Lifestyle & Cooking People

Saensuk Design งานดีไซน์ที่เกิดจากความสุข


“ความสุข” คำ ธรรมดาที่ใครต่อใครก็อยากมีเก็บไว้ด้วยกันทั้งนั้น แล้วใครจะไม่อยากมีความสุขล่ะว่าไหม?  แต่ถ้าจะให้ระบุความหมายของคำนี้ก็อาจจะดูเป็นเรื่องยากเกินไป เพราะความสุขของคนเราไม่เหมือนกัน ล้วนแตกต่างกันไปตามเงื่อนไขการใช้ชีวิตของแต่ละคน คุณต่อ-ชาญวิทย์ สุขเจริญ หนึ่งในบุคคลที่ชอบพกความสุขติดตัว และใช้เป็นส่วนผสมของผลงานทุกชิ้น ใส่ความเป็นศิลปะลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันจนก่อเกิดเป็นแบรนด์ Saensuk Design งานดีไซน์ที่บอกให้เรามีความสุขอยู่บนความเรียบง่าย และเป็นตัวของตัวเอง

เรียนรู้และต่อยอด

ผมเรียนจบจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เอกภาพพิมพ์ ซึ่งในตอนนั้นได้เรียนทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ และเซรามิก จึงนำความรู้ที่มีตรงนั้นมาประยุกต์ใช้งานผลงานที่เรากำลังทำอยู่ ก่อนที่เราจะมาทำงานทางด้านดีไซน์นี้ ก็ต้องมีการสำรวจตลาดว่าตอนนี้สินค้าอะไรที่กำลังเป็นที่นิยม อะไรที่ยังไม่มีคนทำ ถ้าเราทำตามคนอื่นมากไป งานของเราก็จะเอกลักษณ์มันสามารถหาซื้อที่ไหนก็ได้ เราเลยมานั่งคิดว่าแล้วเราจะทำอะไรดี ด้วยความที่ไม่เคยคิดอยากจะทำงานประจำ เลยเริ่มค้นหาและสำรวจตัวเองว่าเราเองมีความสามารถและทักษะอะไรบ้าง จึงเกิดมาเป็นผลงาน Wall โดยนำทักษะที่เรามีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ใส่ความเป็นศิลปะลงไปในชิ้นงาน ที่สำคัญคือทั้งหมดเป็นงานแฮนด์เมดที่ผมทำเอง โดยส่วนตัวผมคิดว่าอะไรที่เป็นงานแฮนด์เมดมันมีเสน่ห์ และมีความเป็นตัวของตัวเอง พอรู้แล้วว่าเรามีความสามารถด้านนี้ก็ตั้งใจ เริ่มลงมีทำ แรกๆ ก็ยังไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร แต่เราก็ค่อยๆ ปรับ ค่อยๆ เรียนรู้ เพิ่มเติมความทันสมัยและรูปแบบที่แปลกใหม่ลงไป

Woodcut & Wall Art

งาน Wall Art นี้ต้องบอกว่าผมได้แรงบันดาลใจมาจากการเรียนภาพพิมพ์ โดยการใช้เครื่องมือแกะไม้ Woodcut แล้วนำมาปรับเปลี่ยนให้เป็นรูปแบบของงาน Wall Art เป็นของตกแต่งบ้าน โดยงานแต่ละชิ้นจะเลือกใช้โทนสีให้เข้ากับความนิยมของเทรนด์การแต่งบ้าน ต่างๆ อย่างตอนนี้คนส่วนใหญ่จะชื่นชอบการแกะโชว์เนื้อไม้ธรรมดา ที่ไม่เน้นสีสันที่ฉูดฉาด จะมีโทนสีขาว เทา ดำ ซึ่งงานแต่ละชิ้นที่ออกมาจะมีความแตกต่างกันไป เพราะเราใช้เพียงเครื่องมือ Woodcut นั่งทำออกมาทีละขั้นตอน ออกแบบลวดลายที่แปลกตา ใช้ความรู้ที่เรามีติดตัวมาดัดแปลง

