Design Kitchen & Home

Poom Design งานเฟอร์นิเจอร์ไม้ลูกผสม คาแรกเตอร์น่าจดจำและจุดต่างที่ชัดเจน


Poom Design กับงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ลูกผสม คาแรกเตอร์น่าจดจำและจุดต่างที่ชัดเจน

การออกแบบที่อยู่ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโดมิเนียม นอกจากจะอาศัยการดีไซน์โครงสร้างที่ดี คำนึงถึงความเหมาะสมหลายๆ ด้านแล้ว เรื่องของการตกแต่งภายในก็มีส่วนช่วยให้การอยู่อาศัยนั้นมีความหมายมากขึ้น อย่างการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์นั้นสามารถเข้ามาเติมความสมบูรณ์ให้สถานที่นั้นๆ ดูมีสไตล์และสร้างเอกลักษณ์ให้เกิดความน่าสนใจยิ่งขึ้น

คุณอุ๋ม-ทิพณัที นิตยสุทธิ์ เจ้าของเฟอร์นิเจอร์ที่ควบตำแหน่งดีไซเนอร์แบรนด์ Poom Design

ผูกพันกับสายอาชีพสถาปัตยกรรมมาหลายปี ทำงานมาหลากหลายโปรเจ็กต์ จนกระทั่งวันหนึ่งอยากทำเฟอร์นิเจอร์ในแบบของตัวเอง โดยเน้นว่าต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีคอนเซ็ปต์ “เรียบในที่เล็ก” เธอเล่าจุด เริ่มต้นของแบรนด์ว่า

Poom Design เกิดจากโปรเจ็กต์เล็กๆ มีคุณเก่งซึ่งเป็นหุ้นส่วนที่เรียนมหาวิทยาลัยด้วยกัน เขาเรียนอินดัสเตรียลดีไซน์ ส่วนอุ๋มเรียนสถาปัตย์ พอเรียนจบต่างคนต่างทำงานออฟฟิศ อุ๋มรับงานฟรีแลนซ์ ทำอินทีเรียให้ลูกค้า ทีนี้เราก็อยากได้เฟอร์นิเจอร์ที่มาช่วยตอบโจทย์งานตกแต่งภายใน ซึ่งในช่วงที่จบมาใหม่ๆ ที่อยู่อาศัยอย่างคอนโดมิเนียมได้รับความนิยมสูง

ดังนั้นงานส่วนใหญ่ที่ทำในช่วงนั้นเลยเป็นงานตกแต่งภายในคอนโดฯ และด้วยพื้นที่จำกัดนี่เองการสเปคเฟอร์นิเจอร์จึงค่อนข้างยาก เราเลยลองคุยกับหุ้นส่วน เพราะตอนนั้นคุณเก่งออกแบบเฟอร์นิเจอร์ เราก็อยากจะลองทำเป็นต้นแบบเล็กๆ โดยเริ่มจากงาน Prototype เพียงไม่กี่ตัว ทีนี้ก็เริ่มมองเห็นความเป็นไปได้ จึงทำเป็นคอลเล็กชัน และตัดสินใจทำแบรนด์เป็นของเราเอง โดยเปิดตัวคอลเล็กชันแรกที่งาน Tiff ”

2

แม้เฟอร์นิเจอร์แบรนด์นี้จะอยู่มานานถึง 6 ปี ก็ยังได้รับผลตอบรับที่ดีมาอย่างต่อเนื่อง นั่นเพราะ การสร้างจุดต่างที่ชัดเจนไม่ว่าจะเป็นแนวคิดในการออกแบบ เน้นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็ก มีฟังก์ชัน เหมาะกับการนำไปตกแต่งในคอนโดมิเนียมและบ้านที่มีพื้นที่จำกัด รวมถึงดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์ผสมผสานระหว่างสไตล์ญี่ปุ่นและสแกนดิเนเวียน ทั้งยังนำกลิ่นอายเฟอร์นิเจอร์ไทยที่โดดเด่นด้วยรูปฟอร์มใส่ไว้ในชิ้นงานของ Poom Design ในบางรุ่นได้อย่างลงตัว แม้แต่ชื่อของสินค้าก็เป็นภาษาไทยทั้งหมด

งานทุกชิ้นจึงมีเอกลักษณ์ที่ทำให้ผู้คนจดจำได้ง่าย ด้วยรูปฟอร์มโค้งมน เรียบง่าย แต่ซ่อนฟังก์ชันที่สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้ตรงใจ รวมถึงเทคนิคการเข้าลิ่มเข้าเดือยก็นับเป็นจุดต่างที่ทำให้แบรนด์มีจุดแข็ง บวกกับการเลือกใช้วัสดุที่เน้นความเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นไม้อเมริกันแอช แอชวูด ไม้นำเข้าเนื้อแข็งจากอเมริกา ซึ่งเป็นพืชป่าปลูกโดยเฉพาะ เรียกว่าไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

3

เฟอร์นิเจอร์ของ Poom Design มีทั้งตู้ โต๊ะ เก้าอี้ โซฟา สตูล เน้นการโชว์วัสดุไม้เป็นหลัก เพื่อให้เห็นถึงความเป็นธรรมชาติและดูมีเสน่ห์ สำหรับใครชื่นชอบงานสไตล์นี้คงถูกใจกับรูปฟอร์มและดีไซน์ที่มีความเท่ปนความน่ารัก เรียกว่ากลายเป็นเสน่ห์ดึงดูดที่ทำให้ใครเห็นแล้วเป็นต้องหลงรักอย่างแน่นอน

www.poom-home.com โทร. 09 2456 9555

บทความจากคอลัมน์ “Interior Gallery” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 120 ประจำเดือนสิงหาคม 2559


You Might Also Like...