Cooking Lifestyle & Cooking

แชร์สูตรลับ เลม่อนเมอแรงก์ทาร์ต จาก ร้าน Yellow Spoon


แชร์สูตรลับ เลม่อนเมอแรงก์ทาร์ต จาก ร้าน Yellow Spoon

ขอเอาใจแฟนคลับคนรักขนมหวานร้าน Yellow Spoon  ด้วยการพาทุกคนเข้าไปสนุกและอร่อยกับเมนูยอดฮิตเลม่อน เมอร์แรง ทาร์ต (Lemon Meringue tart)  สดชื่นด้วยความหอมและเปรี้ยวนิดๆ ของมะนาวและเลม่อนแท้ ลงตัวดีพอดีกับความหวานของเมอแรงก์ ซึ่งวันนี้เชฟวีจะมาบอกเคล็ดลับความอร่อย ให้ชาว @Kitchen นำไปทำตามกัน

yellowspoon09

วันนี้ Sharing Recipe จะพาทุกคนไปพูดคุยกับเชฟสาวยิ้มเก่ง  คุณวี – มินทร์ธิรา วิชญวงศ์ธีรกุล เจ้าของร้านช้อนสีเหลืองที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “Yellow Spoon”  ผู้หญิงที่ตกหลุมรักการทำขนมอย่างจริงจัง แถมยังพกความมุ่งมั่น และจุดยืนที่ชัดเจนในสร้างสรรค์เมนูขนมในแบบของตัวเองจนมีฐานแฟนคลับร้านที่เหนียวแน่นมาจนทุกวันนี้

“ วีเคยทำงานเกี่ยวกับแบรนด์ดิ้งที่สิงคโปร์ ซึ่งค่อนข้างจะมีเวลาว่างเยอะ ก็จะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำอาหารและขนม เพราะเราทำแล้วรู้สึกสนุก มีช่วงหนึ่งที่เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต ไม่อยากเจอการทำงานที่มีลูทีนเดิมๆ อีก ก็ตัดสินใจเบรคงานออฟฟิศ ไปเรียนทำขนมที่ Le Cordon Bleu ระหว่างที่เรียนก็ขายขนมส่งไปตามงานต่างๆ ด้วย”

จากจุดเริ่มต้นที่อยากจะทำขนมเพื่อคนในครอบครัว และอยากทำสิ่งที่แตกต่าง กลายเป็นแรงผลักดันที่ดีจนเกิดเป็นที่มาของขนมในร้าน “อยากสร้างความท้าทายให้ตัวเอง เพราะที่บ้านไม่มีใครทานขนมเลย คิดว่าจะทำยังไงให้ทุกคนยอมทานขนมของเรา ที่สำคัญต้องเป็นขนมที่ถูกจริตของตัวเองก่อน คือเป็นขนมที่ไม่ต้องหวานมาก อยากทำเค้กก้อนเดียวแล้วทุกคนบนโต๊ะสามารถเอ็นจอย คิดแค่ว่าจะทำรสชาติอย่างไรออกมาให้ทุกคนแฮปปี้”

นอกจากความอร่อยของขนมที่มีรสชาติเฉพาะตัวแล้ว ความจริงใจและใส่ใจกับคนทานก็ถือเป็นหัวใจสำคัญของคุณวีอีกเช่นกัน “ ขนมต้องสร้างอิมแพ็คให้คนทาน และต้องจริงใจทั้งในเรื่องของวัตถุดิบที่ต้องมาจากธรรมชาติ และขั้นตอนการทำ ด้วยความที่เราให้ความใส่ใจกับสูตรมาตั้งแต่แรก รสชาติจะยังคงเดิมเสมอ เพราะเราเชื่อว่าสิ่งสำคัญของการเปิดร้านขายขนมคือต้องมี ศีลธรรม ระเบียบวินัย แล้วก็ต้องซื่อสัตย์กับคนทาน”

สำหรับเมนูขนมที่คุณวีนำมาฝากกันในวันนี้เป็นเมนูยอดฮิตของร้าน อย่าง เลม่อนเมอแรงก์ทาร์ต ด้านล่างเป็นเนื้อทาร์ตที่มีความกรอบ คงตัวสวยเพราะเลือกใช้เนยจากฝรั่งเศส ส่วนของเนื้อครีมเลม่อนเลือกใช้มะนาวสดแทนการใช้นม ผสมด้วยผิวเลม่อนเหลืองทำให้เวลาทานจะรู้สึกถึงกลิ่นหอมสดชื่น รสชาติเปรี้ยวนิดๆ ก่อนจะไปลงมือทำขนมคุณวียังฝากเคล็ดลับ ความสำเร็จของตัวเองมาฝากเราด้วย