ลักษณะของงาน Wall Art ที่เราดีไซน์จะเลือกใช้เป็นรูปทรงวงกลม เพราะเรามองว่างานเหลี่ยม งานกรอบรูปนั้นมีให้เห็นเยอะมากแล้ว จึงนำเอารูปทรงวงกลมมาเป็นต้นแบบในการแกะงาน และเลือกใช้การแกะลวดลายที่ต่างออกไปในแต่ละชิ้นตามเครื่องมือที่มีอยู่ ตอนที่เราทำก็จะต้องมีสมาธิ ใส่ใจ เพื่อให้งานออกมาประณีต และผิดพลาดน้อยที่สุด บางชิ้นก็ต้องใช้เวลาพอสมควรเพราะไม่ได้ใช่เครื่องจักร ผมเป็นคนทำงานทั้งหมดออกมาเองคนเดียว บางครั้งเปิดหน้าร้านขายของก็ทำงานไปด้วยพร้อมๆ กัน

ในส่วนของฟังก์ชันการใช้งานนอกจากเราจะออก แบบ Wall Art เพื่อเป็นของตกแต่งบ้าน ให้ความสวยงามแล้วนั้น เรายังดีไซน์ให้เป็นโคมไฟเพื่อให้แสงสว่างสามารถนำไปใช้งานจริงๆ ได้อีกด้วย ผมมองว่าบางครั้งการออกแบบที่เป็นงานศิลปะก็ต้องเชื่อมโยงกับความทันสมัย และรูปแบบฟังก์ชันด้วย เพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ บางครั้งคนเรามองว่าถ้ามันสวยงามอย่างเดียวก็ไม่คุ้มที่เขาจะซื้อไป แต่พอมันเป็นโคมไฟด้วย เขาก็มองว่ามันไม่ได้มีไว้แค่ประดับบ้านอย่างเดียว

Woodcut นั้นเป็นเทคนิคที่ผมเคยเรียนมาจากการทำภาพพิมพ์แกะไม้ โดยวัสดุที่ใช้เป็นไม้เนื้ออ่อน คือไม้ MDF สามารถแกะได้ง่าย ถ้าเป็นไม้จริงจะไม่สามารถใช้เครื่องมือ Woodcut แกะได้ และไม้เนื้อจริงเมื่อใช้งานไปนานๆ ถ้าเราแกะลายจะทำให้เนื้อไม้แตก ข้อดีของไม้ MDF ใช้ได้นาน เนื้อไม้ไม่แตก ได้ลวดลายที่สวยงาม เพียงแต่ว่าไม่สามารถวางไว้ในส่วนของเอาต์ดอร์ได้เท่านั้นเอง เมื่อเราแกะเสร็จแล้วก็ต้องมีการปรับเสี้ยนไม้ทั้งหมดให้เรียบ แล้วใช้สีปัดๆ ให้ขึ้นเนื้อไม้ เป็นสีโทนต่างๆ

Saensuk Design

จริงๆ ต้องบอกว่ามันไม่มีอะไรมากเลย ความหมายที่ได้คือตรงตัวเลย คือสบายๆ ง่ายๆ แต่ลงตัว เพราะเรามีความสุขกับการดีไซน์โดยไม่ต้องไปยึดติดกับอะไรมาก เลยออกมาเป็นชื่อแสนสุขดีไซน์ แต่ถ้าจะมองในเรื่องของงานดีไซน์อาจจะเน้นที่ความเรียบง่าย มองแล้วสบายตา สามารถเข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์ ซึ่งทั้งหมดนี้เราดึงความเป็นตัวของตัวเองออกมาใช้ แล้วนำมาประยุกต์ งานที่เราทำทั้งหมดเป็นงานแฮนด์เมด ไม่ว่าจะเป็น Wall Art, เซรามิก, เทอราเรียม เราออกแบบของเราเองไม่ต้องไปตามใครต้นทุนของเรามีเพียงแค่ตัวเราที่ลงมือทำ เอง ทำให้เราสามารถดีไซน์งานออกมาได้ตามความต้องการของเราจริงๆ จึงมีความสุขที่ได้ทำ

เมื่องานศิลปะไม่ใช่สิ่งที่ตายตัว แต่เป็นสิ่งที่เราสามารถออกแบบและเรียนรู้ได้ตลอดเวลา ความสุขของคนเราก็คงจะเหมือนกัน ลองถามตัวเองแล้วตอบให้ได้ว่าเรามีความสุขกับการที่ได้ทำอะไร เช่นเดียวกับคุณต่อที่ได้ทำงานที่ตัวเองรัก เมื่อต้นทางเริ่มต้นจากคือความสุข ผลงานที่ออกมาทุกชิ้นนั้นจึงเป็น Saensuk Design งานดีไซน์ที่เกิดจากความสุข…


You Might Also Like...