Cooking Lifestyle & Cooking

เมนูโรลสามสหาย สไตล์ ขาบ-สุทธิพงษ์ สุริยะ


คุณ ขาบ-สุทธิพงษ์ สุริยะ ฟู้ดสไตลิสต์ที่วงการอาหารไทยไม่มีใครไม่รู้จัก ผู้คร่ำหวอดในวงการศิลปะและอาหารมานานกว่า 20 ปี

นอกจากงานประจำภายใต้ บริษัทขาบสไตล์ ซึ่งรับปั้นแบรนด์ให้ธุรกิจอาหาร การเกษตร และท่องเที่ยวชุมชน ยังเป็นอาจารย์พิเศษสอนให้กับมหาวิทยาลัยทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงทำงานเป็นอาสาสมัครให้กับมูลนิธิโครงการหลวง และต่อยอดเป็นนักพัฒนาชุมชนโดยตั้งใจให้จังหวัดบึงกาฬซึ่งเป็นบ้านเกิดนั้นเป็นต้นแบบให้กับชุมชนอื่นๆ โดยใช้ศาสตร์ด้านอาหารและศิลปะที่เขาถนัดมาออกแบบให้เกิดความร่วมสมัยผสมผสานกับบริบทจากความเป็นรากเหง้าของความเป็นวิถีชีวิตแบบง่ายๆ แล้วสื่อออกมาอย่างสร้างสรรค์

เรียกว่าเป็นผู้คร่ำหวอดในวงการศิลปะและอาหารมานานกว่า 20 ปี
มีชื่อเสียงจากการเป็นฟู้ดสไตลิสต์ อยู่ในระดับแนวหน้าของไทย
ผู้คร่ำหวอดในวงการศิลปะ

เป็นอาสาสมัครให้กับมูลนิธิโครงการหลวง

“ผมทำงานส่วนตัวมาได้สักระยะ มีสิ่งหนึ่งที่อยากทำและมองต่อไปในอนาคตก็คือ เรื่องของประวัติศาสตร์ การสร้างชาติ สร้างความยั่งยืนให้กับชุมชน ผมเป็นอาสาสมัครให้กับมูลนิธิโครงการหลวงเป็นปีที่ 18 แล้ว นำเอางานด้านฟู้ดสไตล์ลิสต์ที่ถนัดมารับใช้ด้วยการสร้างสรรค์วัตถุดิบ คิดเมนูต่างๆ เพราะบางคนอาจไม่รู้ว่านำไปทำเมนูอะไรได้บ้าง ผมก็จะมีหน้าที่นำเสนอเรื่องการสื่อสารภาพลักษณ์ ความสด ความงาม และรสชาติ ด้วยการนำไปทำเป็นเมนูง่ายๆ ได้”

เมนูสาธิต

“อย่างเมนูสาธิตที่เลือกทำเมนูโรลสามสหายเพราะว่าผมนำเรื่องราวจากตัวเองมาพรีเซนต์ เนื่องจากผมเกิดที่บึงกาฬ ที่นั่นมีชุมชนคนเวียดนาม สำหรับเมนูนี้บ้านผมเรียกว่าปอเปี๊ยะสดเวียดนาม เป็นอาหารที่ผมคุ้นเคยอยู่แล้ว อีกอย่างคนเห็นหน้าผมพวกเขาก็จะนึกถึงอาหารเวียดนามทันที ขณะเดียวกันเราเป็นอาสาสมัครให้กับมูลนิธิโครงการหลวงจึงนำวัตถุดิบจากที่นี่มาใช้ ซึ่งมีทั้งผักสดและผลไม้มาผสมกัน

ทำเป็นเมนูที่ออกเป็นแนวสุขภาพเยอะหน่อย

ได้สีสันจากผักและผลไม้ อยากใส่ผลไม้อะไรเยอะขึ้นอยู่กับฤดูกาล มากน้อยก็ตามชอบได้เลย ส่วนปอเปี๊ยะของผมพิเศษกว่าที่อื่นตรงที่ นำผักผลไม้วางไว้กลางแผ่นแป้ง พอม้วนแล้วจะไม่พับแผ่นแป้งปิดหัวปิดท้าย แต่เราจะโชว์ให้ปลายผักออกมา เพื่อให้เห็นความงามของผักผลไม้ที่โผล่ออกจากแผ่นแป้ง ทำให้เกิดความอยากทานมากกว่าปิดด้วยแผ่นแป้ง ซึ่งนี่ก็เป็นหลักการของฟู้ดสไตลิสต์ หลังจากห่อเสร็จเราจัดเสิร์ฟบนจานสีขาวที่รองด้วยผักสีเขียว เพื่อให้ดูมีมิติ มีผลไม้มาวางแซมนิดหน่อย ทานคู่กับน้ำสลัดรสญี่ปุ่นหรือน้ำสลัดงาญี่ปุ่นของโครงการหลวง เป็นอาหารว่างเบาๆ ทำตามได้ง่ายๆ อร่อยในคำเดียว มีทั้งรสหวานจากผัก ผลไม้ ได้ความหนึบหนับจากแผ่นแป้งเวียดนาม เมื่อเราทานคู่กับน้ำจิ้มจะได้รสชาติที่หลากหลาย”

วัตถุดิบ
ลูกฟิก, อโวคาโด, ลูกพลับ, แครอท, แตงกวาญี่ปุ่น, เบบี้คอส, พริกหวาน, กะหล่ำปลีแดง, ควินัว, แผ่นแป้งเวียดนาม

วิธีทำ

1. เตรียมผักและผลไม้ที่ต้องการล้างให้สะอาด
2. หั่นผักและผลไม้ใส่จานรอไว้เพื่อนำมาม้วน
3. วางผักและผลไม้ลงบนแผ่นแป้งเวียดนามที่จุ่มน้ำแล้ว
4. ม้วนแผ่นแป้งโดยไม่ต้องพับส่วนหัวและส่วนท้าย
5. นำจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
6.ทานคู่กับน้ำสลัดรสญี่ปุ่นหรือน้ำสลัดงาญี่ปุ่น

You Might Also Like...