Lifestyle & Cooking People

ความลงตัวของศิลปะและงานดีไซน์ที่เกิดจากความตั้งใจของคุณวัฒน์ อภิวัฒน์ ชิตะปัญญา


บางครั้งความสำเร็จในชีวิตของคนเราก็เกิดจากสิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่าความมุ่งมั่นและพยายาม บททดสอบก่อนจะถึงปลายทางนั้นมีมากมาย การลงมือทำในสิ่งที่ชอบแล้วใส่ความตั้งใจลงไป เชื่อเถอะว่าวันหนึ่งความสำเร็จก็จะเป็นของเรา ถ้าตัวเราไม่ล้มเลิกมันไปเสียก่อน เช่นเดียวกันกับคุณวัฒน์-อภิวัฒน์ ชิตะปัญญา จากความชอบในงานศิลปะและงานดีไซน์ ผสมผสานจนเกิดเป็นชิ้นงานที่มีความโดดเด่น จนได้รับรางวัล DEmark Award 2016 และ Good Design Award

2 copy

ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น

ถ้าลองมองย้อนกลับไปในช่วงที่ผมเรียนชั้นประถม ก็จะได้พ่อที่คอยสอนที่บ้านเวลาคุณครูให้วาดอะไร พ่อจะคอยบอกว่าต้องลงแสงเงาแบบนี้นะ วาดอันนี้เป็นยังไงถ้าไม่ใช่ต้องวาดประมาณไหน เพราะว่าพ่อผมเรียนจบมาจากคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร เวลาเราเรียนศิลปะก็เหมือนมีครู 2 คน คือคุณครูที่โรงเรียนกับคุณพ่อที่คอยสอนที่บ้าน ผมก็เลยสนใจศิลปะมาตั้งแต่เด็กๆ เรียนมาทางด้านนี้ตลอด หลังจากจบ ม.3 ก็เข้าเรียนระดับชั้น ปวช. ทางด้าน Fine Art ที่วิทยาลัยช่างศิลป ลาดกระบัง และไปเรียนต่อปริญญาตรีสาขาจิตรกรรม ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เรียกได้ว่าเรียนแต่ศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นวาด ปั้น พิมพ์ เพนต์ พอตัดสินใจว่าจะเรียนต่อปริญญาโทก็มานั่งคิดว่าอยากเรียนอะไรที่ต่างจาก Fine Art เพราะเรียนมาเป็นเวลาหลายปี ผมเลยเลือกเรียนสาขาวิชาประยุกตศิลปศึกษา คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ทำให้เราได้มองเห็นความหลากหลายของงานศิลปะมากขึ้น

3 copy

มีอยู่ช่วงหนึ่งผมจะกลับบ้านที่จังหวัดระยองทุกเย็นวันศุกร์ เปิดสอนศิลปะเด็กๆ ในวันเสาร์-อาทิตย์ ช่วยกันสอนกับแฟน 2 คน ผมมองว่าพื้นที่ตรงนั้นไม่ค่อยมีโรงเรียนสอนศิลปะเท่าไหร่ เด็กแถวนั้นบางคนพ่อแม่ก็อยากหากิจกรรมให้เด็กๆ ได้ห่างจากการเล่นมือถือ แท็บเล็ต หรือดูทีวี จริงๆ ความตั้งใจแรกคืออยากเปิดติวสำหรับเด็กโต แต่พอถึงเวลาก็มีแต่เด็กช่วงวัย 3-7 ขวบมาสมัครเรียนเป็นส่วนใหญ่ เรียนกันท่ามกลางบรรยากาศของสวนผลไม้ ไม่ใช่ห้องแอร์อย่างโรงเรียนทั่วไป ผมก็สอนศิลปะไปบางทีก็พักให้เด็กๆ ไปกินผลไม้กันบ้าง สอนแบบเป็นกันเองใครอ่อนตรงไหนก็จะช่วยเพิ่มเติม ก็สนุกและถือเป็นความสุขอีกอย่าง เผื่อว่าเด็กๆ โตมาจะมีใครชอบศิลปะ