”ความสำเร็จในการทำร้านสำหรับวี คือเราต้องสำรวจตัวเองว่ามันเป็นแค่สิ่งที่เราชอบ เป็นงานอดิเรก หรืออาชีพ สำหรับตัววีเอง หากอยากทำอะไรแล้วตั้งใจจริง สมมติว่าเราอยากรู้เรื่องอะไรเรารู้ให้ลึก หาจุดของตัวเองให้เจอถ้าเดินแล้วก็ต้องเดินไปให้สุด แล้วความมุ่งมั่นของเราจะทำให้เราสามารถไปต่อได้เอง ตอนนี้เรามีแฟนคลับ มีฐานลูกค้าที่ชอบแค่นีก็ฟินแล้ว”

Lemon Meringue tart

yellowspoon099

>> ส่วนผสม ทาร์ต <<

เมอแรงก์ แป้งอเนกประสงค์  220 กรัม
น้ำตาลไอซิง  80   กรัม
เนย    80  กรัม
เกลือ  2   กรัม
ไข่ไก่   1  ฟอง

>> ส่วนผสมเลม่อนครีม << 

น้ำมะนาว 150   มิลลิลิตร
ไข่ไก่   250  กรัม
แป้งข้าวโพด  10   กรัม
ผงเจลลาติน  5    กรัม
เนย   100  กรัม
น้ำตาล   150      กรัม
ผิวเลม่อน

>> ส่วนผสมเมอแรงก์ <<
ไข่ขาว  100      กรัม
น้ำตาล   100      กรัม

วิธีทำ

yellowspoon02

1. ทำส่วนทาร์ตโดย นำ แป้ง น้ำตาลไอซิง เนย เกลือ เทรวมกันแล้วใช้ที่สับๆ เนยให้จนเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วผสมไข่ไก่ลงไป จากนั้นใช้มือค่อยๆ นวดแป้งให้เข้ากัน จากนั้นนำไปวางบนแผ่นซิลิโคนแล้วรีดให้แผ่นแป้งมีความหนาประมาณ 2-3 มิลลิเมตร แล้วกรุลงบนแม่พิมพ์ให้ทั่วทั้งแผ่น แล้วนำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 120 องศา ประมาณ 15 นาที

yellowspoon03

2.ทำส่วนเลม่อนครีมโดย ตีไข่และน้ำตาลให้เข้ากัน จากนั้นขูดผิวเลม่อนเฉพาะส่วนที่เป็นสีเหลืองใส่ลงไปประมาณ ½ ลูก จากนั้นเทแป้งอเนกประสงค์ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน

yellowspoon07

3.เทน้ำมะนาวและน้ำตาลที่เหลือลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟอ่อน เดือดแล้วนำไปตีรวมกับข้อ 2 เสร็จแล้วเทลงหม้อแล้วนำไปตั้งไฟอีกครั้งหนึ่งเพื่อพาสเจอร์ไรซ์ คนไปเรื่อยๆ จนเนื้อครีมข้นละเอียด จากนั้นนำลงจากเตา แล้วนำเจลาตินที่ผสมน้ำแล้วไปละลายด้วยความร้อน ใส่ลงไปในหม้อตามด้วยเนย แล้วตีให้เข้ากันจนเนื้อเนียน

yellowspoon04

4. เทส่วนครีมลงในทาร์ตที่อบเสร็จเรียบร้อยแล้ว จากนั้นทำส่วนผสมเมอแรงก์ด้วยการนำไข่ขาวผสมกับน้ำตาล เข้าเครื่องตีให้เนียนละเอียด จากนั้นใส่หัวบีบแล้วบีบลงไปบนเนื้อครีมให้สวยงาม

yellowspoon08

5. ใช้ Torch แต่งหน้าเค้ก โดยค่อยๆ พ่นไฟลงบนเมอแรงก์เบาๆ จนเป็นสีน้ำตาลไหม้

Tip : ก่อนน้ำแป้งทาร์ตที่กรุแล้วเข้าเตาอบ ให้ใช้ส้อมจิ้มไปบนแป้งทาร์ตเป็นรูเล็กๆ ทั่วแผ่นแป้ง เพื่อไม่ให้ตัวแป้งทาร์ตพองจนเกินไป

Facebook : Yellowspoon


You Might Also Like...