Design Kitchen & Home

ตัวอย่างครัวขนาดเล็กแค่ 10 ตารางเมตร เท่านั้น! ถึงจะจิ๋วแต่ฟังก์ชันครบ


ตัวอย่างครัวขนดเล็กแค่ 10 ตารางเมตร ถึงจะถูกจำกัดด้วยพื้นที่ แต่เราก็สามารถตกแต่งครัวเล็กๆ ให้สวยและสามารถรองรับการใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นครัวคอนโด ครัวทาวน์โฮม หรือครัวหลังบ้านที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ตามเราไปดูกันเลยว่าในพื้นที่ห้องครัว 10 ตารางเมตรจะแบ่งพื้นที่ใช้งานอย่างไร ฟังก์ชันการใช้งานในครัวเล็กๆ ควรมีอะไรบ้าง ทั้งยังมาพร้อมไอเดียแต่งครัวเล็กให้สวยแบบจัดเต็มมาฝากกันถึง 10 แบบเลยล่ะ ตามไปดูกันเล้ยยย!!!

1-1

1-2

1-3

1.ครัวคอนโดนี้มีขนาด 7 ตารางเมตร เลือกใช้โทนสีขาวเพื่อให้ครัวดูโปร่งและกว้าง กำหนดพื้นที่ส่วนปรุงติดผนัง มีเตาแก๊สขนาดเล็กและติดตั้งเครื่องดูดควันบิลต์อินเข้ากับชุดครัว ดูเรียบร้อย ไม่เปลืองเนื้อที่ สำหรับเคาน์เตอร์ด้านซ้ายเป็นทั้งส่วนล้างและส่วนเตรียม ติดตั้งอ่างล้างจาน อีกทั้งยังออกแบบให้มีเคาน์เตอร์ยื่นออกมาไว้นั่งทานข้าวในครัวได้อีกด้วย

2-1

2-2

2-3

2.ครัวรูปตัว I ติดผนัง สามารถใช้งานพื้นที่ส่วนปรุง ส่วนล้าง และส่วนเตรียมได้ต่อเนื่องกัน ออกแบบให้มีไอส์แลนด์ตรงกลางเพื่อรองรับการใช้งานได้อเนกประสงค์ ด้านบนติดแฮงก์กิ้งสำหรับแขวนภาชนะ และยังสามารถห้อยอุปกรณ์ตกแต่งในวันที่มีปาร์ตี้หรือชวนเพื่อนๆ มาทานข้าวได้อีกด้วย เป็นครัวคอนโดที่ขนาดเล็กและครบครันสุดๆ

3

3.เป็นครัวเล็กแต่ฟังก์ชันจัดเต็ม ถึงจะเป็นครัวแพนทรีที่รองรับการใช้งานครัวเบาๆ เพราะมีครัวไทยด้านหลังบ้าน แต่ออกแบบให้ใช้งานได้ต่อเนื่องกัน โดยเน้นฟังก์ชันการจัดเก็บเป็นหลักอีกทั้งยัง บิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเตาอบและไมโครเวฟเข้ากับชุดครัว เพื่อความเรียบร้อยและใช้งานได้คล่องตัว ด้านข้างดีไซน์ให้มี Morning Station และช่องสำหรับเก็บตู้แช่ไวน์ เรียกได้ว่าใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าจริงๆ

4

4-2

4.สำหรับใคร ครัวมีลักษณะพื้นที่หน้าแคบแต่ลึก การออกแบบครัวเป็นรูปตัว U จะทำให้เราใช้พื้นที่ผนังได้ทั้ง 3 ด้าน ติดตั้งเตาไฟฟ้าชิดผนังด้านหนึ่ง พื้นที่ส่วนเตรียมอยู่อีกด้านหนึ่ง และเลือกมุมหน้าต่างให้เป็นส่วนล้างจาน ดูวิวไปเพลินๆ อีกทั้งแสงแดดยังช่วยขจัดกลิ่นและความชื้น ใต้ตู้แขวนออกแบบเพิ่มช่องหน้าต่างเล็กๆ เพื่อเพิ่มแสงสว่างให้ครัวดูโปร่งและเปิดระบายอากาศได้อีกด้วย

