Design Kitchen & Home

Smart Home & Smart Living เทคโนโลยีอัฉริยะเพื่อบ้านในฝัน


เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะทำอะไรๆ ก็สะดวกสบายไปหมด เพราะมีเทคโนโลยีเข้ามาทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการขนส่ง การคมนาคม หรือแม้กระทั่งเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยทำให้ชีวิตการอยู่อาศัยในบ้านของเราให้ง่ายขึ้น  เทคโนโลยีเพื่อบ้านที่เรากำลังจะพูดถึง นั่นก็คือ “Smart Home”

SIAMESE KIN_12 KIN SEN

Smart Home คืออะไร

Smart Home ( Smart Building ) หรือเรียกอย่างนั่นคือ “บ้านอัจฉริยะ” เป็นการนำเอาเทคโนโลยีเพื่อการอยู่อาศัย หรือระบบอัตโนมัติต่างๆ เข้ามาใช้ทั้งภายนอก และภายในบ้าน โดยเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้า ระบบรักษาความปลอดภัย และอื่นๆ โดยผู้อยู่อาศัยสามารถควบคุม (Control) อุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้ได้ผ่านทางสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เคลื่อนที่ ทำให้ได้รับความสะดวกสบาย (Convenience) แถมยังช่วยประหยัด (Savings) ค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน รวมไปถึงความปลอดภัย (Safety) ที่เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้บ้านอัจฉริยะ ยังรวมถึงการใช้เทคโนโลยีการก่อสร้างอันล้ำสมัย เช่นการใช้โครงสร้างแบบโมดูลาร์ ป้องกันแผ่นดินไหว และนวัตกรรมแห่งการพักอาศัยอื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับทุกคนที่อยู่ในบ้าน

SIAMESE KIN_13 KIN SEN_2

เทคโนโลยี Smart Home มีอะไรบ้าง

บ้านโมดูลาร์ ( Modular )
ระบบโมดูลาร์ เรียกง่ายๆ คือบ้านสำเร็จรูป เป็นเทคโนโลยีที่ถูกคิดค้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของประชากรที่ต้องการที่อยู่อาศัยกันเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการก่อสร้างบ้านแบบโมดูลาร์นั้นมีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเผชิญกับอุทกภัยทำให้บ้านเสียหายบ่อยครั้ง การสร้างบ้านสำเร็จรูปจึงเป็นเรื่องที่ง่าย และตอบโจทย์เรื่องการอยู่อาศัยได้ดีที่สุด โดยโครงสร้างของระบบโมดูลาร์นั้นถูกออกแบบโดยโครงเหล็กคุณภาพสูงแบบ Box Ramen Structure Module ทำให้มีความแข็งแรงและทนทาน

จุดเด่นของบ้านโมดูลาร์
–  ใช้เวลาในการติดตั้งเร็ว และง่ายในการก่อสร้าง
–  ลดระยะเวลาในการก่อสร้าง
–  มีความแข็งทนทาน ต่อแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวได้สูงสุดถึงประมาณ 7 ริกเตอร์

SIAMESE KIN_14_1

Intelligent night light ระบบไฟอัจฉริยะ
ระบบไฟฟ้า Intelligent Night Light เป็นระบบไฟฟ้าอัจฉริยะ ที่ออกแบบมาเพื่อบ้านสำหรับคนที่มีผู้สูงอายุ โดยการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้า จะเริ่มทำงานเมื่อผู้สูงอายุลุกขึ้นและวางเท้าลงบนพื้น หรือเมื่อผู้สูงเดินเข้าห้องน้ำ ไฟในห้องก็จะเปิดขึ้น หรือดับลงเองโดยอัตโนมัติ

SIAMESE KIN_10 KIN CHOU_2

ระบบผนัง Thermal & Sound Insulated System
คือระบบแผ่นฉนวนสำเร็จรูปสำหรับงานผนังและเพดาน ข้อดีของการใช้ผนังแบบนี้  คือ ป้องกันความร้อน ความชื้นได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงเสียงรบกวนจากภายนอก และช่วยลดการใช้พลังงานได้อย่างดี

SIAMESE KIN_10 KIN CHOU_1

ระบบหมุนเวียนอากาศ Air Factory
 ช่วยเติมอากาศบริสุทธิ์ และอ๊อกซิเจนภายในบ้าน พร้อมการกรองอากาศด้วยฟิลเตอร์ถึง 3 ชั้น อาทิ ฝุ่นละออง สารเคมี เป็นต้น

SIAMESE KIN_11 KIN MAN

นอกจากนี้ บ้าน สมาร์ทโฮม ยังเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานได้อีกหลากหลายรูปแบบ เช่น โครงการ “ไซมิส คิน – SIAMESE KIN”  ที่อยู่อาศัยแห่งอนาคตภายแนวคิด “สมาร์ท ลีฟวิ่ง”  ที่มีการนำเทคโนโลยีก่อสร้างอันล้ำสมัยจากประเทศญี่ปุ่น เข้ากับนวัตกรรมที่ช่วยอำนวยความสะดวกแก่การอยู่อาศัยโครงการแรกของประเทศไทย ด้วยการใช้ระบบ Home Automation ระบบฉัจฉริยะควบคุมการทำงานด้วยโทรศัพท์มือถือ อาทิ ควบคุมการทำงานการเปิดปิดแสงสว่าง ระบบม่านไฟฟ้า ระบบเครื่องปรับอากาศ และระบบรักษาความปอดภัยภายในบ้าน เช่น Door Sensor ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวภายในบ้าน และ CCTV รวมทั้ง Floor Service การวางระบบท่อทุกอย่างใต้พื้นบ้าน ซึ่งจะให้ความสะดวกเมื่อต้องซ่อมแซมท่อในอนาคต ก็สามารทำได้ทันทีโดยไม่ต้องทุบพื้น

ข้อดีของระบบบ้านอัจฉริยะ (Smart Home)

• สะดวกสบายด้วยการควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้าน ผ่านมือถือ I-phone, Android, IPAD, Tablet
• สามารถดูสถานะและควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ทุกตัวภายในบ้านได้ที่จุดเดียว (จอ Touch screen)
• เป็นระบบ Decentralize หากอุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่งเสีย การควบคุมอุปกรณ์ตัวอื่นๆก็ยังคงใช้งานได้อยู่
• ยืดหยุ่นสูง/สามารถต่อเติมได้ เมื่อติดตั้งระบบ Smart Home ไปแล้ว หากต้องการปรับเปลี่ยนหรือติดตั้งเพิ่ม เราไม่จำเป็นต้องรื้อทั้งระบบใหม่ เพียงแค่เดินสายจากอุปกรณ์ที่เพิ่มเข้ามาไปยังจุดควบคุมหรือสมองของบ้านก็สามารถทำงานรวมกันได้แล้ว
• Maintenance ค่อนข้าง ต่ำ เพราะ เวลาเสีย หากเสียเป็นจุด ก็ซ่อมเป็นจุดไปไม่ต้องยกเปลี่ยนทั้งชุด

เห็นมั้ยคะว่า “บ้าน Smart Living ” ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตภายในบ้านของเราให้ง่ายขึ้นจริงๆ เห็นแบบนี้แล้วชักอยากจะได้ได้บ้านสมาร์ทลีฟวิ่งสักหลังซะแล้วสิ 🙂

ขอขอบคุณรูปภาพ และข้อมูลบางส่วนจาก โครงการ “ไซมิส คิน – SIAMESE KIN”
www.siameseasset 

 


You Might Also Like...