Idea Kitchen & Home

ชวนมาจัดโต๊ะอาหารง่ายๆ เซอร์ไพรส์แฟน เห็นแล้วขอแต่งงานชัวร์


ไม่ว่าวัยไหนต่างก็มีความรักที่ดีให้แก่กันได้เสมอโดยไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเปรียบได้กับสีขาวปราศจากสีสันใดๆ
จึงเป็นที่มาของธีมคราวนี้ที่อยากสร้างบรรยากาศโรแมนติคแบบง่ายๆให้กับโต๊ะอาหารโดยเน้นไปที่สีขาวเป็นหลักซึ่งดอกไม้ที่เลือกมาใช้มีด้วยกัน 3 ประเภท คือ คาร์เนชั่น กุหลาบและไฮเดรนเยียร์ซึ่งเป็นโทนสีขาวทั้งหมดและแต่งแต้มเพิ่มเติมสีเขียวเข้าไปด้วยใบไม้และดอกมัมจะทำให้ดูสวยสะอาดตาขึ้นมาได้เยอะ

_JOD1784

ภาชนะที่เลือกใช้เป็นสีขาวทั้งหมดและจะมีบางจุดที่ใช้ภาชนะแบบแก้วใสมาจัดวาง เพื่อไม่ให้โต๊ะดูขาวโพลนจนเกินไป ด้วยความที่สีของโต๊ะที่ใช้เป็นสีดำเข้มพอดีเลยช่วยให้มีการตัดกันของสีอย่างลงตัว

_JOD1783

_JOD1798

บรรยากาศโดยรวมของห้องค่อนข้างสว่างเพราะผนังเป็นสีขาวครีมและมีกระจกรับแสงเยอะอยู่พอสมควร ทำให้ห้องสว่างด้วยตัวเองและมีแสงจากธรรมชาติเข้ามาช่วย การจัดโต๊ะจึงดูขาวละมุนยิ่งขึ้น ความโดดเด่นจะเน้นไปที่การเล่นระดับความสูงของการจัดดอกไม้มากกว่าที่จะเน้นไปที่สีสัน

โดยเลือกใช้แจกันแก้วใสทรงสูงมาเสียบกิ่งซาลิคสีเข้มและจับไฮเดรนเยียร์เข้าช่อให้เป็นช่อกลมใหญ่แล้วใส่ลงไปในแจกันแต่งด้วยใบไม้ที่ติดมากับช่อของไฮเดรนเยียร์สักนิดให้ดูมีสีสันหน่อย จากนั้นลดระดับความสูงของแจกันใสลงมาแล้วจัดด้วยดอกคาร์เนชั่นสีขาวและมีการนำใบไม้เรียวยาวเข้ามาขดด้านในให้เป็นลวดลายของแจกันก่อนที่จะใส่ช่อดอกไม้ลงไป ทำแบบเดียวกันนี้อีกสัก 3 ขนาดก็จะทำให้ไล่ระดับสายตาได้ดี

_JOD1783

_JOD1787

ภาชนะที่เลือกมาใช้แทนแจกันแต่ละขนาดนั้นอยากให้เป็นแก้วใสที่สามารถมองเห็นสีและลายของใบไม้ได้ชัดถนัดตา สร้างความเป็นมิติ ไม่แนะนำให้ใช้สีทึบเพราะจะทำให้ดูไม่โปร่งตาแล้วยังทำให้บนโต๊ะดูทึบอีกด้วย

จากนั้นนำแจกันไซส์เล็กที่จัดไว้มาวางในจานก้นหลุมให้ดูมีอะไรมากกว่าที่จะปล่อยให้ในจานโล่ง ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยการนำดอกมัมมาเสียบโอเอซิสที่เป็นทรงกลมให้ทั่วจนเหมือนลูกบอลแล้วนำไปวางบนโต๊ะสักสามจุดก็ช่วยให้มีสีสันและดึงดูดสายตามากขึ้นด้วย

_JOD1805

ขอขอบคุณเอื้อเฟื้อสถานที่และอุปกรณ์

โรงแรม U Nimman Chiang Mai จ.เชียงใหม่  โทร. 0 5200 5111

Royal Porcelain ชั้น 9 อาคารมหาทุนพลาซ่า  โทร. 0 2253 6823 – 38

บทความจากคอลัมน์ “Table Decoration” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 138 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2561


You Might Also Like...