Design Kitchen & Home

แบบครัวคอนโดสีขาว ตกแต่งเรียบง่ายในพื้นที่เพียง 20 ตารางเมตร

Spread the love

แบบครัวคอนโดสีขาว เรียบง่าย ขนาด 20 ตารางเมตรชุดนี้ อยู่ภายในห้องชุดของ คุณตรีวิทย์ และคุณยลกมล ซึ่งเป็นห้องชุดที่ถูกรีโนเวทใหม่ เพื่อให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ และฟังก์ชันการใช้งานแบบที่ทั้งคู่ต้องการ

@Kitchen

ด้วยความที่อยากให้ห้องนี้มีบรรยากาศที่โปร่ง และสบายตา คอนเซปต์ในการตกแต่งห้องจึงออกมาเป็นสไตล์มินิมอลประยุกต์ ผสมผสานการตกแต่งระหว่างความอบอุ่น เรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น และความเป็นโมเดิร์นเข้าไว้ด้วยกัน โดยจัดสรรพื้นที่แต่ละส่วนให้เชื่อมถึงกันได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นส่วนครัว พื้นที่รับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่น

บริเวณส่วนรับประทานอาหาร

บริเวณกลางห้องจัดสรรให้เป็นส่วนของพื้นที่ทานอาหาร เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เพียงชิ้นเดียวเพื่อไม่ให้ดูอึดอัด  วางโต๊ะไม้สีอ่อนขนาดกำลังดี หน้าโต๊ะเป็นบานกระจกใส เลือกเก้าอี้ไม้แมตช์สีสวย สามารถวางเข้าคู่กันกับโต๊ะได้พอดี ด้านบนเลือกใช้เป็นโคมไฟห้อยเพดานสีขาวดีไซน์โค้งมนรับกับโต๊ะ เป็นอีกหนึ่งมุมสำหรับนั่งเล่น นั่งทานข้าว ใช้สำหรับรับแขก หรือจัดปาร์ตี้กับเพื่อนฝูงก็ได้เช่นกัน

ครัวคอนโด.02

ในส่วนของห้องครัวคุณวิทย์ตั้งใจออกแบบพื้นที่ให้มีขนาดใหญ่พิเศษ เพื่อให้มีสเปซกว้าง เว้นทางเดินบริเวณตรงกลางห้องสำหรับเป็นทางเดินเชื่อมไปสู่ห้องซักล้าง และห้องน้ำด้านในได้ ออกแบบแปลนห้องครัวให้เป็นรูปตัว L มีไอส์แลนด์ขนาดใหญ่เชื่อมต่อกับส่วนของโต๊ะทานข้าวกลางห้อง  เป็นห้องครัวที่เน้นสำหรับทำอาหารฝรั่งเบาๆ ตามสไตล์ของทั้งคู่

ครัวคอนโด.011g
ครัวคอนโด.010

“ตอนแรกที่วางแผนออกแบบห้องนี้ผมเลือกที่จะทิ้งสเปซห้องครัวไว้ก่อน เพราะเรารู้ว่าเราชอบมุมนี้ที่สุดตั้งแต่อยู่ที่คอนโดเก่า ปกติแล้วจะมีที่หนึ่งที่เรานั่งกันอยู่เป็นประจำก็คือมุมไอส์แลนด์นี้แหละ เรียกได้ว่าห้องครัวของเราเป็นเหมือนศูนย์กลางของบ้านเลยก็ว่าได้ ทั้งนั่งดื่มกาแฟ  ดื่มชา ทำอาหารเช้าง่ายๆ ทานกัน เวลากลับบ้านมาก็จะวางของไว้ตรงเคาน์เตอร์ หรือบางทีก็ทำสุกี้กินกันอยู่บนไอส์แลนด์นั้นเลย ไอส์แลนด์ของเราก็เลยขอแบบค่อนข้างกว้างหน่อย”

ครัวคอนโด.07
ครัวคอนโด.05

เคาน์เตอร์ครัวด้านหลังออกแบบให้ชิดติดกับผนังห้อง ทำให้มีพื้นที่ส่วนเตรียมอาหาร และส่วนล้างกว้างพอสมควร เพียบพร้อมไปด้วยฟังก์ชันจัดเก็บด้วยช่องเก็บของหลากหลายขนาด บิลต์อินตู้เย็นและเครื่องล้างจานไว้ในตัว ส่วนหน้าบานเลือกใช้หน้าบานชุดครัวสีขาวแบบด้าน ให้ความเรียบง่ายอีกทั้งยังช่วยลดการสะท้อนจากแสงที่ส่องเข้ามา ส่วนผนังครัวเลือกใช้เป็นหินเทียมลายหินอ่อน สวยงามและดูแลง่าย

ครัวคอนโด.08

“เราคุยกับสถาปนิกว่าขอคุมโทนห้องครัวให้ออกมาคลีนๆ หน่อย เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ต้องเยอะ เพราะเราไม่ได้ทำครัวหนัก จะมีแค่ตู้อบมัลติฟังก์ชันที่เป็นได้ทั้งเตาและไมโครเวฟในตู้เดียว ที่สำคัญคือผมชอบดื่มไวน์ จึงบิลต์อินตู้เก็บไวน์ไว้หลายที่ทั้งตรงเคาน์เตอร์ครัวและบริเวณห้องนั่งเล่น”

ครัวคอนโด.012

ไอส์แลนด์ตรงกลางห้องออกแบบให้มีขนาดใหญ่พิเศษ เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลายตามสไตล์ของทั้งคู่ ทอปไอส์แลนด์ลวดลายหินอ่อน บิลต์อินเตาอินดักชันและเครื่องดูดควันด้านบนเพื่อขจัดกลิ่นโดยตรง สามารถประกอบอาหารและใช้งานได้อเนกประสงค์ ออกแบบให้บริเวณด้านหน้ามีทอปยื่นออกมาสำหรับวางเก้าอี้สตูลขนาด 2 ที่นั่ง  และยังออกแบบตู้ด้านข้างทั้ง 2 ฝั่งให้เป็นทั้งช่องเก็บแก้วไวน์ และอีกฝั่งหนึ่งเป็นช่องสำหรับเก็บภาชนะ จาน ชาม หยิบใช้งานง่ายและสะดวก เรียกว่ามุมนี้กลายเป็นมุมโปรดของทั้งคู่เลยก็ว่าได้

ครัวคอนโด

เรียกได้ว่าฟังก์ชันครัวห้องนี้ถูกดีไซน์ออกมาจากความต้องการที่แท้จริง ทั้งการตกแต่ง รวมถึงการจัดสรรพื้นที่ให้มีสเปซเชื่อมต่อเนื่องไปกับส่วนต่างๆ เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้อย่างลงตัว เป็นห้องที่เรียบง่าย สงบ และให้ความเป็นส่วนตัว แต่ก็ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ที่ไม่หยุดนิ่งของทั้งคู่ได้เป็นอย่างดี

Text : Butsakon Numcharoen 
Photo : Nopparat Tosati / Attapol Thanyakrit 


Spread the love

You Might Also Like...