Cooking Lifestyle & Cooking

สูตรสปาเกตตี้ผัดพริกสดปูนิ่มทอด ของเชฟพลอย-ณัฐณิชา ร้านบ้านลลิณ


สูตรสปาเกตตี้ผัดพริกสดปูนิ่มทอด ของเชฟพลอย-ณัฐณิชา บุญเลิศ ร้านบ้านลลิณ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ทำง่าย ความพิเศษคือสามารถทานได้ 2 แบบ ถ้ายังไม่ได้บีบมะนาวจะมีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นนิดๆ มีความเผ็ดเบาๆ แต่ถ้าบีบมะนาวลงไปจะให้รสชาติเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน ที่ชัดเจนมากขึ้นในสไตล์ไทยๆ เสิร์ฟพร้อมปู่นิ่มทอดกรอบที่ทานคู่กันแล้วอร่อยลงตัวสุดๆ เลย

ก่อนจะพาทุกคนไปเข้าครัวทำเมนูสปาเกตตีผัดพริกสดปูนิ่มทอด เราไปพูดคุยกับเชฟพลอย-ณัฐณิชา บุญเลิศ กันสักเล็กน้อย จากความตั้งใจแรกที่อยากเป็นแอร์โฮสเตส “เริ่มต้นจากพลอยสอบติดสาขาการจัดการโรงแรม วิทยาลัยนานาชาติ ของมหาวิทยาลัยศิลปากร ที่เราเลือกเรียนสาขานี้เพราะอยากเป็นแอร์โฮสเตสตั้งแต่เด็ก แต่ด้วยความที่เรียนไม่ค่อยเก่งเลยพยายามมองหาสิ่งที่เราสามารถทำได้ดีมากกว่าเรื่องของไฟแนนซ์หรือการตลาด ซึ่งคือวิชาทำอาหาร จากที่ไม่เคยทำอาหารเลยก็เริ่มจริงจังและรู้สึกสนุก จนเราได้เข้าทีมแข่งขันของมหาวิทยาลัย

หลังจากเรียนจบตอนนั้นยังไม่มีเปิดรับสมัครแอร์โฮสเตส และเราอยากฝึกภาษาให้เก่งเลยตัดสินใจไปเรียนต่อที่อังกฤษ แต่คิดว่าถ้าเรียนในสถาบันภาษาคงจะดูจริงจังเกินไปเลยเลือกไปเรียนทำอาหารที่ Le Cordon Bleu, London ซึ่งทำให้เราได้ต่อยอดในด้านการทำอาหาร แต่ในขณะเดียวกันก็ได้ฝึกภาษาไปด้วย ก่อนที่จะกลับมาสานต่อความฝันในการสมัครเป็นแอร์โฮสเตส”

ก่อนจะเข้าสู่การเป็นเชฟอย่างทุกวันนี้ “ตอนนั้นเราเป็นแอร์โฮสเตสได้ประมาณ 5 ปี ก็มีรายการ MasterChef Season 1 เพื่อนเลยมาชวนให้ไปสมัครบวกกับเราไม่ได้ทำอาหารมานานมากเลยลองไปสมัครเผื่อว่าเราจะได้กลับมาสนุกกับการทำอาหารอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นก็ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ต้องตัดสินใจเลือก เพราะมีงานเกี่ยวกับการทำอาหารเข้ามามากขึ้น โดยตอนแรกตั้งใจว่าจะทำ 2 อย่างควบคู่กันไป แต่พอถึงจุดหนึ่งทำให้เราตัดสินใจลาออกจากการเป็นแอร์โฮสเตส เพราะคิดว่าน่าจะถึงเวลาที่เราจะได้ทำในสิ่งที่ชอบอีกด้านหนึ่ง และได้ใช้ความรู้ทั้งหมดที่ได้เรียนมาประกอบอาชีพอย่างจริงจัง”

หลังจากที่จบรายการ MasterChef ทำให้เชฟพลอยได้ทำงานร่วมกับเชฟน้ำฝนมาโดยตลอด ก่อนจะมาเปิดร้านบ้านลลิณ คาเฟ่อาหารไทยสไตล์คอมฟอร์ตฟู้ด ทานง่าย โดยนำความถนัดของแต่ละคนมาผสมผสานไว้ได้อย่างลงตัวเหมือนกับสปาเกตตีผัดพริกสดปูนิ่มทอด ซึ่งเป็นเมนูที่เชฟพลอยชอบทำและชอบทานโดยใส่ความเป็นไทยลงไปจากวัตถุดิบที่เลือกใช้และรสชาติที่จัดจ้านลงตัว

ส่วนผสม
เส้นสปาเกตตีต้มสุก 140 กรัม
ปูนิ่ม 1 ตัว
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูตำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดชิเมจิ 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันปาล์ม (สำหรับทอดปูนิ่ม)
มะนาว 1 ซีก
ไข่กุ้ง (สำหรับตกแต่ง)
งาดำคั่ว (สำหรับตกแต่ง)
ต้นหอม (สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันปาล์มใช้ไฟกลาง นำปูนิ่มคลุกแป้งทอดกรอบแล้วตบแป้งที่เหลือออก จากนั้นนำลงไปทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้

2. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืช กระเทียมสับ พริกขี้หนูตำ และเห็ดชิเมจิลงไปผัดจนสุก

3. ใส่เส้นสปาเกตตี ตามด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย แล้วใช้ไฟแรงผัดให้เข้ากัน

4. จัดเสิร์ฟพร้อมปู่นิ่มทอด มะนาว ตกแต่งด้วยไข่กุ้ง งาดำคั่ว และต้นหอม


You Might Also Like...