Design Kitchen & Home

พาไปชมห้องครัวสวยสไตล์สแกนดิเนเวียน ของคุณแพร-ดวงกมล


พาทุกคนไปบุกห้องครัวสวยของคุณแพร-ดวงกมล เวปุลละ วาเกนเซ่น กับบ้านหลังใหม่ที่ถูกปรับเปลี่ยนเป็นโครงการ The Pillar คอนโดที่ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านทาวน์โฮม ด้วยคอนเซ็ปต์การออกแบบที่คุณแพรตั้งใจอยากให้ทุกคนอยู่สบาย ตกแต่งในสไตล์สแกนดิเนเวียน เน้นโทนสีขาว เรียบง่ายและดูอบอุ่น ถ้าพร้อมแล้วตามเราเข้าไปข้างในบ้านด้วยกันเลย!!

“คอนโดฯ นี้เป็นพื้นที่เดิมของบ้านหลังเก่า มีเนื้อที่ประมาณ 280 ตารางวา ด้วยโลเคชันที่อยู่ใกล้ทองหล่อกับเอกมัย หลังบ้านเป็นทางด่วน และเราอยู่กับคุณปีเตอร์ 2 คน เลยคิดว่าถ้าอย่างนั้นทุบบ้านแล้วทำเป็นคอนโดฯ ดีกว่า จึงเกิดเป็นโครงการ The Pillar ขึ้นมา ส่วนที่เราอยู่เองจะเป็นชั้น Pen House นอกเหนือจากนั้นก็ขาย” คุณแพรเริ่มต้นเล่าถึงที่มาที่ไปให้เราฟังอย่างเป็นกันเอง

“ทุกอย่างในบ้านนี้เราออกแบบเอง ตกแต่งเอง ช่วงที่ทำบ้านเป็นช่วงโควิด-19 พอดีไปซื้อของไม่ได้เลย ส่วนใหญ่จะเลือกและสั่งทางออนไลน์ คอนเซ็ปต์คือเป็นสแกนดิเนเวียนดีไซน์ก็หาข้อมูลว่าต้องเลือกใช้สีโทนไหน บังเอิญว่าเป็นโทนที่เราชอบคือสีเขียว ถ้าสังเกตคือจะเห็นว่ามีหลายเฉดเลย แบบเป็น Shade of Green ในบ้านนี้ (หัวเราะ) และตามหลักฮวงจุ้ยสีเขียวยังเป็นสีที่ดึงดูดเอเนอร์จีที่ดีอีกด้วย

เฟอร์นิเจอร์ในบ้านเราก็ช่วยกันเลือกกับคุณปีเตอร์ ส่วนใหญ่จะเป็น Danish Design เพราะเราชอบสไตล์นี้ เก้าอี้ก็เป็นดีไซน์จากเดนมาร์กหรือเป็นงานที่ดีไซเนอร์ออกแบบ อย่างโซฟาที่เป็นเหมือน Iconic Piece ตรงลิฟวิงรูมก็เป็นดีไซเนอร์ชาวอิตาลี ซึ่งของที่นำมาตกแต่งก็มีทั้งที่ซื้อใหม่และซื้อเก็บไว้แล้วนำมามิกซ์แอนด์แมตช์กับของเก่าที่เรามีอย่างโต๊ะทานข้าวตัวยาวกลางห้องก็เป็นของเก่าจากบ้านเดิมที่ใช้มาประมาณ 10 ปีแล้ว”

ในแต่ละสเปซออกแบบให้เปิดโล่งต่อเนื่องกัน โดยสร้างจุดเด่นให้พื้นที่ในส่วนต่างๆ ของบ้าน “อย่างที่บอกคือเราตั้งใจออกแบบให้เป็น Open Space คือแทบจะไม่กั้นห้องเลย และเลือกใช้เป็นกระจก ทำให้ดูโล่งโปร่งสบาย เป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกว่าถึงอยู่คอนโดฯ ก็ไม่อึดอัด โดยเราสร้างจุดเด่นให้แต่ละส่วน มุมนั่งเล่นมีโซฟาจากดีไซเนอร์ชาวอิตาลีที่นำมาแมตช์กับ Coffee Table ที่ซื้อมาจากจตุจักร ถัดมาก็มี TV และ Speaker ของ B&O อยู่กลางบ้าน ต่อเนื่องกับโต๊ะทานข้าว เป็นม้านั่งยาวที่ไม่มีพนักพิงนั่งได้หลายคน ถ้าเป็นเก้าอี้หลายตัวอาจจะดูแน่นเกินไป  แล้วเราก็นำเก้าอี้หรือ Site Table มาวางเสริม จะใช้นั่งหรือวางจานวางขวดน้ำก็ได้”

