Design Kitchen & Home

บ้านหลังนี้ทำครัวสไตล์รัสติค ออกแบบให้กลมกลืนไปกับธรรมชาติในหุบเขา

Spread the love

การพึ่งพาและอยู่ร่วมกับธรรมชาติเป็นอีกหนึ่งตัวแปรที่สถาปนิกรวมถึงผู้อาศัยมักให้ความสำคัญร่วมกันกับการออกแบบโครงสร้าง นอกจากช่วยคลายความร้อนแล้วยังสร้างสมดุลผูกพันระหว่างมนุษย์และธรรมชาติได้อย่างลงตัว ไม่ต่างจากครัวในบ้านหลังนี้ที่เราจะพาทุกคนไปดูไอเดียแต่งครัวสไตล์รัสติค เป็นรูปแบบที่ดูเรียบง่าย ไม่หรูหราแต่มีเสน่ห์บางสิ่งที่ซ่อนอยู่

บ้านอยู่หลังเขื่อนลำตะคลอง
บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ท่ามกลางหุบเขามีบ้าน 3 หลังตั้งเรียงรายอยู่นี้เป็นที่พักตากอากาศของคุณพิเสฐ – คุณหนุนและครอบครัว รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่เขียวครึ้มอยู่รอบบริเวณ ด้านหลังยังมองเห็นคลองส่งน้ำจากเขื่อนลำตะคลองให้รู้สึกเย็นสบาย นอกจากความสวยงามที่เป็นไปตามธรรมชาติแล้ว บ้านหลังนี้ยังสร้างจากโจทย์ที่เจ้าบ้านต้องการด้วยเช่นกัน ทว่าสิ่งปลูกสร้างกลับดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม เนื่องจากตั้งใจให้ที่นี่เป็นเสมือนบ้านหลังที่สอง เพราะไม่เพียงเป็นแค่สถานที่พักผ่อนสำหรับคนในครอบครัวเท่านั้น แต่ยังมีพื้นที่เหลือพอรองรับให้กลุ่ม เพื่อนฝูงและแขกคนสำคัญอีกด้วย

ชอบที่นี่มีทั้งน้ำและเขา
คุณพิเสฐเล่าให้ฟังว่า “เรากำลังมองหาบ้านพักที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ไว้แวะมาพักผ่อนและเที่ยวยามที่เราเบื่อๆ ชีวิตในเมือง บังเอิญเจอที่ดินตรงนี้แล้วรู้สึกชอบ เพราะมีทั้งภูเขาและน้ำลำตะคลองไหลผ่าน ยิ่งช่วงหน้าหนาวบรรยากาศยิ่งดีมากๆ สุดท้ายผมตัดสินใจซื้อที่นี่ และคุยกับสถาปนิกจากบริษัท คอนทัวร์ โดยให้แนวทางเขาว่า อยากได้ที่พักที่ดูเป็นส่วนตัวหน่อย แม้เวลามีเพื่อนฝูงมานอนที่บ้านขอให้ทั้งเราและแขกสามารถแยกตัวออกมาได้

คอนเซ็ปต์ในการสร้างบ้าน
ทำลักษณะป็นแบบคลับเฮาส์ ประกอบไปด้วยบ้านพักของผมหนึ่งหลังแบ่งพื้นที่ชั้นล่างเป็นห้องรับแขกที่สามารถดัดแปลงเป็นห้องนอนให้แขกนอนได้ด้วย ส่วนบ้านไม้ที่อยู่ถัดออกไปเป็นของลูกสาวและลูกชาย รอบๆ บ้านยังนอนกางเต๊นท์ กินลม ฟังเสียงจิ้งหรีดและเสียงน้ำตก ชมดาวระยิบระยับบนท้องฟ้า เรียกว่าสามารถสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด ส่วนพื้นที่ด้านหน้าที่เห็นนั้นมีไว้สำหรับการสังสรรค์ให้ทั้งคนในครอบครัวและแขกได้เฮฮาปาร์ตี้กัน จัดสรรพื้นที่แยกเป็นห้องน้ำชายและหญิง มีห้องนั่งเล่นซึ่งใช้ร่วมกันกับห้องกินข้าวกั้นด้วยกระจกใส โดยมีพื้นที่เชื่อมต่อไปสู่ห้องครัว

ไม่มีอะไรที่ดูขัดแย้งกับธรรมชาติเลย
นอกจากทำเลที่ตั้งมีลักษณะโดดเด่นแล้ว โครงสร้างภายนอกยังดูคล้ายคลึงรีสอร์ทที่ได้รับการออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน เราสะดุดตากับวัสดุหลากหลายประเภทที่นำมาใช้และตกแต่ง ช่วยเพิ่มรายละเอียดให้รูปลักษณ์ภายในบ้านสะท้อนวิถีชีวิตอันเรียบง่าย และไม่มีอะไรที่ดูขัดแย้งกับธรรมชาติเลยแม้แต่น้อย “ผมชอบงานที่มีความเป็น Rustic มากๆ เน้นการใช้วัสดุที่เป็นไม้ เหล็ก หินนำมามิกซ์แอนด์แมทช์ให้งานไม่แข็งเกินไป ความโชคดีอีกอย่างก็คือได้คุณเมฆ – จงพิศ บุนนาค จากบริษัทสตูดิโอ 54 มาออกแบบภายในให้ บ้านหลังนี้จึงมีความลงตัวหลายๆ อย่าง ทั้งจากการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และการใช้งาน”

ฟังก์ชั่นในครัว
ปรับรูปแบบให้เข้ากับการใช้งานและสภาพแวดล้อมภายนอก เนื่องจากตำแหน่งของหน้าต่างบานเดิมนั้นเล็ก ทำให้บรรยากาศโดยรวมดูอึดอัด คุณพิเสฐจึงมีการปรับแก้ไขให้หน้าต่างกว้างกว่าเดิม เพื่อให้อากาศภายนอกสามารถถ่ายเทได้สะดวก และยังมองเห็นวิวภูเขาขณะล้างจาน ส่วนตำแหน่งของเตาอยู่อีกด้านหนึ่งของห้องครัวก็ย้ายมาไว้ในฝั่งตรงข้าม เพื่อเวลานั่งกินอาหารอยู่ในห้องกินข้าวสามารถมองเห็นการขั้นตอนการปรุงอาหารได้นั่นเอง


Spread the love

You Might Also Like...