6 copy

ศิลปะและงานดีไซน์

หลังจากที่ได้มาเรียนประยุกต์ศิลป์ก็ทำให้ทัศนคติที่มีต่องานศิลปะเปลี่ยนไปและกว้างขึ้น เราไม่ได้มองแค่ในแง่ของการเป็นศิลปินเพียงอย่างเดียว ที่ทุกอย่างต้องเริ่มจากตัวเราจะเขียนงานแบบนี้ก็ต้องเขียนในสไตล์นี้ไปเรื่อยๆ ไม่ได้ทำตามความต้องการของตลาด แต่พอได้มาเรียนประยุกต์ศิลป์นั้นทำให้เรารู้จักการผสมผสานทั้งในเรื่องของแนวความคิด การออกแบบ ตลอดจนการเลือกใช้วัสดุประเภทต่างๆ มีความหลากหลายมากขึ้น มีการใส่ฟังก์ชันการใช้งานเข้าไปในชิ้นงาน ยกตัวอย่างเช่น แต่ก่อนเวลาผมทำงานประติมากรรมหนึ่งชิ้นแบบลอยตัว เราก็จะเน้นความสวยงามเพื่อใช้สำหรับตั้งโชว์ พอมาเป็นตอนนี้ก็ต้องมามองเรื่องฟังก์ชันและประโยชน์ใช้สอยด้วย เราจะดีไซน์ออกมาอย่างไรให้งานออกมาเป็นเราแต่ก็ต้องตอบโจทย์เรื่องการใช้งานด้วย ก็ค่อยๆ ปรับและเรียนรู้กันไป แต่งานของผมก็ยังมีกลิ่นอายของ Fine Art อยู่ด้วย

9

ผลงานและความมุ่งมั่น

ในส่วนของผลงานที่เพิ่งได้รับรางวัล DEmark จริงๆ ผมส่งเข้าประกวดทั้งหมด 3 ชิ้น แต่ได้รางวัลมา 2 ชิ้น คือ Easy Wing และ Feather ได้รางวัลในกลุ่มสินค้าเฟอร์นิเจอร์ สำหรับคอนเซ็ปต์การออกแบบ Easy Wing ได้แรงบันดาลใจมาจากลวดลายของปีกแมลงปอ วัสดุที่ใช้มีการผสมผสานระหว่างงานไม้และงานเหล็ก สามารถถอดแยกออกเป็นโต๊ะได้สองตัว สะดวกต่อการใช้งาน ผมเลือกทำลวดลายบนเหล็กให้เหมือนกับปีแมลงปอ

1 copy

ส่วนของ Feather ในตอนแรกคิดว่าจะทำจากวัสดุทองเหลือง แต่พอทำออกมาแล้วมันไม่ได้อย่างที่เราสเก็ตซ์แบบเอาไว้ เลยตัดสินใจเปลี่ยนจากทองเหลืองมาใช้สเตนเลสแทน แรงบันดาลใจมาจากขนนก บางครั้งว่างๆ ก็ชอบวาดรูปขนนกเก็บเอาไว้ตามสมุด จึงหยิบตรงนี้มาเป็นไอเดีย โดยใช้วิธีการเชื่อมทั้งหมดจนออกมาเป็นงานชิ้นนี้ ซึ่งผมพอมีทักษะเรื่องการเชื่อมอยู่บ้าง ลงมือทำเองตั้งแต่แรกจนงานเสร็จ

5 copy

สำหรับรางวัลผมเองก็ไม่ได้คิดว่าจะได้ เราก็แค่ทำงานในแบบที่อยากทำ เป็นตัวเอง มุ่งมั่นไปเรื่อยๆ ว่าอยากให้งานออกมาเป็นอย่างไร เวลาว่างผมก็ชอบขีดเขียนอะไรเก็บไว้ เวลาหยิบออกมาดูอีกทีบางครั้งก็จะได้ไอเดียจากที่เราวาดเก็บไว้ หรือบางครั้งก็ลองใช้วัสดุต่างๆ เทคนิคใหม่ๆ มาใช้ทำ สำคัญคือเวลาเราทำอะไรผมคิดเสมอว่าถ้าเราทำด้วยความมุ่งมั่น วันนี้ยังไม่สำเร็จแต่วันหนึ่งมันอาจจะเป็นของเราก็ได้ เราแค่ต้องทำไปเรื่อยๆ อย่าล้มเลิกไปก่อน ถ้ามันเป็นงานที่เราชอบและรักจริงๆ เราจะไม่รู้สึกเหนื่อยเลยที่ได้ทำ

4 copy

นอกจากจะได้รับรางวัล DEmark Award 2016 แล้วผลงานของคุณวัฒน์ยังได้รับรางวัล Good Design Award อีกด้วย สิ่งที่เรามองเห็นจากการพูดคุยไม่ใช่ความสำเร็จที่เปิดจากการมีรางวัลการันตีใดๆ หากแต่เป็นความสุขที่ได้รับจากการทำงานที่ตัวเองรักต่างหาก

บทความจากคอลัมน์ ” Professional ”  นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 125 ประจำเดือนมกราคม 2560


You Might Also Like...