ส่วนของห้องครัวที่เป็นเสมือนหัวใจของบ้านหลังนี้เลยก็ว่าได้ “เราชอบใช้ชีวิตในครัว ไอส์แลนด์จึงออกแบบให้มีความยาว 3 เมตร ทั้งยังเปิดโล่งต่อเนื่องกันกับห้องนั่งเล่นและมุมทานข้าว ทำให้คนที่ไม่ได้ทำครัวก็ยังสามารถพูดคุยกับเราได้ เพราะเราอยู่แต่ในครัว (หัวเราะ) คุณปีเตอร์ก็ชอบทำอาหารเหมือนกัน ดังนั้น ครัวจึงมีพื้นที่ค่อนข้างเยอะ เรียกว่าใหญ่พิเศษ โดยเราเลือกใช้ชุดครัวจากแบรนด์ KVIK เป็นสแกนดิเนเวียนดีไซน์ โดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบครัวสีขาวมากจึงเลือกใช้สีนี้เพราะรู้สึกสบายตา และเป็นหน้าบานไฮกลอสที่สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย

ส่วนที่เป็นตัวเอกในครัวคือส่วนของทอปหินควอตซ์ที่มีความแข็งแรงทนทาน ทั้งยังมีดีเทลลวดลายที่สวยงาม เป็นหินแผ่นเดียวยาว 3 เมตร ไม่มีรอยต่อ และเรายังนำไปใช้กรุส่วนของผนังครัวด้วย เพราะไม่อยากให้มีรอยต่อเหมือนกัน ถ้าเลือกใช้เป็นกระเบื้องอาจจะมีรอยยาแนวทำให้ดูไม่สะอาด”

 สำหรับฟังก์ชันการใช้งานคุณแพรได้ร่วมออกแบบกับดีไซเนอร์ครัวเพื่อให้ออกมาตอบโจทย์และตรงกับการใช้งานมากที่สุด “ฟังก์ชันจัดเก็บในช่องหรือลิ้นชักต่างๆ เราเลือกเองว่าจะใส่อะไร อย่างตู้สูงเปิดมาจะมีช่องไว้สำหรับใส่ขนมใส่สแน็ก คือเราไม่ชอบให้บ้านรก ทุกอย่างจะต้องถูกเก็บไว้ในตู้ นอกจากนี้ยังมีห้องเก็บของอยู่ด้านข้างไว้สำหรับเก็บวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่ ไม่สามารถเก็บในตู้ครัวได้

ภายในห้องเก็บของจะมีซิงก์ล้างจานที่มีขนาดกว้างและลึกกว่า พอล้างเสร็จแล้วสามารถวางตากได้เพื่อแยกส่วนกับซิงก์ที่ใช้ในครัวซึ่งไม่ได้ล้างอะไรหนักมาก ต้องบอกว่าเราคิดละเอียดมากจริงๆ ตู้เย็นอยู่ในห้องนี้เหมือนกันเพราะเราใช้ครัวเยอะจริงๆ ถ้ามีตู้เย็นก็จะทำให้เสียสเปซในการทำงาน อีกอย่างก็ใช้งานสะดวกและดูเรียบร้อยดี

ความชอบและกิมมิกที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับห้องครัวนี้ “อย่างอุปกรณ์ในครัวเราเก็บสะสมมานานมาก และเราก็ใช้ทุกวันไม่ว่าจะเป็นของ Royal Copenhagen ชุดจานชาม Blue & White หรือเครื่องเงินที่ราชวงศ์เดนมาร์กใช้ของ Georg Jensen ยังคงความเป็น Danish Design อยู่ แต่เราก็นำมาใส่อาหารเกาหลี ใส่เมนูต่างๆ รู้สึกว่าเวลาใช้แล้วทำให้อาหารอร่อยขึ้นนะ เพราะจานชามเราสวย” คุณแพรกล่าวทิ้งท้าย


You Might Also Like...