5-1

5-2

5.ห้องครัวนี้เลือกใช้พื้นที่ผนังด้านหลังเป็นส่วนใช้งานหลักๆ โดยเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเท่าที่จำเป็นแค่ติดตั้งเตาและเครื่องดูดควัน ในส่วนมุมอับด้านข้างออกแบบให้มีหน้าต่างเพื่อเพิ่มแสงสว่างและช่วยระบายอากาศ ปูผนังด้วยโมเสกสีขาวทำให้ครัวดูสะอาดตาและกว้างขึ้น ด้านหน้าดีไซน์ให้มีไอส์แลนด์ไว้นั่งเล่นและเป็นบาร์เครื่องดื่มด้วยในตัว

6-1

6-2

6.เรื่องฟังก์ชันก็ต้องคำนึงถึง เรื่องดีไซน์ก็ต้องสวย ครัวลอฟต์นี้เรียกได้ว่าตอบโจทย์ครบทีเดียว วางแปลนครัวรูปตัว L มีทั้งส่วนปรุง ส่วนเตรียม และส่วนล้าง เพิ่มพื้นที่จัดเก็บทั้งตูแขวนเหนือเคาน์เตอร์และใต้เคาน์เตอร์ เพิ่มลูกเล่นให้ครัวสีขาวนี้ด้วยกระเบื้องด้านหลัง ส่วนทอปเลือกใช้วัสดุสเตนเลส มีความแข็งแรงทนทาน เป็นครัวสวยที่ใช้งานได้จริง เพิ่มโต๊ะทานข้าวดีไซน์สวยเติมเต็มให้ห้องครัวนี้อบอุ่นมากขึ้น

7-1

7-2

7.ครัวคอนโดโทนสีอบอุ่น ออกแบให้มีตู้แขวนและชั้นวางของแบบเปิดเพื่อให้ครัวดูไม่ทึบจนเกินไป เจาะช่องสำหรับใส่ตู้เย็น ออกแบบครัวเป็นรูปตัว U ด้านหน้าติดตั้งอ่างล้างจาน อีกทั้งยังสามารถนั่งเล่นและทานข้าวได้ด้วย เห็นครัวเล็กแบบนี้ทำอาหารได้จริง และยังรองรับเพื่อนๆ มาปาร์ตี้ได้ด้วยนะ

8-3

8-1

8-2

8.ครัวสีขาวขนาด 12 ตารางเมตรนี้ วางแปลนครัวรูปตัว I ซ่อนฟังก์ชันจัดเก็บไว้ในตู้ด้านหลังทั้งหมดสำหรับใส่อุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้า เลือกติดตั้งเตาไฟฟ้าไว้บริเวณไอส์แลนด์ ออกแบบให้ด้านหน้ามีพื้นที่สำหรับนั่งเล่น นั่งทานอาหาร เรียกได้ว่าทำไปชิมไป เพิ่มกิมมิกด้วยการนำของใช้ในครัวมาตกแต่งตามมุมต่างๆ เท่านี้ครัวเล็กก็ดูมีชีวิตชีวา

9-1

9-4

9.ด้วยลักษณะพื้นที่ของครัวนี้ ทำให้ต้องแบ่งการใช้งานออกเป็น 2 ส่วน เคาน์เตอร์ติดผนังด้านหลังออกแบบให้เป็นส่วนปรุงและส่วนล้าง

9-2

9-3

อีกด้านหนึ่งที่ติดหน้าต่างเป็นพื้นที่สำหรับเตรียมของและวางเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ซ่อนฟังก์ชันจัดเก็บไว้ด้านในและบิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้ากับชุดครัว เป็นการจัดสรรพื้นที่ครัวคอนโดได้อย่างลงตัวมากทีเดียว

10

10-2

10.ปิดท้ายกันด้วยครัวคอนโดที่ให้ความรู้สึกเรียบง่ายแต่ดูหรูหราด้วยหน้าบานสีดำ และกว้างขวางด้วยการเลือกทอปไอส์แลนด์สีขาวที่เป็นทั้งพื้นที่ทานข้าวและเตรียมของในตัว แบ่งการใช้งานออกเป็น 3 ส่วน มีมุมสำหรับใส่ตู้แช่ไวน์ มุมทำอาหาร และส่วนล้าง บิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อความคล่องตัวในการใช้งาน เราชอบการจัดการพื้นที่ของครัวนี้ เป็นการแก้ปัญหาลักษณะพื้นที่ที่มีประตูอยู่ตรงกลางได้เป็นอย่างดี


You Might Also Like...