Design Kitchen & Home

รยางค์ระวิง เวิร์กชอปสอนมาคราเม่ ศิลปะการมัดเชือกที่เชื่อมโยงมือกับใจ


รยางค์ระวิง เวิร์กชอปสอนมาคราเม่ ศิลปะการมัดเชือกที่เชื่อมโยงมือกับใจ โดย คุณย้ง-กฤติกา สุขโพธารมณ์ เจ้าของและคุณครูประจำรยางค์ระวิง เวิร์กชอปที่นำศิลปะการมัดเชือกหรือมาคราเม่ (Macrame) ศาสตร์งานคราฟต์ที่อยู่คู่ประวัติศาสตร์มนุษย์มาหลายยุคสมัย มาสู่งานแฮนด์เมดที่ใช้เพียงเชือกและความคิดสร้างสรรค์ เชื่อมโยงมือกับใจด้วยจินตนาการสรรค์สร้างเป็นผลงานศิลปะจากการมัดเชือกที่ทั้งสวยงามและใช้งานได้หลากหลาย 

คุณย้ง-กฤติกา สุขโพธารมณ์ เจ้าของและคุณครูประจำรยางค์ระวิง

รู้จักกับมาคราเม่ (Macrame)

มาคราเม่คือศาสตร์การมัดเชือกที่เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมหลากหลายเชื้อชาติมาอย่างยาวนาน มีจุดกำเนิดดั้งเดิมจากชาวยิปซี เดินทางผ่านทวีปจนมีการดัดแปลงเพื่อใช้งานอย่างแพร่หลายทั้งในยุโรปและเอเชีย ด้วยวิธีการทำที่ใช้อุปกรณ์น้อยชิ้น อาศัยเพียงการมัดเชือกแต่ละเส้นเป็นปมเข้าด้วยกันก็สามารถสร้างเป็นชิ้นงานได้อย่างไม่จำกัด ตั้งแต่การทำเครื่องประดับ ของตกแต่ง ฉากกั้น ที่แขวนต้นไม้ ไปจนถึงเสื้อผ้า ทั้งยังมีการทำเป็นเครื่องรางนำโชคของจีนแบบที่เราเห็นจนคุ้นตาในปัจจุบัน

Modern Macrame

หลังมาคราเม่เข้ามาสู่การรับรู้ของคนไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยาผ่านการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมกับนานาประเทศ ไม่ว่าจะผ่านทางฝั่งยุโรปหรือประเทศในเอเชียอย่างจีน ศิลปะมาคราเม่จึงมีการผสมผสานของแต่ละวัฒนธรรมตามความคิดสร้างสรรค์ของคนในสมัยนั้น มาคราเม่ดังที่ปรากฏในทุกวันนี้จึงเป็นการเปลี่ยนแปลงมาสู่ความทันสมัยมากขึ้น เราจึงได้เห็นผลงานมาคราเม่ในรูปแบบและลวดลายแตกต่างกันออกไป 

เชื่อมโยงมือกับใจ

จากชีวิตประจำวันการทำงานในวงการโฆษณาที่ต้องอยู่กับความเร่งรีบตลอดเวลา ครูย้งพบว่าการทำงานคราฟต์เป็นตัวเลือกที่ช่วยหลีกหนีความวุ่นวายและค้นพบความสงบของวัน เธอสั่งสมทักษะประสบการณ์จากความชอบงานฝีมือในวัยเด็กสู่การเรียนรู้แต่ละแขนงของงานคราฟต์จนมาลงตัวที่มาคราเม่ ศิลปะการมัดเชือกที่เชื่อมโยงมือกับใจ

ที่มาของรยางค์ระวิง

 รยางค์ระวิง โฮมสตูดิโอสอนเวิร์กชอปมาคราเม่ของครูย้งเปิดมาแล้วเป็นเวลากว่า 5 ปี มีที่มาของชื่อจากคำไทยสมัยเก่า โดยรยางค์มีความหมายถึงส่วนของร่างกายที่ยื่นออกมา รยางค์ระวิงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางผ่านการบอกปากต่อปาก จนมาถึงวันที่เพจมียอดติดตามกว่าหมื่นคน ความอิสระในการทำงานคือความตั้งใจแรกที่ครูย้งเลือกเปิดสอนมาคราเม่แทนที่จะเปิดแบรนด์เป็นของตัวเอง ทั้งยังได้ถ่ายทอดงานฝีมือต่อไปยังคนอื่น ซึ่งเธอค้นพบแล้วว่าการทำงานศิลปะที่เราได้ใช้เวลากับตัวเองนั้นทำให้เรามีสติและสมาธิมากขึ้น เป็นความพักผ่อนที่อาศัยเพียงต้นทุนของเวลาและจินตนาการ มีผลลัพธ์เป็นชิ้นงานอันน่าภาคภูมิใจ

อุปกรณ์น้อยชิ้น อาศัยเพียงจินตนาการ

ด้วยขั้นตอนการทำที่อาศัยอุปกรณ์น้อยแต่เน้นการออกแรงทางความคิดสร้างสรรค์ ส่วนตัวคนทำเพียงแค่ต้องมีเชือกและราวสำหรับแขวนเท่านั้น การออกแบบงานมาคราเม่จึงเป็นสิ่งที่แต่ละคนต้องใช้จินตนาการของตัวเองเป็นหลักในการมัดเชือกแต่ละเส้นให้เป็นลวดลายอย่างที่ตั้งใจ บรรยากาศในแต่ละคอร์สเรียนที่เวิร์กชอร์ปรยางค์ระวิงจึงเป็นไปด้วยความเนิบช้าและผ่อนคลายเหมือนนั่งเล่นบ้านเพื่อน

งานศิลปะที่มีแพตเทิร์นตามใจ

งานแฮนด์เมดจากมาคราเม่นั้นเป็นความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานขึ้นด้วยมือ เพื่อสื่อสารถึงจินตนาการอย่างเป็นรูปเป็นร่างและมีความสวยงามในตัวเอง ด้วยความอิสระของงานมัดเชือกในสไตล์มาคราเม่นี้เอง เราจึงได้เห็นการออกแบบแต่ละลวดลายที่มีความหลากหลายตามแต่ใจจะจินตนาการของคนทำ อันเป็นหัวใจสำคัญของเวิร์กชอปที่ไม่มีการสอนที่เคร่งครัดตายตัว แต่ให้ทุกคนได้โลดแล่นด้วยลวดลายของตัวเอง

รยางค์ระวิง
facebook.com/rayangrawing/
โทร. 08 7503 4343


You Might Also Like...