Design Kitchen & Home

เนรมิตบ้านเก่าให้กลายเป็นโรงแรมสไตล์ไทยร่วมสมัย


หลายคนคงคาดไม่ถึงว่าตึกโทรมๆ เก่าๆ อายุ 60-70 ปีนั้นจะทำให้สวยเหมือนใหม่ได้อย่างไร บางแห่งอยู่ในมุมอับ บางแห่งถูกปล่อยทิ้งร้างเช่นเดียวกับสถานที่แห่งนี้ แต่ที่นี่ก็ได้รับการซ่อมแซมและปรับปรุงใหม่ด้วยการใช้มุมมอง ประสบการณ์ทางศิลปะในด้านการตกแต่ง และการออกแบบที่ดีมีความคิดสร้างสรรค์ซึ่งพลิกโฉมจากตึกแถวกลายเป็นโรงแรมบ้านคุณนาย วังเดิม โดยมีคุณอุ๋ม-ทิพณัที นิตยสุทธิ์ เป็นทั้งเจ้าของ สถาปนิก และนักตกแต่งภายในเข้ามาเนรมิตภาพในใจนั้นให้เกิดขึ้นจริง

20

13

The Beginning

สภาพเดิมของที่นี่เป็นตึกเก่า 14 คูหาอายุกว่า 70 ปี โครงสร้างเป็นไม้กับปูน ถูกปล่อยทิ้งร้างมานานกว่า 7 ปีแล้ว เมื่อคุณอุ๋มมาเจอที่ตรงนี้รู้สึกว่า Location ค่อนข้างดี อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญในย่านธนบุรี เช่น วัดอรุณราชวราราม วัดระฆังโฆษิตาราม ท่ามหาราช ตลาดวังหลัง หอประชุมกองทัพเรือ โรงพยาบาลศิริราช และสามารถนั่งเรือข้ามไปฝั่งพระนคร ล่องแม่น้ำชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตระการตากับพระบรมมหาราชวัง นมัสการพระแก้วมรกต และเยี่ยมชมวัดวาอาราม เรียกว่าเป็นโซน Cultural Area ที่มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติต่างก็ให้ความสนใจ และกำลังจะมีรถไฟฟ้าใต้ดิน ซึ่งเดินจากโรงแรมไป 200 เมตรก็ถึงสถานี เธอก็เลยได้แนวคิดในการทำโรงแรมบ้านคุณนายขึ้นในคอนเซ็ปต์บ้านไทยอยู่สบาย

19

15

Concept

ถึงแม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไปมากขนาดไหนก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ยังคงหลงเหลืออยู่ท่ามกลางความเจริญนั้นก็คือ ประวัติศาสตร์และร่องรอยแห่งสถาปัตยกรรมในอดีต คุณอุ๋มจึงต้องการให้ที่นี่เป็นเสมือนบ้านที่เปิดต้อนรับให้ผู้มาเยือนรู้สึกอบอุ่น ก็เลยออกแบบโครงสร้างตัวอาคารและตกแต่งบรรยากาศภายในสไตล์ไทยคอนเทมโพรารีเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ

6

5

11

Renovate

จากตึกแถว 14 คูหาที่มีสภาพทั้งเก่าและโทรม คุณอุ๋มจึงเริ่มจากการทุบผนังเดิมออกทั้งหมด เหลือไว้เพียงโครงสร้างหลัก แล้วเสริมเหล็กกับเสาทุกต้น เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับอาคารมากยิ่งขึ้น นับเป็นโจทย์ที่มีความท้าทายกว่าการสร้างตึกใหม่ เนื่องจากการรีโนเวตอาคารเก่าเหล่านี้ต้องระวังในหลายจุด เพราะไม่รู้เลยว่าขั้นตอนการก่อสร้างก่อนหน้านี้เป็นอย่างไร ถึงแม้บางส่วนจะแก้ไขแล้วก็ตามแต่ก็ยังเกิดปัญหาตามมา เรียกว่ากว่าจะเสร็จสมบูรณ์ใช้เวลาเป็นปีๆ เลยทีเดียว

2

14

7

3

Interior Design

จุดเด่นของโรงแรมบ้านคุณนายอยู่ที่การเชื่อมต่อพื้นที่ของตึกแถว 14 คูหาต่อเนื่องถึงกัน ทำให้ได้เนื้อที่ที่กว้างขวาง มีความโปร่งโล่ง นำวัสดุเดิมและของเก่าที่ทุบและรื้อไปบางส่วนกลับมาใช้โดยประยุกต์และดัดแปลงกลายเป็นของตกแต่งที่ดูน่าสนใจขึ้น ไม่ว่าจะเป็นประตูบานเฟี้ยม ไม้หลังคา โคมไฟ เป็นต้น ผสมผสานกับการตกแต่งแบบไทยๆ อย่างการใช้กระจกดอกพิกุล ผ้าลูกไม้ ผ้าทอมือ ผ้าฝ้าย และดีไซน์ ผนังแบบฝาปะกน ฝาผนังตีเกล็ด เข้ามาเพิ่มรายละเอียด รวมถึงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ของที่นี่ก็เป็นของเก่าสะสมรุ่นคุณย่าและคุณยายของคุณอุ๋มปะปนกับงานใหม่ที่เลียนแบบของเก่า เติมเต็มให้บรรยากาศภายในโรงแรมแห่งนี้ดูมีเสน่ห์สวยงามอย่างไทย

8

12

4

1

Function

บริเวณชั้น 1 ประกอบด้วยร้านอาหาร ถัดไปเป็นครัวแพนทรี ล็อบบี้แอเรีย และโฮสเทล 5 ห้อง มีทั้งหมด 36 เตียง ตกแต่งแบบเรียบๆ ด้วยเตียงสองชั้น มีผนังกั้นแบ่งเป็นที่พักทั้งสำหรับ 1 และ 2 คน พร้อมล็อคเกอร์เก็บสัมภาระให้บริการ ห้องน้ำรวมแยกชาย-หญิง ที่มีความปลอดภัยด้วยระบบคีย์การ์ด ส่วนชั้น 2 เป็นโรงแรม จำนวน 24 ห้อง เชื่อมต่อกันด้วยทางเดินในลักษณะตัว L ฝั่งหนึ่งเป็นพื้นไม้ส่วนอีกฝั่งเป็นพื้นปูน ด้านนอกยังมีสวนที่สร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้ความร่มรื่นสบายตารองรับแขกที่มาพักด้วยเช่นกัน

6

17

16

บ้านคุณนายจึงกลายเป็นโรงแรมที่ผ่านการปรับโฉมให้เป็นที่พักสไตล์ไทยคอนเทมโพรารีที่มีการผสมผสานวัสดุเหลือใช้หลากหลายจากการออกแบบที่ดีของสถาปนิก ซึ่งผ่านกระบวนการสร้างสรรค์และกลั่นกรองในทุกรายละเอียด ที่นี่จึงไม่ได้เป็นเพียงโรงแรมที่สวยงามอย่างเดียว แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นคือคุณค่าของการนำของเก่ากลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ควบคู่กับการตกแต่งที่มีเสน่ห์ดึงดูดงดงามในแบบไทยร่วมสมัย

โรงแรมบ้านคุณนายวังเดิม โทร. 0 2003 3100

 


You Might Also Like...