Design Kitchen & Home

แนวคิดรีโนเวทบ้านใหม่ ปรับปรุงพื้นที่ใช้สอยภายในรองรับชีวิตสูงวัย

Spread the love

บ้านหลังนี้ผ่านการรีโนเวตครั้งใหญ่ได้ไม่นาน เนื่องจากเจ้าของบ้านมองเห็นว่าเนื้อที่ใช้สอยในบ้านหลังเก่าเริ่มไม่เพียงพอกับความต้องการ จึงคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องขยับขยายและเปลี่ยนแปลงให้กว้างขึ้น นอกจากนี้ยังมองเห็นถึงชีวิตในวัยเกษียณซึ่งอายุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พวกเขาจึงวางแผนรองรับพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านเพื่ออนาคต

คุณเอ้-สุขวัฒน์ เล่าให้ฟังถึงสไตล์ของบ้านหลังเดิม

“แบบบ้านที่ผมอยู่เป็นทรงสวิสโบราณที่อายุหลายสิบปี พออยู่กันหลายคนของก็เยอะตามไปด้วย สเปซเริ่มไม่เพียงพอ ลูกๆ ก็เริ่มโต ผมคิดว่าถึงเวลาที่เราจะขยับขยายบ้านให้กว้างขึ้น พอดีไปดูตัวอย่างบ้าน Heim ซึ่งมีคนแนะนำก็เริ่มสนใจและมาเล่าให้คุณแอ๊ดฟัง เลยตัดสินใจสร้างบ้านของ Heim

ผมเลือกแบบบ้านที่เหมาะกับสเปซ ด้วยเนื้อที่ที่มีข้อจำกัดจึงได้แบบบ้านนี้เป็นรูปตัว L ผมซื้อที่ข้างๆ เพิ่มโดยเราเพิ่มฟีเจอร์อะไรเข้าไปนิดหน่อย ให้เพื่อนจากโรงเรียนสวนกุหลาบฯ (คุณวศิน เข็มกำเนิด) เขาจบจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ มาช่วยคุยรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องอินทีเรีย เพราะเราไม่มีความรู้เรื่องนี้ น่าจะดีกว่าถ้าได้คนที่มีประสบการณ์และความรู้มาช่วยแนะนำการตกแต่งภายในให้บ้านเรา”

คุณวศินอธิบายเพิ่มเติมถึงการตกแต่งภายใน “แปลนภายในเรามีการปรับแบบนิดหน่อยเพราะทางเข้าบ้านหลักต้องการให้โถงบ้านดูโล่ง ออกแบบหน้าต่างยาวถึงพื้นเพราะต้องการให้ภายในบ้านมองเห็นต้นไม้ เนื่องจากด้านนอกเราทำสวนหย่อมเล็กๆ อยากให้บ้านมีพื้นที่สีเขียว ซึ่งข้อดีอีกอย่างคือการใช้แสงธรรมชาติเข้ามาช่วยเพิ่มความสว่างให้พื้นที่ภายใน

ส่วนบันไดที่เชื่อมไปยังพื้นที่ใช้สอยชั้น 2 ขยับตำแหน่งเข้าไปด้านใน เมื่อเราเดินเข้าบ้านมาก็จะมองไม่เห็นบันได ส่วนพื้นที่ใช้สอยชั้นล่างได้มีการเตรียมพร้อมสู่ชีวิตในอนาคตจนถึงบั้นปลายชีวิตเมื่อเข้าสู่ในช่วงสูงวัย ปรับเปลี่ยนห้องโฮมเธียเตอร์ให้เป็นห้องนอนผู้สูงอายุ ออกแบบห้องน้ำโดยไม่ลดสเตป และด้านนอกเราก็เตรียมแรมป์ (Ramp) ในกรณีที่ต้องเรียกรถพยาบาลหรือต้องใช้รถเข็น”

คุณเอ้พูดถึงฟังก์ชันใช้สอยบริเวณชั้นล่างต่อว่า “แปลนมีอยู่ 3 ล็อก ตรงกลางเป็นห้องนั่งเล่นและโถงรับแขก ฝั่งซ้ายเป็นห้องดูหนังฟังเพลงอยู่ติดสวนมองเห็นต้นไม้หน้าบ้าน ตำแหน่งห้องครัวอยู่ทางด้านขวา สามารถเดินเข้าบ้านในพื้นที่ห้องครัวซึ่งใช้เป็นทางรองได้”

เมื่อแปลนถูกกำหนดไว้ชัดเจน รายละเอียดการตกแต่งภายในจึงเป็นลำดับถัดมาที่คุณเอ้และคุณแอ๊ดตัดสินใจทำบิลต์อินเฟอร์นิเจอร์ในห้องต่างๆ เพื่อความสวยงามเป็นรูปแบบเดียวกัน รวมถึงบิลต์อินที่เป็นตัวช่วยสำหรับเก็บของจำนวนมาก รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ชุดครัวซึ่งคุณแอ๊ดเลือกใช้ชุดครัวแบรนด์ DKBB

คุณพงศ์ (เจ้าของชุดครัวแบรนด์ DKBB) เล่ารายละเอียดเกี่ยวกับการตกแต่งภายในให้ฟังว่า “โจทย์ส่วนใหญ่ที่คุณแอ๊ดให้ก็คือต้องการพื้นที่เก็บของเยอะๆ เราเข้ามาดูพื้นที่จริง ทำโจทย์จากครัวก่อนไปดีไซน์ห้องอื่นๆ จากนั้นคุยกันเรื่องฟังก์ชันเพื่อเซ็ตให้ทุกอย่างลงตัว เนื่องจากพื้นที่ครัวเล็กเราเลยต้องบริหารเนื้อที่ว่าจะแบ่งส่วนอย่างไรให้เหมาะกับสเปซที่มี”

“พื้นที่ใช้งานในครัวแบ่งออกเป็น 2 ห้อง ครัวแพนทรีถูกกำหนดตำแหน่งอยู่ภายในบ้านเนื่องจากคอนเซ็ปต์ของบ้าน Heim ซึ่งต้องแยกครัวไทยไว้ภายนอก และด้วยความที่บ้านเป็นระบบปิด ออกแบบโดยใช้เทคโนโลยีที่ไม่มีฝุ่นจึงมีครัวแพนทรีเพื่อรองรับสำหรับการอุ่นและนั่งทานอาหาร สไตล์ของครัวแพนทรีมีความเรียบง่าย ดีเทลน้อย บานตู้ไม่มีมือจับเพื่อป้องกันการดักฝุ่น หน้าบานเป็นงานไฮกลอสสีขาวเงา แปลนครัวเป็นรูปตัว I ชิดผนัง ตรงกลางมีไอส์แลนด์แล้วเพิ่มเคาน์เตอร์บาร์ให้สูงเพื่อแยกฟังก์ชันใช้งานให้ชัดเจน

ส่วนรูปแบบของครัวหนักคุณแอ๊ดเลือกหน้าบานเป็นสีโทนอ่อน หน้าบานไม้ เวิร์คทอปสีดำ ซึ่งผมก็แนะนำว่าสีดำไม่ได้ทำให้ดูมืดแต่มันช่วยขับให้อย่างอื่นดูสว่างขึ้น”

เจ้าของ : คุณเอ้-สุขวัฒน์ และคุณแอ๊ด-ทพญ.อุษา ประเสริฐยิ่ง
ตกแต่งภายใน : DKBB
พื้นที่ใช้งานครัวแพนทรี : 10 ตารางเมตร


Spread the love

You Might Also Like...