Cooking Lifestyle & Cooking

ชาชูเมง อาหารญี่ปุ่นสไตล์ฝรั่งเศส

Spread the love

เชฟเต้ย-วิศรุต อรุณศรี เรียนจบจากวิทยาลัยดุสิตธานี สาขาการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหาร ปัจจุบันทำงานในตำแหน่ง Cook helper ของห้องอาหาร Elements โรงแรม The Okura Prestige Bangkok ถึงแม้เพิ่งเรียนจบมาไม่กี่เดือน แต่ถ้านับประสบการณ์ในระหว่างที่เรียนอยู่นั้น เขาผ่านการเข้าร่วมการแข่งขันทำอาหารมาไม่ต่ำกว่า 20 สนาม แถมยังได้รางวัลติดไม้ติดมือกลับบ้านแทบจะทุกครั้งแต่เชฟเต้ยบอกว่าเรื่องของรางวัลไม่น่าสนใจเท่ากับการได้ฝึกทักษะ มุมมองในการทำอาหารที่แม้ในห้องเรียนก็ให้ไม่ได้

_FLU2464_01

“ที่บ้านผมทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร ตอนเด็กๆ ผมชอบเข้าไปเล่นในครัวช่วยคุณแม่ อีกอย่างที่ทำให้ผมอยากทำอาหารก็คือ ดูการ์ตูนเรื่องยอดกุ๊กแดนมังกร ผมชอบมันน่าสนใจดี บอกกับที่บ้านว่าอยากเป็นเชฟ ตอนนั้นผมอยู่ป.4 เองนะ ที่บ้านคงคิดว่าเป็นคำพูดของเด็กๆ เดี๋ยวก็ลืม แต่ผมอยากเป็นจริงๆ ไม่รู้จะทำอย่างไรถึงเข้าวงการนี้ได้ เลยหาข้อมูลว่าอยากทำอาหารต้องเรียนที่ไหน เสิร์ชข้อมูลเลยรู้ว่ามีสอนด้านนี้โดยเฉพาะ เข้ามาเรียนที่วิทยาลัยดุสิตธานีรู้สึกมีความสุขที่ได้ทำอาหารทั้งที่ตอนแรกก็อยากเรียนสถาปัตย์เหมือนกันแต่มันไม่ใช่ทางของเรา”

ระหว่างที่เชฟเต้ยกำลังศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 1 เข้าร่วมแข่งขันการทำอาหารหลายเวที เริ่มจาก Thailand Ultimate Chef Challenge 2016 ได้รับเหรียญเงิน เวทีที่ 2 Hotex 2018 ได้เหรียญเงินและเหรียญทองแดง เวทีที่ 3 Cooking Competition the Okura Prestige Bangkok ครั้งที่ 2 ในฐานะ the winner “ยิ่งแข่งผมยิ่งสนุก มันต่างจากในห้องเรียนที่เรียนตามหลักสูตร แต่เวลาเราลงแข่งจะมีอาจารย์ มีเชฟ เขาจะให้คำแนะนำมา ได้เห็นอะไรใหม่ๆ ที่เราไม่เคยเรียน ผมว่าการแข่งทำให้ได้อะไรเยอะและได้เปรียบกว่าเพื่อนๆ ครับ”

“ผมชอบอาหารฝรั่งเศสและชอบกินอาหารญี่ปุ่นอย่างราเมง บางทีร้านราเมงมันดูจับต้องยาก เลยอยากนำเสนอให้คนอ่านลองทำตามดูเพราะทำง่าย เป็นเมนูที่ผมคิดอยู่ในหัวไว้นานแล้วและยังไม่เคยทำที่ไหน ความพิเศษของเมนูนี้คือทำอาหารญี่ปุ่นให้เป็นสไตล์ฝรั่งเศส เปลี่ยนจากเส้นเป็นมันฝรั่งบด ใช้หมูสามชั้นตัดเป็นชิ้นแทนหมูม้วน ทำซุปให้เหลวน้อยลงเพื่อให้กินง่าย ตกแต่งด้วยขิงเจลซึ่งเอาขิงไปต้มกับผงวุ้นแล้วเอามาปั่น ส่วนต้นหอมที่ใช้โรยก็ใช้น้ำมันผสมกับผักเพื่อพอให้ได้กลิ่น เป็นราเมงแบบขลุกขลิกที่เสิร์ฟสไตล์ฝรั่งเศสครับ”

ส่วนผสมมิโสะแมชโปเตโต้
มันฝรั่ง 200 กรัม
เนย 100 กรัม
ครีม 40 กรัม
สวีทมิโสะ (Shiro miso) 25 กรัม

วิธีทำมิโสะแมชโปเตโต้
1.หั่นมันฝรั่งและต้มในน้ำเดือนให้สุก
2.บดมันฝรั่งผ่านกระชอนตาถี่เพื่อให้ได้เนื้อที่เนียนละเอียด
3.เติมส่วนผสมทุกอย่างและผสมให้เข้ากัน

ส่วนผสม หมูชาชู
หมูสามชั้น 500 กรัม
ซอสถั่วเหลือง 200 กรัม
เหล้ามิริน 100 มิลลิลิตร
น้ำเปล่า 450 มิลลิลิตร
ขิง 25 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่น 50 กรัม
น้ำตาลทราย

วิธีทำหมูชาชู
1.จี่หมูสามชั้นให้ขึ้นสีทุกด้าน
2.ผสมส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อแล้วนำหมูลงไปต้มจนเดือน เบาไฟอ่อน ตุ๋นประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง
3.เมื่อหมูสุกทั่วทั้งชิ้นแล้วให้นำหมูไปพักในตู้เย็นแล้วเคี่ยวน้ำที่เหลือให้เหนียว จากนั้นกรองแล้วนำไปทาหมูที่สุกแล้ว
Tips ในขณะที่ตุ๋นหมูอยู่ควรหากระดาษไขเจาะรูปิดไว้บนเนื้อ เพื่อให้เนื้อหมูไม่ลอยเหนือน้ำ
Untitled-1

ส่วนผสมมิโสะซอส
น้ำซุปไก่ 1 ลิตร
กระดูกหมู 1 กิโลกรัม
ต้นหอมญี่ปุ่น 50 กรัม
ขิง 50 กรัม
เหล้ามิริน 80 กรัม
มิโสะ 50 กรัม
น้ำมันงา 20 กรัม
เนย 10 กรัม

วิธีทำมิโสะซอส
1.จี่กระดูกหมูจนสีสวยแล้วเติมน้ำซุปไก่รอจนเดือดแล้วเบาไฟ
2.คอยช้อนฟองออกแล้วใส่ต้นหอมญี่ปุ่น ขิง เหล้ามิริน
3.ใส่มิโสะ เนย น้ำมันงา ลงไปตอนสุดท้าย

Untitled-2

Untitled-3


Spread the love

You Might Also Like...