Cooking Lifestyle & Cooking

Durian Cheese Cake มาทำชีสเค้กทุเรียนกันเถอะ

Spread the love

หากใครเคยได้ดูรายการ MasterChef Thailand คงคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับ เชฟพลอย-ณัฐนิชา บุญเลิศ เชฟสาวดีกรีแอร์โฮสเตสที่พกพาความมั่นใจและฝีไม้ลายมือการทำอาหารแบบไม่ธรรมดา วันนี้เชฟพลอยจะมาสาธิตขนมอร่อยๆ ให้เราได้ชิมกัน

SharingRecipe

“พลอยเริ่มชอบทำอาหารมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ตอนนั้นเรียนคณะการจัดการโรงแรม ซึ่งจะมีวิชาทำอาหาร พอเราได้ลองเรียนลองทำดูก็ค้นพบว่าเราชอบและทำออกมาได้ดี พลอยจะถนัดทำอาหารสไตล์ฟิวชันไทย เน้นหน้าตาและแต่งจานให้ดูมีความทันสมัย และตอนนั้นก็ได้มีโอกาสเป็นหนึ่งในทีมแข่งทำอาหารของมหาวิทยาลัย ทำให้เริ่มจริงจังกับการทำอาหารมาเรื่อยๆ  ”

หลังจากที่คุณพลอยได้ทำตามฝันแรกของตัวเองสำเร็จจนได้เป็นแอร์โฮสเตสเต็มตัวแล้ว ก็มีโอกาสทำสิ่งที่ตัวเองรักอย่างการทำอาหารควบคู่กันไปด้วย “แอร์โฮสเตสเป็นอาชีพในฝันที่อยากเป็นมาตั้งแต่สมัยมัธยม ส่วนการทำอาหารก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เรารัก พอเรียนจบก็เลยไปเรียนทำอาหารคอร์สสั้นๆ ที่อังกฤษประมาณ 3 เดือน การบินไทยก็เปิดพอดีเลยกลับมาทำงานต่อประมาณ 4 ปี หลังจากนั้นก็มีเพื่อนชวนไปแข่งมาสเตอร์เชฟ เราเลยลองไปแข่งแล้วรู้สึกอยากกลับมาทำอาหารอีกครั้ง เลยตั้งใจทำChef’s Table คอนเซ็ปต์คือเหมือนมาทานอาหารที่บ้านเพื่อน ทำกับคุณยาย เป็นอาหารไทยผสมตะวันตก”

เมนูที่เชฟพลอยนำมาฝากเราในวันนี้เป็นของหวานที่คนรักทุเรียนต้องร้องว้าว “พูดถึงหน้าร้อน จะนึกถึงผลไม้ที่เป็นสีเหลือง จึงเลือกทุเรียนมาทำชีสเค้ก ตัวนี้เป็นสูตรที่พลอยคิดเอง คือพลอยชอบดูรูปใน Pinterest เป็นไอเดียคร่าวๆ แล้วลองทำอยู่ประมาณ 2 รอบ สูตรนี้จะผสมเจลาตินไปด้วยเพื่อให้เนื้อเนียนเด้งผสมกับทุเรียนบดกำลังพอดี ตัดรสด้วยใบมินต์ เสจ แล้วก็ฟอร์เก็ตมีน็อตไทย เป็นดอกไม้ทานได้ที่กำลังฮิต พลอยซื้อมาปลูกเอง ช่วยตัดรสเลี่ยนได้ดีค่ะ”

  ใครที่เป็นแฟนคลับและชื่นชอบฝีมือการทำอาหารสไตล์เชฟพลอยก็อย่าลืมไปกดติดตามเรื่องราวสนุกๆ ของเชฟได้ที่  facebook.com/ploysfooddiary  หรือที่ Youtube/Ploy’s Food Diary นะคะ

 ★ Durian Cheese Cake  ★

IG005

 ★  ส่วนผสมฐาน  ★ 

ไดเจสทีฟ บิสกิต 100 กรัม
อัลมอนด์อบ  30  กรัม
เนย  100  กรัม
น้ำตาลทราย   20   กรัม
ซินนามอนผง  1 ช้อนชา

 ★  ส่วนผสมชีสเค้ก  ★ 

ครีมชีส   220 กรัม
ทุเรียนบด  300 กรัม
วิปปิงครีม    1     ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 40   กรัม
เจลาติน   3   แผ่น
นมสด    100   กรัม

วิธีทำ

IG004

  1. บดบิสกิตและอัลมอนด์ (ใส่ถุงทุบ) ให้ละเอียด0005
  2. ใส่เนย น้ำตาลทราย และผงซินนามอน ผสมให้เข้ากัน นำมากรุลงพิมพ์หนาประมาณ 1 เซนติเมตร (กดให้แน่น) แล้วจึงนำเข้าช่องแช่แข็ง   แล้วแช่แผ่นเจลาตินในน้ำเย็นจนนิ่มแล้วนำมาผสมกับนมสดครึ่งหนึ่ง นำไปอุ่นด้วยไมโครเวฟ ใส่น้ำตาลทรายแล้วคนจนส่วนผสมละลาย พักไว้0006
  3. ตีครีมชีสกับนมสดและทุเรียนบดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ค่อยๆ เติมวิปปิงครีมลงไป ตีต่อจนเนียนแล้วจึงนำมากรอง0007
  4. เทใส่พิมพ์ที่กรุฐานไว้ นำเข้าตู้เย็นประมาณ 4 ชั่วโมงหรือจนเนื้อครีมชีสเซ็ตตัวแล้วจึงแกะออกจากพิมพ์IG002
  5. ตกแต่งด้านบนด้วยวิปครีม ดอกไม้ทานได้และสมุนไพรสด

Tip เมื่อบดทุเรียนเสร็จแล้ว ให้กรองผ่านตะแกรงเพื่อให้ได้เนื้อทุเรียนที่เนียนนุ่ม

ขอขอบคุณสถานที่ : ploysfooddiary 
facebook.com/ploysfooddiary 

 


Spread the love

You Might Also Like...