร หลายๆ ครั้งที่เราพบรอยขุ่นบนแก้วน้ำ จนทำให้เราต้องนำแก้วไปเก็บไว้ หรือไม่ได้นำมาใช้งานอีกเลย ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไป เพียงแค่นำข้าวสารและน้ำอุ่นขัดรอบๆ แก้ว แล้วนำผ้าชุบน้ำส้มสายชูเช็ดตามอีกครั้งจากนั้นก็นำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจานแบบปกติ แก้วก็จะกลับมาแวววับอีกครั้งแล้วค่ะ

ไหนๆ เราก็มีความสุขกับการเข้าครัวอยู่แล้ว แทนที่เราจะเสียงสตางค์ให้กับผลิตภัณฑ์ราคาสูงตามท้องตลาด ลองมองหาวัตถุดิบในครัวไว้เป็นตัวช่วยในการดูแลสิ่งของในครัวกันดูนะคะ


You Might Also Like...